Nhạc sĩ Thuận Yến qua đời

Ngày 24/05/2014 18:58 PM (GMT+7)

Cha ruột của ca sĩ Thanh Lam đã qua đời trưa nay tại Hà Nội.

Theo tin từ gia đình nhạc sĩ Thuận Yến, trưa nay, 12h06 ngày 24/5, nhạc sĩ Thuận Yến đã qua đời do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 83 tuổi.

Thuận Yến là một trong những nhạc sĩ lão thành của nền âm nhạc Việt Nam. Các ca khúc của NS Thuận Yến được đông đảo công chúng yêu mến, đặc biệt là: Bác Hồ - một tình yêu bao la, Người về thăm quê, Màu hoa đỏ, Gửi em ở cuối sông Hồng, Chia tay hoàng hôn, Hương tràm, Em tôi, Khát vọng...

Nhạc sĩ Thuận Yến tên thật là Đoàn Hữu Công, sinh ngày 15/8/1932, quê ở Duy Xuyên, Quảng Nam. Ông là cán bộ văn nghệ của Đoàn văn công Khu ủy Liên khu V từ năm 1949, sau đó theo học lớp Trung cấp sáng tác tại Trường Âm nhạc VN. Bước vào kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông viết những bài hát động viên thanh niên lên đường: Ba lô ta buộc cho chặt, Vành lá nguỵ trang rất xanh...

NS Thuận Yến

Năm 1965, ông lên đường trở lại chiến trường sáng tác, lấy bút danh là Thuận Yến, ông sáng tác nhiều ca khúc như: Hát mừng quê ta giải phóng, Mỗi bước ta đi, Bài ca tiếp vận, Mỗi dòng thư Bác sáng ngời niềm tin. Những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông đã có mặt trên chiến trường Trị Thiên - Huế và khi cuộc đấu tranh chính trị phát triển mạnh, ông đã viết ca khúc Người mẹ miền Nam tay không thắng giặc được nhanh chóng phổ biến rộng rãi ở cả hai miền Nam, Bắc.

Trở lại miền Bắc theo học đại học khoa Sáng tác tại Nhạc viện Hà Nội, ông đã sáng tác một số tác phẩm khí nhạc, trong đó có bản Sonate Tự Nguyện và Trang giao hưởng 5 chương Khúc nhạc miền Trung và hành khúc Những bàn chân không mỏi. Về Ðoàn văn công Tổng cục xây dựng kinh tế, ông tiếp tục viết ca khúc, có những ca khúc nổi tiếng về đề tài ca ngợi lãnh tụ: Bác Hồ - một tình yêu bao la, Vầng trăng Ba Ðình và những đề tài khác như: LêNin, Người đến đất nước tôi (Giải nhì cuộc thi nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân VN), Hương tràm, Chia tay hoàng hôn (thơ Hoài Vũ), Tình yêu không lời. Ngoài ra ông còn viết nhạc cho múa (Bông sen đỏ, Anh còn sống mãi), nhạc cho phim (Khoảng trời chiến sĩ, Hát ở chiến hào).

Gia đình NS Thuận Yến là một gia đình nghệ sĩ

Một số album tiêu biểu của NS Thuận Yến như: Đi tìm trái tim, Chia tay hoàng hôn đều được công chúng yêu mến và đón nhận. Với tài năng và sự phấn đấu không mệt mỏi của mình, ông đã giành được nhiều giải thưởng của nhà nước cho các tác phẩm như: Vầng trăng Ba Đình (Giải nhất ca khúc của Bộ văn hoá, 1987), Màu hoa đỏ (Giải ca khúc xuất sắc của Bộ quốc phòng, 1994), Chia tay hoàng hôn (Giải bài hát được nhiều người ưa thích năm 1992-1993 của Đài Tiếng nói VN).

NS Thuận Yến có hai người con đều là nghệ sĩ nổi tiếng. Con gái lớn của ông là diva Thanh Lam, con trai là nhạc sĩ, DJ Trí Minh - người sáng lập Liên hoan âm thanh Hà Nội. Vợ ông là nghệ sĩ đàn tranh Thanh Hương.

Nói về hai con của mình, ông cho biết, dù Thanh Lam đã trưởng thành, nhưng ông vẫn không nguôi lo lắng: "Phải nói thật trong hai đứa con Thanh Lam và Trí Minh, tôi dành tình thương cho Lam nhiều hơn. Bởi khi Lam sinh ra, tôi không có mặt ở Hà Nội. Hơn nữa, Lam thành đạt trong nghệ thuật nhưng đời sống riêng có lúc lận đận...".

Những năm cuối đời, NS Thuận Yến phải chống chọi với bệnh tật, ông còn bị mất trí nhớ, nhiều khi không nhận ra cả cháu gái. Dù được gia đình, người thân tận tình chăm sóc, nhưng ông đã ra đi vào trưa nay trong sự tiếc thương của mọi người.

Lễ viếng NS Thuận Yến được cử hành từ 10h đến 12h30 ngày 27/5, lễ truy điệu tổ chức lúc 12h30 tại Nhà tang lễ Bộ quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ an táng nhạc sĩ Thuận Yến diễn ra lúc 15h cùng ngày tại Nghĩa trang Công viên Vĩnh Hằng.

Con gái lớn NS Thuận Yến là diva Thanh Lam, chị hát rất thành công những ca khúc của ba

Theo Gia Hân
Nguồn: Khampha.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nghệ sĩ Việt qua đời

Video chọn lọc