Vợ Trương Nghệ Mưu: Chuyện kể của người mất chồng

Ngày 10/05/2013 13:57 PM (GMT+7)

Nhân vật trong chuyện tình buồn của Củng Lợi – Trương Nghệ Mưu là cô vợ của vị đạo diễn.

Dù đến nay đã không còn chung lối, nhưng chuyện tình xưa của đạo diễn nổi tiếng Củng Lợi và đạo diễn Trương Nghệ Mưu vẫn là một giai thoại được khán giả nhắc lại. Tuy nhiên, nhân vật trong câu chuyện tình đẹp và buồn của cặp đôi trai tài, gái sắc này không chỉ có Củng Lợi – Trương Nghệ Mưu, mà còn có một nhân vật khác – đó là người vợ hôn phối của vị đạo diễn tài ba Trương Nghệ Mưu.

Bấy lâu nay, người vợ tần tảo chọn cách im lặng, rất ít khi nói về nỗi đau của mình, âm thầm nuôi dậy con cái, giữ cho gia đình tránh được những cơn bão đến từ phía truyền thông và khán giả. Tuy nhiên đến nay, khi những hình ảnh người vợ trẻ kém Trương Nghệ Mưu đến 30 tuổi và gia đình mới của ông lộ diện trước báo giới, người vợ đầu của Trương Nghệ Mưu mới lên tiếng về những năm tháng đã qua, khi bà phải đối diện với quá nhiều nỗi đau, những sóng gió khi cuộc hôn nhân những tưởng hạnh phúc, bị xen vào bởi 1 người thứ 3 quá ư nổi tiếng – Củng Lợi.

Cao Lương Đỏ - mở ra một chuyện tình, kết thúc một cuộc hôn nhân

Năm 1978, Trương Nghệ Mưu kết hôn cùng Tăng Hoa. Cuộc hôn nhân này là cuộc hôn nhân kiểu mẫu của những thanh niên vùng nông thôn Trung Quốc thời bấy giờ. Lớn lên cùng 1 vùng quê, gắn bó qua gian khó, qua những thời khắc lịch sử, yêu nhau và kết hôn. Đây cũng là cuộc hôn nhân duy nhất mà đạo diễn Trương công khai với báo giới. Năm 1983, con gái đầu lòng của hai người ra đời.

vo truong nghe muu: chuyen ke cua nguoi mat chong - 1
Củng Lợi và Trương Nghệ Mưu trong bộ phim Cao Lương Đỏ - được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Mặc Ngôn.

Năm 1987, đạo diễn Trương Nghệ Mưu khởi quay bộ phim Cao Lương Đỏ. Ông về tận những vùng quê nghèo để tìm một gương mặt mới cho tác phẩm của mình, và đã gặp Củng Lợi. Củng Lợi lúc đó, chỉ là cô sinh viên năm thứ 2 về quê nghỉ hè, có khuôn mặt mộc mạc, chân quê, ngay lập tức, lọt vào mắt xanh của vị đạo diễn khó tính.

Cuộc gặp gỡ tình cờ này đã đem đến những bước ngoặt lớn cho cuộc đời của cả 2 người. Với Cao lương đỏ, Trương Nghệ Mưu phát hiện ra Củng Lợi. Với Cao lương đỏ, Củng Lợi trở thành diễn viên nổi tiếng. Với Cao lương đỏ, hai người chính thức kết mối duyên đầu tiên - mối duyên ba “người”: điện ảnh, Củng Lợi và Trương Nghệ Mưu. Dĩ nhiên, vẫn còn một nhân vật “không tên” nữa trong mối quan hệ này, đó là Tăng Hoa – vợ chính thức của Trương Nghệ Mưu.

Năm 1988, Trương Nghệ Mưu đưa Củng Lợi cùng tác phẩm Cao Lương Đỏ đến với LHP Cannes. Cuối năm đó, ông chính thức ly dị với Tăng Hoa, bất chấp sự phản đối của gia đình và thắc mắc lớn từ phía truyền thông, khán giả.

Củng Lợi và Trương Nghệ Mưu tại LHP Cannes năm 1988

Năm 1989, cặp đôi điện ảnh Trương Nghệ Mưu – Củng Lợi chính thức công khai chuyện tình cảm của mình. Người ủng hộ, kẻ phản đối, nhưng ai cũng nhận thấy tình cảm sâu sắc của 2 người, nhất là của Củng Lợi đối với Trương Nghệ Mưu. Cô đối với vị đạo diễn này là sự tổng hòa của các mối quan hệ tình cảm: người tình, người bạn và người thầy. Nhưng đến năm 1995, cặp đôi đẹp chính thức chia tay. Chẳng bao lâu sau, Củng Lợi lên xe hoa cùng 1 doanh nhân giàu có. Đạo diễn Trương vùi đầu vào những tháng ngày trên phim trường. Một chuyện tình đẹp, ồn ào và thu hút báo giới, dư luận đã kết thúc.

Từ đầu đến cuối, Tăng Hoa - người vợ tần tảo của Trương Nghệ Mưu vẫn giữ thái độ im lặng trước mọi việc.

Tăng Hoa – nhân vật “vô danh” trong chuyện tình 3 người


Con gái Trương Nghệ Mưu và mẹ (ảnh trái) và cha (ảnh phải). Sau này, khi đã trưởng thành, cô từng lên báo trực tiếp chỉ trích Củng Lợi vì đã phá hoại gia đình cô

Tăng Hoa cho biết, lần đầu tiên bà biết chuyện ngoại tình của Trương, là tình cờ tìm thấy 1 bức thư tình viết tay nằm trong túi quần của chồng khi giặt đồ. Trong bức thư ấy, Tăng Hoa đọc được những lời tâm sự âu yếm mà Củng Lợi dành cho chồng bà, trong đó có những câu như “Anh đi rồi, mang theo cả trái tim của em. Em muốn kết hôn. Em nhớ những lúc mình ở bên nhau, nói hoài không hết chuyện…”. Vì bức thư này, Tăng Hoa cùng Trương Nghệ Mưu đã cãi nhau. “Đó là lần đầu tiên từ khi kết hôn, chúng tôi thực sự to tiếng. Sau đó, tôi còn bị chồng mình buộc tôi, cho rằng tôi đã liên lạc với bạn trai (cũ) của Củng Lợi, khiến cô ấy bị người này đến gây gổ và làm phiền

Sau đó, Trương Nghệ Mưu từng yêu cầu Tăng Hoa không làm ầm ĩ mọi chuyện lên, bởi ở thời điểm cuối những năm 80, quan niệm về chuyện ly dị, hoặc yêu đương ngoài hôn nhân của người Trung Quốc vô cùng nặng nề, có thể ảnh hưởng đến thanh danh, sự nghiệp của một đời người. “Không cần Trương yêu cầu, tôi cũng làm thế. Tôi là vợ, nhưng còn là mẹ, là dâu con trong gia đình. Tôi muốn chờ đợi và hy vọng ông ấy vẫn nhớ mình còn một gia đình”. Dù vậy, hy vọng của bà mãi mãi cũng không thành sự thật. Tăng Hoa chia sẻ, sau khi yêu Củng Lợi Trương Nghệ Mưu từng nói, cuộc hôn nhân đầu tiên của ông là sai lầm. Điều này thực sự khiến Tôn Hoa bị tổn thương. Tuy nhiên, nhìn lại chuyện tình cảm cách đây hơn 20 năm, Tăng Hoa chia sẻ: “Lúc đó, tôi không chọn cách đấu tranh. Tôi nghĩ mình đấu không lại Củng Lợi…”.


Gia đình hạnh phúc một thời của Trương Nghệ Mưu

Sau khi từ LHP Cannes trở về, Trương Nghệ Mưu đã chủ động nói chuyện với Tăng Hoa. “Trên đường về nhà, anh ấy đã nói với tôi thế này - Tình cảm của anh đã không thể quay lại được nữa, anh thực sự muốn ở bên cô ấy. Người đời thích gì thì để họ nói, nói Trần Thế Mỹ, nói xấu xa thế nào cũng được. Anh không sống vì người khác. Hơn nữa, tất cả chỉ là lời bàn ra tán vào. Quan trọng là thái độ của em. Nếu em không đồng ý, anh chỉ có thể cùng em đi nốt con đường này, rồi sau đó, rời xa nơi đây, không trở về nữa. Anh chỉ hy vọng em sẽ không làm ầm ĩ mọi chuyện, vì nếu thế, mình sẽ chẳng nhìn mặt nhau được nữa”.

“Tôi biết mọi chuyện đã kết thúc. Hình ảnh của Trương Nghệ Mưu trong lòng tôi càng lúc càng xa vời, nhạt nhòa. Dù vậy, trái tim tôi vẫn mãi mãi có một nơi dành cho những tháng ngày đẹp mà chúng tôi bên nhau, cho dù nơi này có thể đã bị “ô nhiễm”. Thật lạ, anh ấy có thể vượt qua vô vàn những khó khăn trong quãng thời gian gian khổ, nhưng không thể nào chiến thắng được dục vọng của mình. Cao lương đỏ làm nên tên tuổi của một vị đạo diễn tài ba, nhưng đã hủy diệt một trái tim, một tình cảm chân thành và thuấn khiết. Trong quãng thời gian 20 năm quen biết nhau của tôi và Trương, tôi trở thành một nhân vật bi kịch. Nhưng tôi tin ông ấy cũng không ngoại lệ. Thời gian sẽ chứng minh tất cả”, Tăng Hoa chia sẻ.

Kết cục của chuyện tình 3 người


Củng Lợi - Trương Nghệ Mưu của ngày hôm nay

Hơn 24 năm kể từ khi Trương Nghệ Mưu ly dị để đến với Củng Lợi, 18 năm hai người tuyên bố chia tay. Tăng Hoa đã ở vậy và nuôi con trưởng thành, sống 1 cuộc sống bình lặng. Củng Lợi đã kết hôn với 1 doanh nhân giàu có không bao lâu sau khi chia tay Trương Nghệ Mưu, bởi những bất đồng trong quan niệm về hôn nhân, khi cô chờ đợi một hôn lễ chính thức, trong khi đạo diễn Trương cho rằng hôn nhân chẳng qua chỉ là 1 tờ giấy cam kết vô nghĩa. Đến nay, Củng Lợi đã chia tay người chồng đầu tiên, và cô cũng ít khi lên tiếng về chuyện riêng tư của mình.


Gia đình hiện tại của Trương Nghệ Mưu


Trần Đình - vợ Trương Nghệ Mưu cùng 2 con trai

Trương Nghệ Mưu ngày càng kín đáo trong chuyện tình cảm. Một thời gian rất dài sau khi chia tay Củng Lợi, đạo diễn Trương mới kết hôn lần 2 trong bí mật. Trần Đình - vợ của ông là 1 cô gái thế hệ 8X, hiện gia đình đang sống tại Giang Tô. Theo nhiều nguồn tin, cặp vợ chồng này đã có 3 người con, 2 trai, 1 gái. Và bởi vậy, báo chí cho rằng, vị đạo diễn lừng danh này đã vi phạm nghiêm trọng chế độ 1 con của Trung Quốc, và đang phải đối mặt với mức phạt lên đến 160 triệu nhân dân tệ. Tuy nhiên, vị đạo diễn nổi tiếng này chẳng buồn lên tiếng khẳng định hay phủ nhận. Có lẽ, đã quá biết về làng giải trí, đã trải qua không ít thị phi, sóng gió, Trương Nghệ Mưu không còn để tâm đến những câu chuyện thế này.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Hậu trường sao Hoa ngữ