NSƯT Nguyễn Công Ninh yểm trợ tinh thần cho Ngọc Trinh tại Tòa

Ngày 05/07/2017 10:47 AM (GMT+7)

Sáng 4-7, phiên tòa xét xử vụ tranh chấp hợp đồng khai thác biểu diễn giữa nghệ sĩ Ngọc Trinh và Nhà hát Kịch TP HCM đã diễn ra tại Tòa án Nhân dân quận 1.

NSƯT Nguyễn Công Ninh cho biết, dù rất bận công việc giảng dạy tại Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP HCM và một vài dự án phim, anh vẫn đến tham dự buổi xét xử này.

"Tôi muốn yểm trợ tinh thần cho cô ấy. Vụ án kéo dài 3 năm qua đã dẫn đến nhiều phiền toái và cô ấy đã có lúc nản chí, muốn buông bỏ tất cả. Đến hôm nay phiên tòa mới diễn ra, dẫu thế nào chúng tôi, những đồng nghiệp vẫn mong muốn có sự phán xét công tâm, bảo đảm lợi ích chính đáng của đôi bên" – NSƯT Nguyễn Công Ninh chia sẻ suy nghĩ.

NSƯT Nguyễn Công Ninh yểm trợ tinh thần cho Ngọc Trinh tại Tòa - 1

NSƯT Nguyễn Công Ninh, NS Ngọc Trinh và đạo diễn Ngọc Hùng tại phiên tòa sáng 4-7

NSƯT Nguyễn Công Ninh yểm trợ tinh thần cho Ngọc Trinh tại Tòa - 2

NSƯT Hoài Linh và ông Nguyễn Anh Kiệt - Giám đốc Nhà hát Kịch TP HCM và nghệ sĩ Hoài Linh đến tham dự phiên tòa

Khác với các phiên tòa trước, buổi xét xử sáng nay có sự xuất hiện rất nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp như: NSƯT - Á hậu Trịnh Kim Chi, NSƯT Kim Xuân, NSƯT Đàm Loan, NSƯT Hoài Linh, tác giả Nguyễn Anh Kiệt (Giám đốc Nhà hát kịch TP HCM)…

Ngoài ra, còn có 12 diễn viên, chuyên viên và đạo diễn liên quan đến việc tham gia dàn dựng, biểu diễn trong 6 vở kịch của nhóm nghệ sĩ Ngọc Trinh đã ra tòa với tư cách nhân chứng gồm: Mai Thế Hiệp, Hoàng Anh, Nguyễn Anh Tú, Hứa Thông, Lê Nguyên Bảo, Diễm Trang, Kiều Oanh, Bích Lập, Trường Khanh, Kim Ngọc…

NSƯT Nguyễn Công Ninh yểm trợ tinh thần cho Ngọc Trinh tại Tòa - 3

Các nghệ sĩ đồng nghiệp đến tham dự phiên tòa sáng 4-7 cùng với NS Ngọc Trinh

NS Ngọc Trinh vẫn bảo vệ các quan điểm của cô về việc Nhà hát kịch TP HCM đã "đơn phương chấm dứt" hợp đồng, dù trên mặt văn bản cô và ban giám đốc Nhà hát này vẫn chưa có ký kết. Qua xét hỏi các nhân chứng về việc có nhận tiền lương và biết đến những vụ việc đầu tư của nghệ sĩ Ngọc Trinh đối với 6 vở kịch: "49 ngày yêu", "Mắt âm dương", "A Ma Ma", "Kẻ nói dối đa tình", "Cặp đôi hoàn cảnh", "Chỉ có thể là yêu", tất cả đều làm chứng cho nghệ sĩ Ngọc Trinh về việc có nhận đủ tiền lương và các khoản đầu tư chính đáng của cô ấy.

NSƯT Nguyễn Công Ninh yểm trợ tinh thần cho Ngọc Trinh tại Tòa - 4

Ông Nguyễn Anh Kiệt - Giám đốc Nhà hát Kịch TP HCM và hai nghệ sĩ ưu tú: Đàm Loan, Kim Xuân tại phiên tòa sáng 4-7

NS Trần Khánh Hoàng – nguyên Giám đốc Nhà hát kịch TP HCM vẫn bảo vệ lý lẽ của ông, nhà hát chưa ký hợp đồng hợp tác với bà Ngọc Trinh mà mới chỉ có thỏa thuận. "Và những thỏa thuận đó nhiều lần nhà hát gửi email, để Ngọc Trinh tham khảo, trước khi ký kết. Ngọc Trinh đã không chấp nhận, đòi hỏi phải được kiểm soát tất cả mọi khâu, với những điều khoản hết sức bất hợp lý, do đó thỏa thuận vẫn chưa được ký". Ông Hoàng còn cho biết, các chứng cứ bà Ngọc Trinh cung cấp không có con dấu của nhà hát.

Đại diện ủy quyền của giám đốc Nhà hát kịch là ông Âu Hoàng Khánh cũng không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của bà Trinh vì cho rằng hai bên chưa ký thỏa thuận hợp tác. Tuy nhiên, vẫn có một điều mâu thuẫn khiến những người tham dự phiên tòa thấy rằng nhà hát đã không làm đúng chức năng quản lý. Đó là khi nghệ sĩ Ngọc Trinh hủy lịch diễn sau cuộc họp ngày 1-11-2014, phía nhà hát đã không có công văn nhắc nhở, trong khi đó ông Âu Hoàng Khánh lại nói trước tòa, "rất muốn nhóm Ngọc Trinh biểu diễn vì đó là thương hiệu của nhà hát". 

NSƯT Nguyễn Công Ninh yểm trợ tinh thần cho Ngọc Trinh tại Tòa - 5

Đạo diễn Khánh Hoàng trả lời phỏng vấn các báo đài tại phiên tòa sáng 4-7

Việc ông Trần Quý Bình sử dụng con dấu của nhà hát để "bảo vệ chữ ký, sợ bị giả chữ ký trong các hợp đồng giữa Ngọc Trinh và nhà hát" là sai nguyên tắc. Tòa đã khẳng định đó không phải là con dấu riêng của ông Trần Quý Bình mà ông được quyền sử dụng cho những văn bản có lợi của nhà hát trong vụ tranh chấp với nghệ sĩ Ngọc Trinh.

NSƯT Nguyễn Công Ninh yểm trợ tinh thần cho Ngọc Trinh tại Tòa - 6

Các nhân chứng là diễn viên của nhóm nghệ sĩ Ngọc Trinh trình diện tại Tòa sáng 4-7

NSƯT Nguyễn Công Ninh yểm trợ tinh thần cho Ngọc Trinh tại Tòa - 7

NSƯT Nguyễn Công Ninh thể hiện sự lo lắng tại phiên tòa sáng 4-7

NS Ngọc Trinh và đại diện nhà hát đều thừa nhận mặc dù hai bên chưa ký hợp đồng thỏa thuận nhưng đã có thỏa thuận miệng, nhưng Ngọc Trinh đã dựng 6 vở kịch. Kinh phí 100% do NS Ngọc Trinh đầu tư. Tổng doanh thu mỗi suất diễn trừ đi toàn bộ chi phí, lợi nhuận sẽ được chia theo tỷ lệ nhà hát 20%, bà Ngọc Trinh 80%. Tỷ lệ này sẽ được áp dụng cho đến khi bà Ngọc Trinh hoàn vốn đầu tư thì chi lại theo tỷ lệ nhà hát 50% và bà Ngọc Trinh 50%.

NSƯT Nguyễn Công Ninh yểm trợ tinh thần cho Ngọc Trinh tại Tòa - 8

Đạo diễn Ngọc Hùng luôn trấn an NS Ngọc Trinh tại tòa

Theo Ngọc Trinh, tính đến thời điểm bị ngưng hợp tác, cô đã đầu tư, dàn dựng và tổ chức công diễn sáu vở kịch tại rạp Công Nhân với tổng chi phí 450.259.568 đồng. Số tiền bán vé không đủ để trả cho diễn viên nên cô phải bù lỗ và đã giao cho nhà hát số tiền để trả cho diễn viên từ ngày 10-4-2014 đến 26-10-2014 là 96.038.000 đồng. Chi phí mua trước kịch bản biểu diễn Tết 2015 là 20 triệu đồng. Như vậy tổng chi phí mà cô đã chi là 566.297.568 đồng.

NSƯT Trịnh Kim Chi và NSƯT Kim Xuân đã có những trao đổi cùng nhau. NSƯT Đàm Loan cũng mang tâm trạng chia sẻ với đồng nghiệp trẻ trong vụ án này: "Lần đầu tiên nghệ sĩ kiện một đơn vị nhà nước. Chưa biết thắng thua là ai, nhưng rõ ràng nghệ sĩ bị tổn thương. Ngọc Trinh 3 năm qua đã mất ăn, mất ngủ, bỏ hết mọi việc, từ học tập cho đến dàn dựng sau khi cô tốt nghiệp đạo diễn, đó là một điều đáng chia sẻ cùng cô ấy".

NSƯT Nguyễn Công Ninh yểm trợ tinh thần cho Ngọc Trinh tại Tòa - 9

NS Mai Thế Hiệp trả lời các câu hỏi của Tòa đối với vai trò nhân chứng của anh trong vụ án của NS Ngọc Trinh

Đặc biệt, NSƯT Nguyễn Công Ninh khá căng thẳng, ông đi cùng vợ đến dự buổi xét xử, và bày tỏ thái độ mong muốn sẽ mang lại sự công bằng cho nghệ sĩ Ngọc Trinh. Buổi thẩm vấn các nhân chứng kéo dài đến 12 giờ. Chiều cùng ngày, từ 14 giờ 30 phút tòa sẽ tiến hành việc tranh luận và đưa ra kết luận cuối cùng.

Theo Thanh Hiệp (Người Lao Động)
Tin bài cùng chủ đề Scandal sao Việt