Vai cuối cùng gây xúc động mạnh của NSND Trần Hạnh: Quỳ xuống xin con gà nấu cháo cho cháu

Yến Nguyễn Ngày 05/03/2021 00:35 AM (GMT+7)

Đạo diễn Lương Đình Dũng đã gửi lời tiễn biệt tới NSND Trần Hạnh, đồng thời cảm ơn quãng thời gian được hợp tác cùng ông trong bộ phim Cha Cõng Con.

Sáng 4/3, gia đình NSND Trần Hạnh thông báo, người nghệ sĩ chuyên trị vai đau khổ của màn ảnh Việt, đã qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi. Sự ra đi của ông để lại cho công chúng niềm tiếc thương vô hạn. Nhiều bạn bè, đồng nghiệp đã gửi lời tiễn biệt tới NSND Trần Hạnh, đồng thời chia sẻ những ký ức đáng nhớ khi được làm việc cùng người nghệ sĩ tài hoa lúc sinh thời.

Vai cuối cùng gây xúc động mạnh của NSND Trần Hạnh: Quỳ xuống xin con gà nấu cháo cho cháu - 1

 Đạo diễn Lương Đình Dũng: Diễn xuất của NSND Trần Hạnh trong Cha Cõng Con "không có gì phải bàn"

Trong số này, phải kể đến Lương Đình Dũng, đạo diễn Cha Cõng Con (tên tiếng Anh: Father and Son) - bộ phim điện ảnh cuối cùng mà cố nghệ sĩ tham gia ở độ tuổi đã gần 90. Trên trang cá nhân, anh xúc động viết: 

"Cháu xin được chào Cụ Trần Hạnh. Một người đàn ông. Một người bác. Một người diễn viên mà cháu tôn trọng và yêu mến. Bộ phim Cha Cõng Con sẽ lưu mãi trong lòng mọi người một người ông nhân hậu, giản dị, có lẽ giống như ông ở đời thường."

Vai cuối cùng gây xúc động mạnh của NSND Trần Hạnh: Quỳ xuống xin con gà nấu cháo cho cháu - 3

Được biết, đạo diễn Lương Đình Dũng gặp gỡ NSND Trần Hạnh lần đầu tiên năm 2017. Khi đưa ra lời mời tham gia dự án Cha Cõng Con, anh khá dè dặt vì trước mặt mình là 1 trong những "cây đa cây đề" của làng phim, còn mình vẫn là tay lính mới. Nhưng chỉ 1 câu nói: "Cháu là đạo diễn. Chú là diễn viên. Diễn viên sẽ làm theo ý đạo diễn" mà Lương Đình Dũng đã tìm được sự tự tin của bản thân.

Vai cuối cùng gây xúc động mạnh của NSND Trần Hạnh: Quỳ xuống xin con gà nấu cháo cho cháu - 4

Trong phim, NSND Trần Hạnh vào vai ông già mù có người cháu bị bệnh nặng sắp qua đời. Ông đã quỳ xuống để xin con gà con nấu cháo cho đứa cháu của mình vì gia cảnh quá túng quẫn. Cảnh này trước khi quay từng bị vài người đưa ra ý kiến rằng có cần thiết phải bắt 1 cụ già quỳ xuống vậy không, nhưng NSND Trần Hạnh chỉ nói, cứ làm đi vì đó là ý đồ của đạo diễn.

Vai cuối cùng gây xúc động mạnh của NSND Trần Hạnh: Quỳ xuống xin con gà nấu cháo cho cháu - 5

Ông còn cẩn thận trao đổi lại với Lương Đình Dũng trước khi bấm máy, nhằm tạo hiệu ứng xúc động, chạm được tới trái tim khán giả. Kết quả là cảnh này chỉ cần 2 đúp đã hoàn thành rất thuận lợi trong tiếng vỗ tay của anh em trong đoàn.

 Theo vị đạo diễn trẻ, dù thời lượng của vai diễn trong phim không nhiều, nhưng nếu coi bộ phim là một bức tranh thì những hình ảnh của NSND Trần Hạnh ở phần cuối giống như những màu sắc chấm phá, gây xúc động mạnh cho người xem.

Vai cuối cùng gây xúc động mạnh của NSND Trần Hạnh: Quỳ xuống xin con gà nấu cháo cho cháu - 6

Trong ký ức của Lương Đình Dũng, có 1 cảnh quay ở Viện Huyết học - Truyền máu TW lúc nửa đêm, ekip rất lo lắng cho sức khỏe của người nghệ sĩ gạo cội, khi ấy ông cũng đã ngoài 85. Còn NSND Trần Hạnh thì bảo không phải lo cho ông. Lúc nào mệt ông sẽ bảo. Cứ làm thế nào để tránh ảnh hưởng đến những đứa trẻ ở trong viện là được.

Vai cuối cùng gây xúc động mạnh của NSND Trần Hạnh: Quỳ xuống xin con gà nấu cháo cho cháu - 7

Cuối cùng khi công chiếu, Cha Cõng Con vụt sáng trở thành cái tên đặc biệt được nhiều tổ chức đề nghị mua bản quyền và được nhiều liên hoan phim mời tham dự. Đến nay, Cha Cõng Con đã được công chiếu ở hơn 10 quốc gia như Mỹ, Ý, Uruguay, Tây Ban Nha, Canada, Ấn Độ, Estonia, Iran, Thái Lan, Lào, Anh... và giành nhiều giải thưởng quốc tế danh giá: Phim châu Á xuất sắc nhất tại LHP Quốc tế Fajr (Iran) lần thứ 36, Kịch bản xuất sắc nhất của LHP Quốc gia Việt Nam lần thứ 20, Phim nước ngoài hay nhất tại LHP Quốc tế Arizona lần thứ 26.

Bộ phim được chọn làm đại diện điện ảnh Việt Nam tham dự giải Oscar lần thứ 90. Cuối năm 2019, Cha Cõng Con đã đoạt giải Phim xuất sắc nhất hạng mục NETPAC của LHP châu Á Barcelona.

Vai cuối cùng gây xúc động mạnh của NSND Trần Hạnh: Quỳ xuống xin con gà nấu cháo cho cháu - 8

Nghệ sĩ Chiều Xuân: "Dù ở thế giới nào cái nghiệp diễn vẫn là lẽ sống của bố"

Khi hay tin NSND Trần Hạnh qua đời, nữ diễn viên Chiều Xuân rưng rưng nhớ lại kỷ niệm khi còn được đóng chung phim Người yêu đi lấy chồng (1994) với cố nghệ sĩ. "Vẫn biết cõi đời là cõi tạm, bố Hạnh đã 92 tuổi rồi, nhưng nghe tin bố ra đi con không thể không nghẹn ngào nước mắt tuôn rơi.

Chắc ở bên thế giới bên kia giờ này bố đã đoàn tụ cùng các cô chú và các anh các chị đi trước, chắc bố lại đang chuẩn bị cho một vai diễn mới của mình ở thế giới đó, dù ở thế giới nào cái nghiệp diễn vẫn là lẽ sống của bố, cái nghiệp diễn mang đầy lòng trắc ẩn, chia sẻ với con người với cuộc đời này. Cảm ơn bố đã đem đến cho cuộc sống này một tâm hồn giản dị và thanh tao như con người bố Trần Hạnh vậy.

Tiễn bố trong một ngày mưa phùn mùa xuân Hà Nội" - Chiều Xuân viết.

Vai cuối cùng gây xúc động mạnh của NSND Trần Hạnh: Quỳ xuống xin con gà nấu cháo cho cháu - 9

Được biết khi quay Người yêu đi lấy chồng là vừa lúc nghệ sĩ Trần Hạnh đã nghỉ hưu ở Nhà hát Kịch Hà Nội ít năm, được tự do hơn trong các vai diễn của mình nên rất sung sức với các vai diễn trong điện ảnh và truyền hình. Đúng lúc đó, nghệ sĩ Chiều Xuân cũng đang đầy tâm huyết với các vai diễn.

Vậy là cùng trong Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 11 năm 1996, Chiều Xuân và Lê Vi được trao giải Nữ diễn viên chính xuất sắc, còn nghệ sĩ Trần Hạnh cũng được trao giải Nam diễn viên chính xuất sắc (phim Nước mắt đàn bà).

Vai cuối cùng gây xúc động mạnh của NSND Trần Hạnh: Quỳ xuống xin con gà nấu cháo cho cháu - 10

"Là nghệ sĩ lớn cả về tuổi tác lẫn tài năng nhưng đi đóng phim ông không bao giờ phiền ai chăm sóc mình, mà ngược lại còn chăm sóc mọi người", Chiều Xuân nhớ lại.

Về phía Trần Hạnh, từ khi nhận danh hiệu Nghệ Sĩ Nhân Dân năm 2019, ông chỉ đóng thêm vài quảng cáo. Dù nhận được rất nhiều lời mời đóng phim hài, bản thân cũng rất nhớ nghề, nhưng vì tuổi cao sức yếu nên các con khuyên ông nên ở nhà nghỉ ngơi. Dẫu biết người nghệ sĩ đã lớn tuổi, không tránh khỏi quy luật cuộc đời nhưng việc NSND Trần Hạnh ra đi vẫn là một mất mát lớn với nền nghệ thuật, và để lại nỗi xót xa trong lòng những khán giả yêu mến các vai diễn của ông. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/vai-cuoi-cung-gay-xuc-dong-manh-cua-nsnd-tran-hanh-qu...

Lão khổ Trần Hạnh nhận danh hiệu NSND ở tuổi 90
Sau nhiều năm lỡ hẹn, danh hiệu cao quý đã được trao cho người nghệ sĩ gạo cội sau gần trọn cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật nước nhà.
Theo Yến Nguyễn (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nghệ sĩ Việt qua đời