NS Giáng Son kể chuyện “bắt” chồng Tây ở rể

Ngày 23/02/2013 09:54 AM (GMT+7)

"Chồng tôi biết chia sẻ với vợ nhiều thứ. Vợ bận thì chồng vô tư làm việc nhà".

Là con gái Hà Nội lấy chồng Mỹ nhưng lại “bắt” chồng ở rể tại Việt Nam, Giáng Son làm thế nào để anh ấy “nhập gia tùy tục”?

- Chồng tôi “nhập gia tùy tục” nhanh lắm, đến nỗi bố mẹ tôi phải bất ngờ. Có được điều đó là nhờ Nick chịu khó học hỏi từ những ngày còn yêu nhau. Ngày đó, tôi thường kể cho anh ấy rất nhiều về phong tục Việt Nam, đặc biệt là của người Hà Nội để anh hiểu hơn về cuộc sống của mình. Anh ấy không hiểu tiếng Việt nhiều nhưng chịu khó quan sát và tìm hiểu cuộc sống “quê vợ”.

Người Việt mình có nhiều ngày lễ Tết nên tôi hay nói về những ngày này, nhất là phong tục lễ Tết của người Hà Nội từ việc đi mua sắm đồ dùng, đồ ăn, bánh kẹo chuẩn bị Tết, trang trí lại nhà cửa, rửa lá dong cho mẹ gói bánh, cùng cả nhà ngồi quanh nồi bánh chưng nói đủ chuyện...

Đến đêm giao thừa thì sẽ rủ một số bạn bè thân thiết đi xem bắn pháo hoa ở hồ Hoàn Kiếm. Sau đó đi lễ ở một vài ngôi chùa trong thành phố rồi về xông nhà với những bao lì xì chuẩn bị sẵn trong tay chúc bố mẹ, anh chị và các cháu những điều tốt đẹp nhất…!


Vợ chồng nhạc sĩ Giáng Son - NickVeltre

Thường thì anh ấy thích gì nhất (ví dụ như món ăn, nơi đi du lịch…) mỗi khi Tết đến?

- Tết Hà Nội anh ấy thích nhất là đường phố thanh bình, đẹp một cách lạ thường! Và Nick cũng rất thích ăn bánh chưng rán, hành muối! Tết nào, Nick cũng ăn nhiều bánh chưng rán, lần nào ăn cũng thắc mắc tại sao bánh chưng khi rán lên ăn ngon tuyệt như vậy mà mọi người cứ ăn nguội như thế nhỉ? (cười)!

Chị là tuýp phụ nữ khá truyền thống, nhưng lại lấy một người chồng ngoại quốc và làm việc ở một lĩnh vực hoàn toàn không “lãng mạn” tí nào…?

- Thực ra, Nick là một người rất hiểu nhạc và mê nhạc. Nếu xét ở một vài khía cạnh nào đó, anh ấy còn hiểu về âm nhạc nhiều hơn cả tôi. Chúng tôi có thể ngồi cạnh nhau trong nhiều tiếng đồng hồ để cùng thưởng thức âm nhạc, cùng ăn một món ăn Việt Nam… Tôi nghĩ rằng, để hiểu nhau cũng có nhiều cách. Khi tôi đã quyết định gắn bó cuộc đời mình với anh ấy thì cũng có nghĩa là tôi đã tin và yêu anh ấy. Tôi tin vào sự mách bảo của con tim.

Hai vợ chồng thường “nhìn nhau mà sống” để dung hòa trong mối quan hệ lẫn phong tục tập quán của nhau. Chị có thường phải “nhập gia tùy tục” khi lấy một ông chồng người nước ngoài?

- Chắc chắn rồi. Nhưng tôi nghĩ rằng anh Nick phải “nhập gia tùy tục” nhiều hơn vì hiện giờ chúng tôi vẫn đang sống ở Việt Nam. Anh ấy đã thích nghi với điều đó rất nhanh, ngược lại, tôi cũng phải chọn và chấp nhận những thói quen của anh ấy từ việc đơn giản nhất. Ví như Nick chỉ thích uống cà phê phin, trước đây, việc đó tôi chưa từng làm nhưng từ ngày lấy chồng, tôi tập pha cà phê phin và giờ thì anh ấy chỉ thích uống cà phê do vợ pha khi vừa tỉnh giấc.

Chị thấy ưu điểm của ông xã là gì?

- Chồng tôi biết chia sẻ với vợ nhiều thứ. Vợ bận thì chồng vô tư làm việc nhà, anh ấy hiểu và tâm lý với vợ lắm. Ngay cả chuyện sinh con, anh ấy không nặng nề khi chúng tôi chưa có con. Thậm chí anh ấy còn sợ việc đó khiến tôi bị áp lực trong cuộc sống nên thường dặn bạn bè, người thân không được hỏi nhiều khiến tôi buồn. Anh ấy cũng rất hay khen vợ, điều đó khiến tôi luôn cảm thấy được động viên trong cuộc sống.

Chị có nhiều sáng tác được giới trẻ yêu thích, anh Nick nhận xét thế nào về những sáng tác của Giáng Son?

- Nick vẫn nói rằng âm nhạc của tôi rất nhẹ nhàng, lãng mạn và có chút gì đó âm hưởng dân gian Việt Nam. Bài hát của tôi mà Nick ấn tượng sâu đậm nhất đó chính là “Giấc mơ trưa”. Và đó cũng chính là bài hát được vang lên trong đám cưới của chúng tôi nên mỗi khi nghe lại nó Nick lại xúc động bồi hồi!

Cảm ơn chị và chúc vợ chồng chị một mùa xuân mới hạnh phúc!

(Theo Phunuthudo)
Tin liên quan
Tin bài cùng sự kiện Người nổi tiếng