Lượng gà nhập lậu đã giảm đi rõ rệt

Ngày 03/01/2013 13:29 PM (GMT+7)

Trong buổi làm việc với UBND TP. Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá, bước đầu, lượng gà nhập lậu đã giảm đi rõ rệt.

Đặc biệt, kết quả này đã tác động tích cực tới ngành chăn nuôi trong nước, khiến giá gà trong nước tăng, thu nhập của người chăn nuôi được cải thiện đã kích thích sản xuất phát triển.

Kết quả trên, theo đánh giá của Phó Thủ tướng, là do các bộ, ngành, địa phương và TP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, đặc biệt là lực lượng bộ đội biên phòng, công an và quản lý thị trường đã làm việc với cường độ cao và có nhiều sáng kiến.
 
Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội sớm có chính sách bồi dưỡng, hỗ trợ kịp thời các đơn vị, cá nhân trực tiếp tham gia ngăn chặn gia cầm nhập lậu; thông tin về kết quả kiểm soát gia cầm và sản phẩm gia cầm trên thị trường để người tiêu dùng an tâm sử dụng.

 
Lượng gà nhập lậu đã giảm đi rõ rệt.

Liên quan đến vấn đề ngăn chặn, xử lý các đối tượng trong các đường dây buôn gà nhập lậu, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ Công an điều tra, xác định rõ các đối tượng cầm đầu tổ chức vận chuyển, kinh doanh gia cầm nhập lậu ở khu vực phía Bắc, phối hợp với UBND các tỉnh có biện pháp đấu tranh, ngăn ngừa tới từng đối tượng, xử lý nghiêm minh đúng luật pháp đối với người và phương tiện vận tải tham gia. Kết quả xử lý được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Cũng theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Công an phối hợp với Bộ Công Thương thông báo kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông báo cho các đối tượng tổ chức nhập lậu và vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập trái phép chuyển sang vận chuyển gia cầm hợp pháp của các hộ chăn nuôi ở Việt Nam để tiêu thụ ở Hà Nội và các địa phương khác.
 
Bộ Công thương cũng được yêu cầu làm đầu mối tiếp nhận và cung cấp thông tin cho các bộ, ngành và địa phương liên quan về tình hình gia cầm nhập lậu qua biên giới, diễn biến quá trình vận chuyển, tiêu thụ trong nội địa và việc xử lý tại các địa phương; tổng hợp, đúc kết kinh nghiệm trong quá trình thực hiện để phổ biến cho các địa phương tham khảo.
 
Phó Thủ tướng giao các Bộ, ngành, địa phương và thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai đợt cao điểm ngăn chặn gia cầm nhập lậu đến hết Tết Nguyên đán Quý Tỵ, tập trung xử lý triệt để các phương tiện vận chuyển gia cầm nhập lậu, tạo tiền đề chuyển sang các biện pháp phòng, chống nhập lậu bền vững, lâu dài, íthuy động các lực lượng tham gia với cường độ cao và thời gian dài.
 
Theo Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Lê Hồng Thăng, qua kiểm tra theo dõi cho thấy, chợ đầu mối Hà Vĩ có hiện được 11 đường dây có tổ chức vận gà chuyển gà lậu từ biên giới phía Bắc mà dân ở đây gọi là gà “đầu trọc”, cung cấp. Các đường dây này nằm trên địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Bình, Hà Nam, Bắc Giang, Lào Cai. Cũng theo ông Thăng, các đường dây chuyển gà lậu từ biên giới, chuyên chở chủ yếu vào ban đêm và rạng sáng về Hà Nội. Chúng cũng thường xuyên theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng, thay đổi thời gian, địa điểm tập kết hàng vi phạm.

Gà nhập lậu (thường gọi là gà đầu trọc) được nhập qua các đường tiểu ngạch từ biên giới Trung Quốc. Đây là gà siêu đẻ đã bị thải loại, được nuôi bằng thức ăn có trộn các loại hóa chất và tồn dư rất nhiều kháng sinh trong thịt. Các loại gà này có nguy cơ gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng, phá hoại sản xuất trong nước và còn có khả năng gây dịch bệnh.

Mua sắm - Giá cả đang được đọc nhiều nhất:

Theo Xuân Hưng (Vnmedia)