Phương Thanh: Sợ người một nơi, ngực một nẻo

Ngày 22/01/2013 19:15 PM (GMT+7)

"Với tôi, một lần lộ hàng là mất hết nhân phẩm", ca sĩ Phương Thanh chia sẻ.

 Lý do ‘bật’ lại giám khảo Hoài Linh

- Từng hứa sẽ không tham gia bất kỳ chương trình truyền hình thực tế hay game show nào nữa kể từ sau “Bước nhảy hoàn vũ” thiếu công bằng, vậy lý do gì khiến Phương Thanh đồng ý tham gia “Gương mặt thân quen”?


Khi đóng phim Nhà có 5 nàng tiên, tôi trò chuyện với anh Hoài Linh và anh ấy bảo đây là chương trình có ý nghĩa từ thiện, kết quả không phụ thuộc vào tin nhắn bình chọn tin nhắn như nhiều chương trình khác. Với phần thưởng có được, thí sinh sẽ trích 50% làm từ thiện cùng với các thí sinh còn lại. Ở đây có sự đồng lòng và tôi thấy mình có dịp quậy vô tư để mang lại nụ cười cho khán giả nên gật đầu tham gia luôn.

- Hoài Linh là người thuyết phục chị tham gia chương trình, nhưng trên sân khấu, khán giả thấy chị bị vị giám khảo nổi tiếng này "soi" hơi khắt khe, thậm chí bị “xử ép”. Chị nghĩ sao?

(Cười) Không khắt khe gì đâu, vì thật sự ai cũng biết anh Hoài Linh thân với tôi lắm. Sự khắt khe đó là tính công bằng trong chương trình. Tôi là người bị soi nhiều nhất từ đầu tới giờ. Tôi vui và hạnh phúc vì điều đó.

Chị Mỹ Linh hay anh Đức Huy đều là những ca sĩ nổi tiếng, nên tôi càng bị "chăm sóc đặc biệt". Những lời khen hay tiếng chê đều nhằm mục đích tạo hiệu ứng nụ cười chứ không liên quan gì đến vấn đề nghề nghiệp. Anh Hoài Linh soi tôi khắt khe để khán giả cười chứ không phải vì ghét hay thích “xử ép” tôi. Tôi quá hạnh phúc vì được soi đó chứ.

- Xem cách chị “bật” ban giám khảo trên sân khấu, nhiều người cho rằng chị hơi bị thiếu tôn trọng bộ sậu này. Chị nghĩ sao?

Tôi biết có những bài báo chỉ trích tôi thiếu tôn trọng giám khảo vì những màn đôi co trên sân khấu, nhưng format của chương trình là như vậy. Tôi phải bật lại để cùng đôi co, tương tác hai bên tạo hiêu ứng. Cứ ở mỗi tập khác nhau, tôi lại đối đáp và phản ứng lại ban giám khảo theo cách khác nhau, vì đây là chương trình giải trí, nên chúng tôi phải cố ý làm mọi cách để tạo tiếng cười. Tôi nghĩ đó là chuyện đương nhiên phải xảy ra. Chắc tại người viết không xem chương trình nên chẳng hiểu gì.

Với những bài báo chỉ trích tôi, tôi nghĩ chuyện họ để khán giả bình luận đúng sai bên dưới là sự trả đũa không có văn hóa. Đi nói xấu sau lưng người khác là cách chơi không có văn hóa.

Cũng có thể đây là một sự cạnh tranh không lành mạnh về những chương trình truyền hình đang lên sóng. Tại sao trong hai tuần đầu tiên lên sóng, tôi cũng bật lại giám khảo nhưng không thấy báo chí nói gì, giờ có một chương trình khác vừa phát trực tiếp thì họ lại cố ý viết sai sự thật về tôi.

Với Gương mặt thân quen, tôi đã phải hy sinh về hình ảnh để mang lại tiếng cười cho khán giả, nên xin hãy để chúng tôi, nhưng nghệ sĩ chân chính vui chơi hết mình, cùng phấn khởi đi làm từ thiện, đừng tạo ra những chuyện ngoài lề để lôi chương trình đi xuống, đó là cách làm vô văn hóa.

- Bản thân chị nghĩ sao về nhận định "Phương Thanh đang 'làm màu' cho chương trình chỉ 'mua vui' cho khán giả"?

Nghệ sĩ là “mua vui” mà. Thật ra, vì tôi làm nghề đã lâu nên công chúng đã quá rõ về tôi, dù có nhái ai chăng nữa vẫn sẽ thấp thoáng bóng dáng của tôi trong đó. Bởi thế ngay từ đầu, tôi đã xác định mục đích đi “quậy” là chính. Tôi cũng có cát-xê riêng, còn tiền thưởng dư ra tôi dùng để mua trang phục đẹp khi dự thi. 

Nhiều người hễ đi thi là “quyết chiến, quyết thắng”, nhưng tôi làm không được. Tôi chỉ phù hợp với những chương trình cần có sự kích động và ban tổ chức phải trả tiền cát-xê kích động này thêm cho tôi. Nói chung, chương trình nào muốn mời nghệ sĩ tới để quậy tưng thì hãy nhớ tới tôi, còn mời đến để thi thố lấy giải thì đừng bao giờ.

“Lộ hàng” là mất hết nhân phẩm!

- Điều gì khiến chị nhiệt tình tham gia nhiều chương trình truyền hình, đóng phim và xuất hiện với mức độ dày đặc trong thời gian vừa qua vậy?

Việc tham gia các chương trình truyền hình, game show sẽ có lợi cho cái danh người nghệ sĩ. Truyền hình đang rất thịnh, được mời tham gia đã là sự may mắn vì nghệ sĩ được PR hình ảnh hàng tuần, được công chúng nhớ đến nhiều mà không phải tốn tiền.

- Chị nghĩ sao nếu với cách trả lời này, người ta sẽ cho rằng chị đang níu kéo thời hoàng kim?

Việc tôi xuất hiện nhiều trên truyền hình trong thời gian vừa qua chỉ là sự trở lại thôi. Bất kỳ một ngôi sao nào, nếu đã nổi tiếng thì sẽ không bao giờ mất trong  lòng khán giả. Họ chỉ sợ mình sống không đúng với hình tượng đã tạo nên, chứ khi đã nổi tiếng thì dù có đi vào bóng tôi hay ngõ hẹp, họ vẫn được nhớ đến.

- Theo thời gian, chị thấy mình thay đổi nhiều nhất ở điểm nào?


So với thời đôi mươi, giờ tôi thấy mình thay đổi nhiều về tâm tính, đặc biệt là sau khi có con. Tôi thay đổi để phù hợp với thời gian. Một người cứ mãi giữ tâm tính theo thời gian thì sẽ khó đồng hành với cuộc sống. Sau khi có con, tôi trầm tính hơn, tính cách khác hơn. Với những ai khó thay đổi theo thời gian, tôi nghĩ họ sẽ được xếp vào dạng khó tồn tại với cuộc sống.

- Chị có sợ tuổi già?

Sợ già cảm xúc chứ không sợ già về nhan sắc. Chỉ những người quá giữ hình tượng thì mới sợ xấu thôi.

- Khá nhiều mỹ nhân Việt dù đang ở tuổi tứ tuần vẫn không ngại khoe vẻ đẹp sexy, còn chị thì hiếm thấy. Vì sao thế?

Thật sự, chỉ khi nào tham gia những chương trình có không khí trang trọng thì tôi mới mặc váy hở vai trần ngang ngực thôi. Lý lo là bởi tôi có cái bệnh hễ lên sân khấu hát là không biết kiểm soát thân thể. Tôi sợ bị rơi vào tình huống ngực một nơi, người một nẻo lắm, (Cười). Bởi vì sợ lộ hàng nên tôi rất hạn chế biểu diễn thật sung nếu phải mặc váy.

- Chứ không phải vì chị tự ti về số đo vòng một khiêm tốn của mình?

Vòng 1 của tôi cũng ngon lắm đó, (Cười). Nhớ lại hồi tham gia một liên hoan phim gì dó, tôi từng xém bị “lộ hàng” vì mặc váy ngắn. Khi trình diễn nhạc rock, tôi chỉ có biết cảm xúc là trên hết nên có khi còn xé toạc cả áo nữa. Tôi không dám mặc đồ hở vì một lần lộ hàng là mất hết nhân phẩm.

Nếu một ngày nào đó khán giả thấy tôi bị “lộ hàng” trên sân khấu thì đó là sự vô tình thôi. Với tôi, vòng 1 - 2 - 3 là cái bí ẩn chỉ nên dành cho tình yêu thầm kín, đem ra trưng trổ quá nhiều là không nên. Đồng ý nghệ sĩ là phải hở tí xíu cho nó mát mẻ, nhưng hở quá lố thì không hợp đâu.

- Chị thoải mái nhất là mặc đồ gì trên sân khấu?

Tôi thoải mái nhất là mặc áo thun, quần jeans vì khi mặc đầm tôi thấy mình hơi bị điệu, còn mặc jeans sẽ thấy rõ cá tính.

- Cứ mãi quần jeans áo thun thì làm sao chị có dịp khoe những chiếc váy hàng hiệu giá “khủng” như nhiều chị em?

Tôi không phải tín đồ hàng hiệu. Tôi chỉ mặc đúng một hiệu thôi, vì với tôi, đồ hiệu không nói lên cá tính và đẳng cấp con người. Quan trọng là mình mặc đúng nơi và phụ hợp với từng hoàn cảnh xuất hiện.

Có người hưởng thụ cuộc sống bằng cách bắt buộc mình nay đổi xe này, mai chạy xe khác hay bỏ tiền nhà, biệt thự, còn tôi hưởng thụ bằng cách khi tôi đến đây bằng gì thì tôi đi bằng vậy. Vì tôi quan niệm “tử sinh tử” nên sẽ luôn sống làm sao để khi ra đi, sự ra đi đó phải đẹp.

Cái chết ghê lắm! Có nhiều cách để con người ra đi như được đi thẳng vào cõi lạc, nhưng có người bị đưa xuống tầng địa ngục, bị hành hạ, nên tôi quan trọng nhất là cách mình ra đi để đẹp phúc, đẹp số, đó là cách tôi sống, đừng sống mà bị kéo xuống địa ngục khi đã chết.

Nếu ai cứ sống vì danh lợi, vì tham vọng, vì vật chất mà phạm tội thì sự ra đi là sự trừng phạt, còn khi đã sống đơn giản, vừa phải, ai sao tôi vậy, không chiếm đoạt bằng mọi giá thì sự ra đi sẽ là thăng hoa nhẹ nhàng. Tôi cần nhất sự hưởng thụ khi ra đi, sống giản dị để chết thanh thản.

Mọi người đề có quyền hưởng thụ những thứ mình làm ra, nhưng vì mấy thứ đó không đem theo được khi mình chết nên hãy sống để làm sao có trí tuệ, có phúc đức vì hai cái này sẽ vòng lại theo mình ở kiếp sau, còn nhà cửa không đem theo được đâu. Với tôi, sự hưởng thụ về vật chất chỉ là phương tiện, ai già rồi cũng cần thanh thản, ra đi cần phải thanh thản thì cuộc sống mới đẹp.

- Nói vậy nghĩa là sau này, mọi người sẽ không bao giờ còn thấy một Phương Thanh đanh đá, sân si, đố kỵ?

Vì tôi từng có sự cạnh tranh, đố kỵ với người trong nghề ghê gớm, nhưng rồi sau đó tôi có được gì đâu, chỉ hả hê ngay lúc đó thôi. Danh lợi có được ngay lúc đó, nhưng sau này mình sẽ bị mệt mỏi. Chẳng lẽ cuộc đời này ta cứ sống mãi với sự đố kỵ, đấu đá hoài ư?

Đã tìm thấy người ấy!

- Chị có sợ cái chết?

Nếu hiểu được ý nghĩa và giá trị riêng của cái chết, tôi sẽ xem sự ra đi này rất êm ái.
 
Khi sinh con xong, tôi hiểu được nhiều vấn đề. Một đời người cần có bốn thứ là tiền bạc, tình yêu, sự nghiệp và gia đình. Bốn thứ này sẽ thay phiên tìm đến mình, cái này đến thì cái kia sẽ ra đi, nên khi đã mất một trong bốn cái này thì đừng nên than trách.

- Phải chăng chị đang an ủi chính mình khi hai mẹ con chị vẫn khuyết một người đàn ông làm trụ cột?

Tôi đã thành công quá sớm, nên chuyện tình cảm gia đình trắc trở là điều tất nhiên. Người ta thường an cư rồi mới lạc nghiệp, còn tôi mới hơn 20 tuổi đã nổi tiếng thì chắc chắn chuyện tình cảm phải lận đận.

Hạnh phúc thì tôi không thiếu. Nhưng vì đời tôi lận đận nên không thể dừng lại với một người đàn ông được.

- Trải qua những long đong, giờ chị có mở lòng cho người đàn ông khác cơ hội?

Tôi luôn mở lòng và không bao giờ đóng cửa trái tim. Tôi nghĩ mình cần nhất một người đàn ông có thể làm trụ cột gia đình, người ấy biết đồng lòng cùng tôi, lòng dạ hướng về nhau. Nếu chưa tìm thấy người như thế thì chuyện tôi muộn lên xe hoa là bình thường.

- Khi một người đàn ông đứng đối diện, chị sẽ nhìn gì đầu tiên trên cơ thể họ?

Nhìn tướng người, các nét trên gương mặt. Vì tôi vốn là con nhà võ, nên cũng tìm người là con nhà võ nữa.

- Chị đang tìm chồng cho mình nhiều hơn hay tìm bố cho con gái nhiều hơn?

Tôi tìm chồng cho mình chứ, vì con gái tôi đã có bố rồi. Giờ nó sống với tôi, nhưng khi lớn nó cũng phải có người đàn ông cho riêng mình.

- Khi nào chị sẽ công khai hình ảnh con gái với công chúng?

Lúc nào đủ duyên, đợi khi nào con gái tôi thích.

- Con gái giống chị nhất ở điểm nào trong tính cách?

Giống ở cá tính độc lập, việc ai người nấy làm.

- “Bé Gà” có thường xuyên hỏi về bố của mình không?

Mối quan hệ giữa hai bố con lâu nay vẫn bình thương. Bố vẫn hay gọi điện cho bé, dẫn đi chơi cùng nhau, còn mối quan hệ giữa tôi và người ấy cũng vẫn bình thường thôi.

- Từng nói nhiều về "người đàn ông trong bóng đêm", vậy tại sao chị và anh ấy không thể có đám cưới?

Ở cuộc đời này lạ lắm, có duyên nhưng không nợ, có nợ nhưng thiếu duyên, có đủ nợ duyện nhưng thiếu phần, tôi và người này có đủ duyên nợ nhưng lại thiếu mất cái phần là của nhau. Tôi và người ấy có duyên gặp nhau, có nợ để cùng trả, nhưng lại thiếu mất cái phần để bổ sung cho nhau. Tôi từng ngước mặt lên trời và thốt lên rằng, tại sao ông trời chưa chịu gửi chồng con xuống rồi đấy chứ, vì tôi tìm chồng hoài mà không ra.

- Giờ chị có còn mơ mộng về dịp được mặc áo cưới lộng lẫy như bao người phụ nữ khác?

Sự thật là tôi từng 3 lần cưới hụt rồi nhé, (Cười). Chẳng hiểu sao nữa, cứ tới “giờ G” tôi lại trở thành cô dâu chạy trốn. Trong 3 lần cưới hụt này, có một lần tôi cố ý kết hôn giả để tìm đường sang Mỹ. Thời đó tôi chán lắm, chẳng muốn ở Việt Nam nên thích sang Mỹ sinh sống. Khi mọi thứ đã chuẩn bị xong, chỉ chờ tôi ký vào giấy kết hôn với người ta là cứ thế ra đi, nhưng tới phút chót lại đột ngột chạy trốn và quyết định ở lại sinh con gái luôn.

- Tóm lại, hiện tại trái tim chị đã tìm thấy được “một nửa” của mình chưa?

Tôi đã thấy được người ấy, nhưng giờ cần chờ đủ duyên mới được cưới.

Cảm ơn Phương Thanh!

Theo Hà Nhuận Nam (Xzone/TTTĐ)
Tin bài cùng sự kiện Phương Thanh