Nhạc sĩ Hoàng Hiệp qua đời

Ngày 09/01/2013 16:59 PM (GMT+7)

Nhạc sĩ của Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây vừa qua đời lúc 12h45 sáng 9/1.

Sau nhiều ngày nằm bệnh viện Nhân dân Gia Định để cấp cứu vì ho ra máu, nhạc sĩ Hoàng Hiệp đã qua đời.

Nhạc sĩ Hoàng Hiệp nhập viện ngày 3/1 sau khi ông liên tục ho ra máu và hôn mê sâu. Mặc dù các bác sĩ tiên lượng rất xấu về tình trạng sức khỏe của ông nhưng gia đình nhạc sĩ hy vọng "còn nước còn tát". Tuy nhiên, do sức khỏe yếu, ông bị tai biến suốt 3 năm qua nên nhạc sĩ Hoàng Hiệp đã không qua khỏi. Ông  trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở Quận 2, TP.HCM lúc 12h45 sáng 9/1, hưởng dương 83 tuổi.


 Nhạc sỹ Hoàng Hiệp là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng.

Nhạc sĩ Hoàng Hiệp tên thật là Lưu Trần Nghiệp, bút danh là Lưu Nguyễn. Ông sinh ngày 1/10/1931 tại xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới, An Giang. Hiện cư trú tại TP HCM.

Bắt đầu sáng tác năm 18 tuổi nhưng phải đến năm 26 tuổi, khi tập kết ra Bắc, học Trường Âm nhạc Việt Nam, sự nghiệp sáng tác chuyên nghiệp của nhạc sĩ Hoàng Hiệp mới bắt đầu khởi sắc với ca khúc Câu hò trên bến Hiền Lương.

Số lượng các ca khúc của ông cho tới nay lên tới gần 400 tác phẩm. Trong đó, 100 ca khúc được ông sáng tác từ những năm kháng chiến chống Mỹ tới thập niên 1980 có lẽ được khán giả biết tới nhiều nhất. Đây cũng là thời điểm sáng tác sung sức nhất trong sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ Hoàng Hiệp.

Năm 2000, nhạc sĩ Hoàng Hiệp được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm: Câu hò bên bến Hiền Lương, Cô gái vót chông, Ngọn đèn đứng gác, Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây, Viếng Lăng Bác, Nhớ về Hà Nội.

Theo HK (Vietnamnet)
Tin bài cùng chủ đề Nghệ sĩ Việt qua đời