NSƯT Minh Châu: Đừng nỡ hẹp hòi danh hiệu với nghệ sĩ

Ngày 04/01/2016 14:10 PM (GMT+7)

NSƯT Minh Châu cho rằng "nghệ sĩ còn khổ hơn nông dân", sao còn làm họ đau vì chuyện phong danh hiệu?

Câu chuyện danh hiệu là vấn đề rất nan giải, nhiều năm nay đã lùm xùm. Người ta cứ ngồi để cãi nhau thì chẳng giải quyết được gì mà chỉ làm người nghệ sĩ đau thôi. Hai người nghệ sĩ từ chỗ là bạn nhưng vì câu chuyện danh hiệu mà đâm ra ghét nhau, như vậy là không được.

Với câu chuyện mới đây Tự Long được phong danh hiệu NSND, tôi thấy không có vấn đề gì. Nếu anh ấy hội đủ chỉ tiêu theo quy định thì cứ vậy mà làm. Thậm chí Tự Long có được NSND sớm hơn nữa mà đúng theo nhà nước quy định thì cũng không sao cả, phải bầu cho anh ấy.

Tuy nhiên, tôi cũng phải nói thêm là có những người khác nhiều thành tích hơn như vậy mà tại sao họ không được NSND, như anh Chí Trung và Minh Hằng chẳng hạn. Đây là điều rất dở và là vấn đề gây tranh cãi nhiều năm qua.

Tôi thấy anh Chí Trung và chị Hằng đều rất xứng đáng được NSND, đáng lẽ ra phải bình bầu cho họ chứ không thể để họ buồn khổ như vậy được. Chính vì việc này mà nhiều nghệ sĩ cảm thấy chán, họ không muốn cống hiến cho nghệ thuật nữa.

NSƯT Minh Châu

Trường hợp của Hoài Linh là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên về Việt Nam được phong danh NSƯT, tôi cho rằng đây là dấu hiệu đáng mừng. Hoài Linh là một người quá tài năng, có nhiều công lao đóng góp nên được phong là hoàn toàn xứng đáng. Tôi cho rằng không cần phải là Việt kiều hay không, chỉ cần về nước, đóng góp và cống hiến cho nền nghệ thuật trong nước thì chúng ta phải công nhận.

Với những người xứng đáng thì chúng ta phải công nhận, phải bình bầu cho họ. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay cũng có rất nhiều người “lọt” vào danh sách bình bầu một cách không xứng đáng. Điều này, khán giả nhận định và phản ánh đầy rẫy trên mạng chứ không phải riêng tôi.

Có nhiều người chẳng có giải gì cũng được phong, thậm chí hàng xóm cũng chẳng biết họ là ai thì NSND để làm gì? Nhiều người ham hố danh hiệu quá mà đôi khi chẳng biết mục đích, ý nghĩa là gì? Thật sự rất buồn cười.

Có nhiều nghệ sĩ lão thành từng chia sẻ với tôi rằng, họ thấy một số người được phong danh hiệu mà bản thân chỉ muốn xin “ra” vì thấy mình không thể ngồi chung “mâm”, đứng ngang hàng với những người không xứng đáng.

Việc này cũng xuất phát từ những cơ chế, quy định chưa phù hợp của nhà nước. Ví như trong hội đồng thẩm định, nhiều khi thành viên này ghét hoặc có những “nỗi niềm” riêng với nghệ sĩ, họ sẵn sàng gạch tên người đó ra khỏi danh sách.

NSƯT Minh Châu cho rằng Hoài Linh và Tự Long xứng đáng với danh hiệu mình được nhận.

Việc một hội đồng thẩm định có các nghệ sĩ thuộc các ngành nghệ thuật khác nhau như tuồng, chèo, cải lương…  là điều không thỏa đáng. "Ông điện ảnh" đâu biết "ông tuồng chèo" là ai và ngược lại. Một hội đồng như vậy mà xét duyệt một người nghệ sĩ thì tôi cho rằng rất không công bằng, bởi chỉ có những người ở trong ngành mới biết được nghệ sĩ có cống hiến, đóng góp như thế nào.

Ngoài ra, còn chuyện bỏ phiếu kín tôi thấy cũng không hợp lý. Có nhiều người khi biểu quyết công khai thì giơ tay, đến khi bỏ phiếu kín thì âm thầm gạch bỏ vì sự ghen ghét cá nhân, hiềm khích. Chính việc này làm các nghệ sĩ quay ra ghét nhau, dù họ chẳng có tội gì cả.

Việc cân đo đong đếm giữa các ngành như chèo, tuồng, truyền hình... cũng cần phải xem lại bởi đặc thù của mỗi ngành khác nhau. Nghệ sĩ truyền hình, điện ảnh thì quen mặt hơn với khán giả, còn các ngành khác như chèo, tuồng... thì chắc chắn ít đại chúng hơn. Chính vì thế, nếu các nghệ sĩ ở ngành này đạt đủ các yếu tố như quy định thì vẫn phải bầu cho người ta. Tuy vậy, tình trạng có nhiều nghệ sĩ xứng đáng nhưng không đủ chỉ tiêu mà vẫn bị gạt đi là không được, đó là sự bất công.

Nhìn chung, tôi thấy không nên hẹp hòi với nghệ sĩ. Cả cuộc đời người ta hy sinh cho nghệ thuật, bao nhiêu sự khó khăn vất vả, lao tâm khổ tứ, còn khổ hơn cả người nông dân thì cần phải được ghi nhận và vinh danh.

Cuối tháng 12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký quyết định về việc phong tặng 101 Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) và 336 Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) năm 2015. Theo đó, nghệ sĩ Tự Long được chính thức vinh danh NSND sau những tranh cãi kéo dài từ khi anh có tên trong danh sách xét duyệt. Việc Tự Long lên NSND là một bất ngờ lớn vì tuổi đời còn khá trẻ (43 tuổi), anh cũng vừa được phong NSƯT vào năm 2012.

Khi Tự Long có tên trong danh sách xét duyệt lên NSND, nhiều ý kiến cho rằng anh còn quá trẻ so với nhiều nghệ sỹ khác đã gạo cội mà vẫn chưa được coi là NSND. Chia sẻ về tranh cãi này, Tự Long từng lên tiếng: "Danh hiệu là một trong những điều cao quý mà bất kỳ một nghệ sĩ nào cũng mong muốn dù là nhân dân hay ưu tú".

Anh cũng khẳng định mình có được nhiều huy chương là do nỗ lực không mệt mỏi khi tham gia nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như Liên hoan sân khấu chèo toàn quốc, kịch toàn quốc, sân khấu chèo toàn quân.

Ngoài Tự Long, trong danh sách NSND được phong tặng lần này còn có những gương mặt nghệ sĩ trẻ đáng chú ý khác như diễn viên Trung Hiếu (42 tuổi), ca sĩ Đăng Dương (41 tuổi).

Bên cạnh đó, nghệ sĩ hài Hoài Linh cũng được chính thức trao tặng danh hiệu NSƯT. Anh là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên về Việt Nam được nhận một danh hiệu cấp Nhà nước. Hoài Linh coi đây là một vinh dự lớn cho một nghệ sĩ hải ngoại như anh về quê hương phục vụ khán giả.

NSƯT Minh Châu (danviet.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hậu trường showbiz