Quang Dũng: "Không can thiệp quyền nuôi con"

Ngày 14/01/2014 17:53 PM (GMT+7)

"Ai cũng mong muốn con mình có cuộc sống tốt đẹp và tương lai tươi sáng".

Hai năm sau ngày đổ vỡ hôn nhân, Quang Dũng ít xuất hiện trên truyền thông và ngại chia sẻ chuyện tình cảm. Trong khi vợ cũ Jennifer Phạm không ngừng công khai hạnh phúc mới, Quang Dũng lại hoàn toàn kín tiếng. Hầu như chẳng ai biết anh đang nghĩ gì, đang sống đời độc thân ra sao? Tranh thủ những ngày giáp Tết, phóng viên đã có cuộc gặp gỡ với ông bố trẻ trước khi anh sang Mỹ thăm con trai Bảo Nam.

Hẹn gặp nhiều lần, Quang Dũng mới nhận lời phỏng vấn và có dặn trước rằng “nên nói về chuyện mới, không nhắc đến chuyện cũ”. Tuy vậy, như chính tính cách và dòng nhạc anh thể hiện, Quang Dũng tạo cho người đối diện cảm giác dễ chịu, yên bình và tình cảm. Vì lẽ đó, người cũ và chuyện cũ lại vô tình đi vào cuộc trò chuyện một cách nhẹ nhàng và rất đỗi tự nhiên.

Không chịu nổi scandal

Sau đổ vỡ, công chúng luôn thấy Quang Dũng im hơi lặng tiếng, hầu như anh ít tiếp xúc với truyền thông, anh lo sợ hay e ngại điều gì?

Lo sợ thì không hẳn nhưng vào năm vừa qua, có quá nhiều biến động trong showbiz, trong khi tinh thần tôi rất yếu và sức chịu đựng lại kém.

Anh là người yếu đuối?

Không hẳn, chỉ là mình không chịu đựng được những áp lực. Khi gặp vấn đề, tôi rất dễ xuống tinh thần, hay lo âu, buồn bã. Scandal đối với người khác là bình thường, nhưng không hiểu sao mình không thể chịu nổi những áp lực và ồn ào đó.

Showbiz và chính công việc của anh vốn dĩ mang nhiều áp lực, vậy làm thế nào để anh vượt qua?

Vì thế tôi mới tránh và không dính vào ồn ào. Tôi ít tham gia các sự kiện trong showbiz, ít nhận lời phỏng vấn và tham gia đánh giá người này hoặc người kia. Giao tiếp của tôi cũng hơi chậm. Nhiều người hỏi vui rằng ai cũng làm giám khảo, sao Quang Dũng không làm giám khảo? Thú thật, có gameshow mời tôi làm khách mời nhưng tôi đều từ chối vì cũng không có thời gian. Một phần cũng vì tôi thấy mình không hoạt ngôn, ứng phó tình huống tệ và sử dụng từ ngữ rất chậm chạp, khó mà đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Quang Dũng: quot;Không can thiệp quyền nuôi conquot; - 1

Như bạn thấy, khi ngồi vào ghế nóng giám khảo, không nói cũng bị “đập”, nói cũng bị “đập”, im lặng cũng bị “đập”. Tôi cũng rất kém khi đánh giá một vấn đề, cách diễn giải dễ khiến người ta mệt mỏi, nên cũng rất ngại.

Anh là người kín tiếng và ngại chia sẻ về đời sống riêng tư, nhưng công chúng luôn quan tâm sau hai năm ly hôn, cuộc sống của anh có những thay đổi thế nào?

Quang Dũng vẫn vậy. Hiện tại tôi đang sống trong một gia đình lớn, đủ đầy và sung túc. Ba mẹ, anh chị em và cháu đều vào sống cùng tôi trong Sài Gòn. Sinh hoạt với nhau chung một đại gia đình, mỗi ngày trôi qua với mình là một ngày rất ý nghĩa. Sự sum vầy làm tôi cảm thấy vui hơn.

Nghĩa là sự sum vầy đó góp phần xua tan những đổ vỡ ngày cũ?

Sự sum vầy đó chiếm tất cả các khoảng trống, khiến mình không còn thời gian để suy nghĩ chuyện này chuyện kia. Tôi bây giờ dành nhiều thời gian cho nghề nghiệp, gia đình, con cái, không nghĩ đến những gì cũ kỹ hay xa xôi. Trong đời sống, chuyện tình cảm đến hay đi đều khó phân định và khó biết trước được.

Duyên số khó đoán trước, đổ vỡ lẫn hạnh phúc mình đều không trông chờ hay cố kiếm tìm.

Sóng gió sẽ làm tan vỡ, còn yên bình quá sẽ làm nhàm chán một mối quan hệ. Có phải vì anh là người ôn hòa, điềm đạm quá nên đó cũng là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ?

Với tôi, chuyện cũ cũng đã là kỷ niệm nên mình muốn mọi thứ tốt đẹp hơn chứ không muốn nhắc lại. Tôi muốn xây dựng cho mình và cả gia đình một hình ảnh mới tươi sáng và vững vàng hơn.

Hậu ly hôn, Jennifer Phạm không những viên mãn với gia đình mới, mà sự nghiệp cũng đang đi lên còn anh dường như vẫn giậm chân tại chỗ, thậm chí là ít xuất hiện. Mọi người bảo tinh thần của Quang Dũng đang xuống dốc?

Không phải vậy đâu. Tôi quá bận rộn, nghề nghiệp cũng cuốn mình đi suốt 20 năm qua, mình không thể còn tươi tắn như thuở 1 - 2 năm mới vào nghề. Tôi không nói mình già cỗi nhưng anh em trong nghề làm việc lâu năm với nhau ai cũng hiểu tính tôi là vậy. Dù có chuyện gì xảy ra, mình không để chuyện riêng tư ảnh hưởng đến công việc.

Quang Dũng: quot;Không can thiệp quyền nuôi conquot; - 2

Tôi nghĩ, người cũ có một tương lai sáng sủa và hạnh phúc là điều tốt. Mình không nên có suy nghĩ kém hiểu biết là phải ganh tỵ, hơn thua hoặc so sánh thế này thế khác. Tư tưởng đó dở và nhỏ mọn quá. Tôi cũng là người chín chắn, luôn suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề sâu sắc nên khi nghe những nhận xét như trên, mình không hề có cảm giác ganh tức.

Luôn dành những lời tốt đẹp cho người cũ, anh đang cam chịu và nhận sự thiệt thòi về mình?

Rõ ràng mọi thứ sau này mình đều làm vì con trai, những chuyện khác không còn quan trọng.

Anh nghĩ sao nếu có người xem hành động cao thượng này là nhút nhát và không dám đối mặt?

Mọi người cứ hay nghĩ này nọ rồi suy diễn thôi. Trong cuộc sống hàng ngày, tôi sống với gia đình, với những người thân quen, bạn bè thế nào, họ đều hiểu mình. Vấn đề nào cũng có những suy nghĩ trái chiều. Chuyện cũ không thể chứng minh cho con người hay văn hóa nhận thức đúng đắn của bản thân mình. Quang Dũng hiện tại được đánh giá bằng diện mạo của công việc mình đang làm, của những sản phẩm và tinh thần âm nhạc gửi đến người nghe và các show diễn riêng dành cho khán giả... Còn vì một nhận xét hay một sự đả kích nào đó mà chịu nhiều ảnh hưởng thì không nên. Công chúng thì luôn suy luận và có những ý kiến đối lập.

Theo tôi, bây giờ người đối diện và khán giả nhìn vào mình không còn đánh giá là hát hay hát dở nữa mà quan trọng là ở tinh thần và cốt cách. Bởi đứng trên sân khấu, khán giả không chỉ nghe người ca sĩ đó hát mà còn đánh giá thần thái, nét mặt, văn hóa và cốt cách của người đó. Nghệ sĩ có tâm với nghề là nghệ sĩ có cốt cách.

Dõi theo Jennifer, anh có thấy cô đơn trước hạnh phúc viên mãn của cô ấy?

Tôi nghĩ đó là điều tốt đẹp, khi Jenny tốt đẹp thì con mình cũng tốt đẹp. Làm cha làm mẹ phải lo cho con cái cả đời. Nếu mà gặp những chuyện không hay thì mình cũng phải biết cách tìm vui, bởi vì theo đó con mình cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Đó không chỉ là niềm vui của Jenny mà còn là của Bảo Nam.

Gần đây, anh cũng thường xuyên cập nhật trên mạng xã hội những chia sẻ đầy tâm trạng, có vẻ như cuộc sống tình cảm của anh cũng đã biến chuyển?

(Cười) Chuyện riêng tư thì ai cũng nên giữ cho riêng mình.

Tránh né nghĩa là đang có sự hiện diện của một người mới trong cuộc sống của anh?

Tôi xin giữ chuyện riêng đó nhé!

Quang Dũng: quot;Không can thiệp quyền nuôi conquot; - 3

“Tôi nghĩ, người cũ có tương lai sáng sủa và hạnh phúc là điều tốt. Mình không nên ganh tỵ, hơn thua hoặc so sánh thế này thế khác. Tư tưởng đó dở và nhỏ mọn quá”.

Không can thiệp quyền nuôi con của vợ cũ

Là người sống tình cảm, anh có thấy tiếc khi nghĩ về mối quan hệ vừa đi qua?

Thật sự có được cuộc sống đẹp đẽ như vậy, khi rời xa và đổ vỡ mình tiếc lắm. Nhưng những chuyện đó giờ cũng đã đi qua, tôi muốn xây dựng cho mình một hình ảnh mới và bản thân phải vững vàng hơn trong từng quyết định.

Tôi là người sống vì gia đình nhiều lắm. Mình ra đời sớm. Năm 11, 12 tuổi đã phải kiếm tiền cho gia đình nên bây giờ có được cuộc sống sung túc, mình thấy cuộc sống mỗi ngày đều ý nghĩa hơn.

Lần đầu tiên ra đời kiếm sống, anh đã làm công việc gì?

Khi còn là cậu học sinh nhỏ tuổi, buổi sáng tôi đi học còn buổi chiều chạy đôn chạy đáo bán quần áo tại chợ, nếu có thêm thời gian, tôi cũng nhận giao hàng cho các cửa hàng gần nhà. Đôi khi thấy mình nhỏ, người ta không bằng lòng lắm nhưng nhờ siêng năng chăm chỉ, mình cũng tạo được niềm tin nơi họ.

Những ngày cuối năm này cũng khiến tôi nhớ lại khoảng thời gian cơ cực đó. Dịp giáp Tết, tôi xin phụ việc bán bánh mứt cho những nơi gần chợ. Ngày đó pháo chưa bị cấm nên tôi cũng nhận lời bỏ mối pháo cho các cửa hàng tạp hóa, một số trường học. Hết Tết, lại quay về công việc bán hàng cũ. Công việc tuy không vất vả lắm nhưng mất khá nhiều thời gian, tôi lại phải lo việc học nữa. Nhưng nghĩ đến việc kiếm ra tiền bằng công sức mình, tôi vui lắm.

Anh có nhớ lúc ấy mình đã sử dụng số tiền ấy vào việc gì?

Nhớ chứ, tuy không nhiều nhưng tôi dành tất cả số tiền kiếm ra đó cho mẹ để phụ giúp lo cho anh chị em trong nhà. Một phần cũng vì lúc đó còn khá nhỏ, mình cũng không biết xài tiền vào việc gì cả.

Anh cảm thấy thế nào khi cầm trên tay số tiền mình vừa kiếm được?

Bản thân tôi và cả mẹ đều rất vui. Bên cạnh sự ngây ngô của tuổi 11-12, điều luôn khiến tôi ghi nhớ và trăn trở chính là sự cố gắng của chính mình. Mình phải vươn lên bằng mọi giá. Ý thức bản thân phải vì gia đình, phải kiếm thật nhiều tiền để cuộc sống gia đình bớt cơ cực đã được hình thành từ rất sớm trong tôi. Và mãi đến tận bây giờ ý thức đó vẫn chưa bao giờ bị dập tắt.

Ngay từ nhỏ đã sống vì gia đình, còn bây giờ với cậu con trai Bảo Nam đang sống tại Mỹ, anh dành thời gian cho bé thế nào để làm tròn nghĩa vụ của một người bố?

Cha con gặp nhau khá thường xuyên mỗi khi tôi đi lưu diễn, bởi nơi chúng tôi ở chỉ cách nhau 5 phút đi xe.

Quang Dũng: quot;Không can thiệp quyền nuôi conquot; - 4
Quang Dũng không muốn can thiệp quyền nuôi con của Jennifer Phạm.

Bảo Nam có ý nghĩa thế nào với anh khi gia đình nhỏ giờ đây không còn Jennifer nữa?

Mỗi năm, tôi đều đặn một tháng sang Mỹ thăm con và một tháng về lại đây. Đã làm cha làm mẹ thì con cái chính là động lực lớn nhất để mình sống và phấn đấu.

Jennifer đang có ý định đưa Bảo Nam về Việt Nam định cư, anh có ủng hộ?

Ai cũng mong muốn con mình có cuộc sống tốt đẹp và tương lai tươi sáng. Tôi ủng hộ mọi quyết định của mẹ bé.

Anh nghĩ Bảo Nam khi về trong gia đình mới với Jennifer có bị ảnh hưởng gì không?

Có ảnh hưởng cũng không là vấn đề gì, tôi luôn tin rằng Jennifer sẽ lo cho Bảo Nam một cách tốt nhất.

Vậy sao anh không đón Bảo Nam về sống chung với mình?

Quyền nuôi con là của mẹ bé, tôi không can thiệp được.

Anh có sợ việc xa cách sẽ làm Bảo Nam không còn dành tình cảm cho mình và quên đi bố ruột, đặc biệt là khi bé đang có một cuộc sống rất đủ đầy bên cạnh bố dượng?

Với tôi, việc lo cho con cái là cả một đời, không chỉ là nghĩa vụ nhất thời. Mình phải ý thức rõ ràng trách nhiệm làm cha, để mỗi ngày trôi qua mình được nhìn thấy sự lớn khôn trưởng thành của con.

Cuộc sống của tôi và Bảo Nam hiện rất hòa hợp và sâu sắc chứ không như mọi người suy đoán và tưởng tượng đâu, không có xa cách hay điều kiện gì cả. Giữa tôi và Jennifer luôn mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Tôi luôn tin tưởng, trân trọng sự yêu thương, tử tế giữa tôi và gia đình của Jennifer.

Anh bảo mình e ngại truyền thông và showbiz nhưng có lần bộc bạch rằng muốn cho Bảo Nam theo nghiệp ca hát?

Trong suy nghĩ của tôi, nghệ thuật đã mang lại quá nhiều hạnh phúc, không chỉ với riêng bản thân mà còn cho cả gia đình. Đó là điều mà bất cứ nghệ sĩ nào cũng mong muốn. Thành ra tôi cũng muốn con mình có được cái duyên như vậy, cũng sẽ nhận được sự ưu ái và hạnh phúc lớn lao mà mình từng may mắn có. Bản thân là nghệ sĩ, dù sao đi nữa cũng phải là người hạnh phúc để có thể truyền cảm hứng đó đến đông đảo khán giả.

Nghĩa là anh nhận ra những tố chất gì ở Bảo Nam để trở thành nghệ sĩ?

Mong muốn cũng chỉ là mong muốn vì hiện giờ cháu cũng chỉ mới 5 tuổi, chưa bộc lộ được nhiều đâu.

Chẳng lẽ bây giờ Quang Dũng hồi teen?

Thời gian qua, thường xuyên xuất hiện tại hải ngoại, phải chăng Quang Dũng không còn mặn mà với các chương trình trong nước nữa?

Trong năm vừa qua, tôi thu xếp thời gian ở Mỹ lâu hơn nên nhận show diễn hải ngoại nhiều hơn. Tranh thủ vừa đi show, vừa có thời gian dành cho con cái. Tôi cũng có tham gia một số show ở Việt Nam nhưng khá chọn lọc.

Có vẻ môi trường âm nhạc tại hải ngoại phù hợp với anh hơn?

Cũng không hẳn. Thật ra lợi thế của tôi là dòng nhạc trữ tình và tình ca. Số đông khán giả tại hải ngoại vẫn luôn sống trong hoài niệm về quê hương, đất nước. Điều đó vô tình lại rất phù hợp với phong cách của Quang Dũng.

Trong nước bây giờ cũng có rất nhiều chương trình biểu diễn nhạc xưa và dòng nhạc này rộ lên như một xu thế. Có khá nhiều ca sĩ hát nhạc xưa, các chương trình vì thế cũng mang nhiều giá trị thưởng thức hơn. Giống như tại Hà Nội, những đêm nhạc đều là sự trở lại của tình ca. Tình ca có giá trị, hay đúng hơn là những bài hát có giá trị thì thời nào hay môi trường nào cũng đều hát được.

Hay bởi vì Quang Dũng đã qua thời đỉnh cao nên “bay show” hải ngoại sẽ hợp lý hơn chăng?

Tôi vẫn chạy show trong nước nhưng hầu hết là những chương trình tại Hà Nội, mang giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ âm nhạc cao. Theo tôi thấy, trong năm qua tại Sài Gòn ít có show diễn phù hợp với mình, hầu hết là khá trẻ trung, thiên về giải trí, khác hẳn với các buổi biểu diễn tại thủ đô. Hà Nội dường như đang theo hướng ngược lại với phong cách nghệ thuật ở trong Nam khi có nhiều show thiên về thưởng thức và kén gián giả.

Quang Dũng: quot;Không can thiệp quyền nuôi conquot; - 5

“Quả thật, tôi rất kén show và đây là điều cần thiết. Vì khi show phù hợp với tính cách và phong cách âm nhạc thì khán giả nơi đó mới chính là của mình”.

Nghĩa là anh quá kén show?

Quả thật, tôi rất kén show và đây là điều cần thiết. Vì khi show phù hợp với tính cách và phong cách âm nhạc thì khán giả nơi đó mới chính là của mình.

Luôn trung thành với hình tượng cũ là quý ông hát tình ca, điều gì khiến anh ngại thay đổi?

Tôi đi hát đến nay đã gần 20 năm rồi, từ những ngày đầu tiên mình đã chọn dòng nhạc này và sống chết cùng nó. Rõ ràng chất giọng và nhất là tính cách của mình quá phù hợp với nhạc trữ tình. Thời gian đi hát ngần ấy năm cũng đã đủ nói lên cá tính của tôi, không dễ gì có thể xây dựng được tính cách đó. Thế nên bây giờ liệu thay đổi hay làm mới có phù hợp hay không?

20 năm qua tôi vẫn đi hát, chạy show liên tục, nhiều người cho rằng mình một màu, chậm chậm, đều đều thậm chí là cũ kỹ quá. Tuy vậy, nét tính cách riêng đó đã được khán giả chấp nhận, nói đúng hơn tính cách đó là lợi thế của riêng Quang Dũng.

Giả sử 5 hay 10 năm đi hát còn tạo dựng được những cú sốc hay những sự thay đổi nhất định để đa dạng hơn, nhưng đã 20 năm rồi chẳng lẽ bây giờ lại hồi teen? Hát nhạc trẻ trung thì không phù hợp lắm (cười).

Cảm ơn Quang Dũng đã chia sẻ!

Quang Dũng tên thật là Thái Văn Dũng, sinh ngày 8.8.1976 tại Quy Nhơn, Bình Định. Năm 1997, anh đoạt giải nhì cuộc thi Tiếng hát Truyền hình Bình Định, đến năm 1998, đoạt tiếp huy chương vàng Giọng hát hay các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên. Quang Dũng nổi tiếng và được yêu thích với dòng nhạc trữ tình, tiền chiến, tình ca Trịnh Công Sơn, Phạm Duy và cả nhạc Diệu Hương. Năm 2007, Quang Dũng kết hôn với Jennifer Phạm (Hoa hậu châu Á tại Mỹ) và có một con trai tên là Bảo Nam. Hai người ly hôn 4 năm sau đó, bé Bảo Nam hiện sống cùng mẹ tại Mỹ.

Tháng 1.2014, Quang Dũng có tour lưu diễn dài với chủ đề Một thời để yêu (ngày 4 - 5.1 tại TP.HCM, 8.1 tại Cần Thơ, 11.1 tại Nha Trang, 12.1 tại Cam Ranh. Song hành cùng liveshow này là CD cùng tên hoàn toàn mới được viết riêng cho anh bởi nhạc sĩ Đức Trí, Trần Lê Quỳnh, Diệu Hương, Hoàng Nhã... Vì mong muốn có những điều mới mẻ nên khách mời liveshow của anh cũng là những ca sĩ trẻ như Uyên Linh, Văn Mai Hương, Quốc Thiên...

Theo Đặng Đào (Mốt & Cuộc Sống)
Tin bài cùng sự kiện Người nổi tiếng