Bộ Tài chính: Bêu tên DN tăng giá bừa bãi dịp Tết

Ngày 25/12/2013 06:20 AM (GMT+7)

Hành vi lợi dụng tăng giá tùy tiện, nhất là thời gian cao điểm trong dịp Tết sẽ bị xử lý và công bố trên báo chí.

Đó là chỉ thị của Bộ Tài chính về quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014.

Tại chỉ thị ngày 24/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu giám đốc các sở tài chính theo dõi sát diễn biến cung cầu và giá cả thị trường, đặc biệt đối với những hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết.

Đồng thời có giải pháp bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, đầu cơ, găm hàng gây tăng giá đột biến bất hợp lý.

Bộ Tài chính: Bêu tên DN tăng giá bừa bãi dịp Tết - 1

Bộ Tài chính sẽ công khai đơn vị, cá nhân tăng giá tùy tiện (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, với các mặt hàng thiết yếu như: nước sạch sinh hoạt, cước vận tải, lương thực, thực phẩm, sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, phí trông giữ xe đạp, ô tô, xe máy, xăng dầu...  Bộ trưởng Tài chính yêu cầu các đơn vị chức năng kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí...

“Xử lý nghiêm đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm, lợi dụng tăng giá, phí, lệ phí tùy tiện, trái pháp luật, nhất là thời gian cao điểm trong dịp Tết”.

“Công bố công khai đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm và hình thức xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng”, chỉ thị nêu.

Ngoài ra, thực hiện nghiêm, triệt để công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, nhất là đối với các mặt hàng ma túy, vũ khí, chất nổ, hàng hóa vi phạm môi trường, khoáng sản, động vật hoang dã...

Trong đó, cũng cần chú ý các mặt hàng phục vụ nhu cầu tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán như thuốc lá, rượu bia, gia cầm...

Bộ Tài chính cũng yêu cầu Sở Tài chính phối hợp giám sát chặt chẽ đăng ký giá, kê khai giá của doanh nghiệp đối với mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá.

Chỉ thị nhấn mạnh: “Các trường hợp điều chỉnh giá phải xây dựng phương án, lộ trình điều chỉnh trên cơ sở đánh giá kỹ tác động của việc điều chỉnh giá. Tránh điều chỉnh giá nhiều mặt hàng vào cùng một thời điểm để hạn chế thấp nhất tác động đến sản xuất và đời sống nhân dân”.

“Kiên quyết dừng các phương án tăng giá khi tiếp nhận đăng ký giá, kê khai giá mà các yếu tố hình thành giá không thay đổi”.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017