Vụ Lệ Rơi: Công chúng mất niềm tin vào showbiz?

Ngày 06/07/2014 10:02 AM (GMT+7)

Khán giả mất dần niềm tin vào showbiz quá nhiều thị phi và tìm đến những giá trị khác mà theo họ đó là chất phác, thật thà.

Ngay khi anh nông dân trồng ổi Nguyễn Đức Hậu, sống ở Hải Dương tự đặt “nghệ danh” Lệ Rơi rồi đăng lên YouTube, trang mạng xã hội Facebook những clip hát lại các ca khúc nổi tiếng khiến cộng đồng mạng “dậy sóng”, tranh luận nổ ra. Cộng đồng mạng phân thành nhiều luồng ý kiến khác nhau, người thấy vui, được giải trí, cười thoải mái. Một số khác mỉa mai, chỉ trích chàng trai trẻ này là “thảm họa” âm nhạc…

Vụ Lệ Rơi: Công chúng mất niềm tin vào showbiz? - 1
Ca sỹ Lệ Rơi.

Tuy nhiên, mọi chuyện chẳng có gì ầm ĩ nếu những tranh cãi cũng như Lệ Rơi dừng lại trong thế giới ảo. Nhưng không, anh chàng này dần bước ra đời thực với những thông tin dồn dập, những bài phỏng vấn liên tiếp rồi còn giao lưu trực tuyến trên báo mạng, ghi âm ca khúc trong phòng thu… Đến lúc này, cộng đồng mạng mới giật mình khi sự việc quá lố.

Những trách cứ, phân tích, ý kiến từ phía các nghệ sĩ, công chúng nổ ra nhằm lý giải hiện tượng tệ hại này. Có phải vì thị hiếu công chúng quá dễ dãi, thưởng thức không có tâm, trách nhiệm khiến những chuẩn mực bị đảo lộn? Những trang mạng, báo mạng làm quá đà, góp phần khiến một Lệ Rơi vốn bình thường trở nên nổi tiếng như trường hợp Bà Tưng? Hay đúng hơn chính vì showbiz Việt đầy rẫy “chiêu trò”, xì-căng-đan lấn át mạnh mẽ sản phẩm chất lượng từ những người làm nghệ thuật nghiêm túc khiến công chúng mất dần niềm tin?

Vụ Lệ Rơi: Công chúng mất niềm tin vào showbiz? - 2

Có vẻ, câu hỏi cuối cùng mới là mấu chốt vấn đề. Một độc giả chia sẻ: “Cũng đúng thôi, Lệ Rơi mới thực sự mang đến phút giây giải trí cho người xem bằng sự chân thực của một anh nông dân! Cái mà nó quá xa xỉ với làng giải trí Việt hiện tại”. Bạn đọc Đặng Sơn viết: “Nhiều khi cao lương mỹ vị chán chê nên quay qua làm chút mắm tôm lại thấy nó ngon! Nền âm nhạc Việt Nam có lẽ xuống cấp quá rồi! Nhất là dân showbiz chuyên tạo những xì-căng-đan bằng những chiêu trò câu khách rẻ tiền thì cũng đừng nên trách "Lệ Rơi" vì ở nơi đây còn nhìn thấy bộ mặt thật của chàng khờ "ca sĩ" này. Chứ nó không như những cô hay cậu ca sĩ tự lăng - xê mình bằng chiêu trò giả tạo”.

Trong khi đó, độc giả Gia Quân bộc bạch rằng đã từ lâu những người sử dụng chiêu trò để nổi tiếng trên mạng rồi sau đó đàng hoàng xuất hiện trước công chúng, tự cho mình là sao không phải là hiếm như Thủy Top, Elly Trần, Don Nguyễn... Khán giả Việt Nam đã quá quen rồi và kể từ đó showbiz Việt như mớ bòng bong rối ren không thể tả. Độc giả Xa HN không ngại tuyên bố ngày nào cũng nghe Lệ Rơi hát khi vào mạng, để thư giãn cho vui. Và thẳng thắn rằng ai không thích đừng nghe, ném đá người ta làm gì? Dù sao Lệ Rơi cũng không hát nhép như những người tự xưng là nghệ sĩ.

Vụ Lệ Rơi: Công chúng mất niềm tin vào showbiz? - 3
Hơn 100 ngàn người hâm mộ ca sỹ Lệ Rơi trên mạng xã hội facebook.

“Vâng! Lệ Rơi đúng là một hiện tượng của showbiz Việt khi mà công chúng đã quá chán với những chiêu trò rẻ tiền của showbiz chính thống, họ tìm đến Lệ Rơi chỉ là để thỏa chí tò mò mà thôi, đừng vội dùng những từ như "thảm họa" vì thực chất showbiz Việt đã là thảm họa từ lâu rồi!” – bạn đọc Nguyễn Văn Trung viết.

“Tôi chỉ thấy tệ hại khi những người tự nhận là ca sĩ mà hát bị trật nhịp, không rõ lời, không thuộc lời. Những người tự nhận mình là nghệ sĩ mà chỉ biết dùng chiêu trò khoe thân, xì-căng-đan... Đó là những người không xứng danh là nghệ sĩ, nhưng lại lên tiếng chê bai Lệ Rơi. Người ta mến Lệ Rơi vì anh hồn nhiên, trong sáng và vì khán giả quá chán ngán cái “sô bít” y như “xô chậu” bát nháo hiện nay!” – bạn đọc Dung viết.

“Có cầu thì có cung đó là qui luật tư nhiên. Showbiz Việt bấy lâu đã làm người ta ngán ngẩm nên người ta phải tìm đến một món ăn mới mặc dù nó chẳng được ngon nhưng chắc chắn sạch hơn những màn khoe thân cũng như đạo nhạc đạo lời của giới nghệ sĩ. Đừng vội ghen ăn tức ở mà phê phán định hướng dư luận. Một khi công chúng không còn muốn thưởng thưởng thức nữa thì tự nhiên Lệ Rơi sẽ trở về làm anh nông dân…” – bạn đọc trankhoan lý giải. “Vì làng giải trì Việt nam quá nhiều giả dối màu mè, đặc quánh mùi tiền, mùi đại gia bỏ vợ gái bỏ chồng, cởi áo lộ hàng nên người ta chán, người ta thích chàng khờ trồng ổi hơn, trách ai? tự trách mình đi nhé !” – bạn đọc TH thẳng thắn. 

Hẳn nhiên, bên cạnh việc bày tỏ sự chán ngán đối với làng giải trí Việt thời buổi vàng thau lẫn lộn và có phần bênh vực Lệ Rơi, một số độc giả cũng lên tiếng khẳng định cần ngăn chặn “thảm họa” này, tránh sự tiếp bước của Lệ Rớt, Lệ Sầu… và vô số bạn trẻ ảo tưởng nổi danh chỉ bằng hành động không bình thường trên mạng. “Tại sao người ta dễ dàng để những thứ tào lao này xuất hiện nhỉ?” – Thanh. “Thị hiếu người VN quá rẻ tiền” – bạn đọc k2k...

Có lẽ, mỗi khi một xì-căng-đan xuất hiện, một vụ hát nhép được phát hiện nhiều người cho rằng đó chỉ là “con sâu làm sầu nồi canh”. Mọi ồn ào sẽ chỉ rộ lên một lúc để thỏa mãn sự tò mò, thích cái mới của dư luận rồi nhanh chóng chìm vào quên lãng. Nhưng qua sự việc này thấy rõ, công chúng vẫn nhớ sau mỗi lần bị lừa vì hát nhép, đạo nhạc. Họ mất dần niềm tin vào showbiz quá nhiều thị phi và tìm đến những giá trị khác mà theo họ đó là chất phác, thật thà. Để dập tắt hẳn hiện tượng "đột nhiên nổi tiếng", có lẽ, giới nghệ sĩ cần chấn chỉnh mình, lấy lại niềm tin từ công chúng.

Theo M.Khuê (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Lệ Rơi