7 tuyệt chiêu giữ năng suất khi công việc quá tải

Ngày 04/06/2019 10:00 AM (GMT+7)

Không phải lúc nào công việc cũng thư thả, nhàn hạ như bạn muốn. Chắc chắn không thể tránh khỏi những thời điểm phải xử lý núi công việc khổng lồ. Những lúc như thế này, bạn cần sử dụng các tuyệt chiêu để chiến đấu khi quá tải công việc mà vẫn giữ được năng suất cao, điển hình là một số điều sau đây

Tham khảo các thông tin việc làm TP.HCM tại Careerlink.vn

Tử tế với sức khỏe

“Đủ sức khỏe để biến công việc thành lạc thú” – câu danh ngôn cho thấy tầm quan trọng của sức khỏe với công việc. Để có thể chạy đua để hoàn thành khối công việc khổng lồ thì bạn phải thật khỏe mạnh. Khi cơ thể suy nhược bạn không thể chiến thắng được mệt mỏi, căng thẳng và tất nhiên hiệu quả công việc cũng không thể như mong muốn. Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink khuyên rằng, hãy tử tế với sức khỏe, chăm sóc tốt cho bản thân, ăn uống điều độ, ngủ đúng giấc, chăm chỉ tập thể dục để đảm bảo đủ năng lượng cho cuộc chạy “marathon” với áp lực công việc và cán đích với năng suất cao nhất.

Giữ vững tinh thần

Nếu sức khỏe chiếm vị trí số 1 thì tinh thần chính là “á quân” trên bảng xếp hạng những yếu tố cần phải có để đảm bảo năng suất công việc. Trong tình trạng công việc đang quá tải thì bạn phải cần đến 200% sự tập trung khi xử lí chúng. Vì vậy, hãy tìm cách giải quyết dứt điểm những phiền muộn, gỡ bỏ những nút thắt tâm lý cá nhân, tạm gác lại những chuyện riêng tư để không bị phân tâm trong lúc làm việc. Điều quan trọng nhất là dù khối lượng công việc có quá nhiều, bạn vẫn phải dành thời gian để thư giãn, giải tỏa sau 8 tiếng đồng hồ làm việc ở công ty. Hãy trò chuyện, đi cà phê với bạn bè, xem một bộ phim hay, nghe những bản nhạc mà mình thích để “lên dây cót” tinh thần cho những ngày làm việc tiếp theo luôn hiệu quả.

7 tuyet chieu giu nang suat khi cong viec qua tai - 1

Làm chủ công việc

Đừng để mình bị cuốn vào guồng quay và “bơi” giữa mớ bòng bong công việc mà không biết phải làm việc gì trước, việc gì sau. Hãy luôn làm chủ, sắp xếp các công việc một cách khoa học nhất bằng cách lên danh sách công việc hàng ngày, ưu tiên những công việc quan trọng, công việc gấp lên hàng đầu. Vào cuối mỗi ngày, hãy dành thời gian để kiểm tra lại các công việc đã thực hiện, đảm bảo không bị sót và quên hạng mục nào. Biết cách lập danh sách công việc khoa học bạn sẽ không còn thấy “ngán” và tất nhiên hiệu quả công việc luôn tốt nhất.

Đừng làm một chiến binh đơn độc

Đừng lao vào công việc như Đôn Ki – ho – tê đánh nhau với cối xay gió, đừng làm chiến binh đơn độc khi xung quanh bạn luôn có những đồng đội, chiến hữu, anh em, bạn bè, đồng nghiệp tuyệt vời luôn sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ cùng bạn. Hãy tận dụng những mối quan hệ một cách thông minh nhất. Hãy nhờ sự trợ giúp từ những người bạn tin tưởng nhất và chắc chắn họ có đủ khả năng để giúp đỡ bạn. Đừng quên sau khi xong việc hãy mời họ một bữa ăn, một chầu cà phê để cảm ơn nhé.

7 tuyet chieu giu nang suat khi cong viec qua tai - 2

Đừng quá kỹ tính

Trong công việc, chắc chắn ai cũng muốn làm một nhân viên xuất sắc, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao một cách tròn trịa, không “tì vết”. Phấn đấu để công việc như ý là điều tốt… nhưng trong một số trường hợp điều đó vô tình lại làm hại chính bạn, nhất là trong lúc công việc đang quá tải, gấp rút. Những lúc công việc quá khẩn trương thì việc quá kỹ tính từ việc nhỏ đến việc lớn sẽ làm bạn thêm áp lực, mất nhiều thời gian và dễ dẫn đến chậm trễ tiến độ. Mặc khác, với người luôn cố chấp theo đuổi sự hoàn hảo từ tất cả mọi thứ thì chỉ cần một chút không vừa ý cũng làm bạn nản lòng, mất tinh thần. Vì thế, đừng quá kỹ tính trong tất cả mọi thứ. Hãy xử lý nhanh những công việc nhỏ để tập trung thời gian, tâm sức cho những công việc quan trọng nhằm đảm bảo tiến độ và năng suất trong lúc công việc đang quá tải.

Đừng “thả bè” trong lúc cần chạy nước rút

“Việc hôm nay chớ để ngày mai” – câu nói có phần giáo điều nhưng luôn là chân lý, đặc biệt là trong lúc công việc đang quá tải. Chậm trễ hôm nay đồng nghĩa với núi việc hôm sau lại chất cao thêm một chút và bạn phải mất thêm thời gian, công sức để xử lý chúng. Trong khi công việc đang trong thời điểm nước rút thì việc “thả bè” với tâm lý nghỉ ngơi sẽ làm bạn trượt dài trong trễ nải. Và nếu “nước đến chân” mà không kịp nhảy thì tiến độ và năng suất công việc sẽ khó có thể hoàn thành như mong muốn.

Hãy biết tự thưởng vì bạn xứng đáng

Hãy biết tự thưởng cho bản thân khi hoàn thành xuất sắc công việc sau thời gian chiến đấu với quá tải, căng thẳng, mệt mỏi. Hãy tận hưởng những chuyến du lịch nghỉ dưỡng, dành thời gian cho gia đình, bạn bè, đi xem phim hay sắm cho mình chiếc túi, chiếc đồng hồ yêu thích. Tự thưởng cho bản thân là cách để lấy lại cân bằng và tạo động lực để bạn đỡ “ngán” những cơn quá tải công việc vào lần tiếp theo.

Hy vọng rằng 7 tuyệt chiêu bỏ túi trên sẽ giúp các bạn tự tin giành phần thắng với hiệu suất cao nhất trong cuộc chiến với quả tải công việc. Chúc các bạn luôn thành công!

Theo Mai Hương (Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ