Nhập lậu hàng nghìn sim điện thoại đã được nạp tiền

Ngày 19/03/2013 05:45 AM (GMT+7)

Hơn 8.400 simcard của mạng Vinaphone được phát hiện nhập lậu qua biên giới thuộc tỉnh Móng Cái, Quảng Ninh, trong đó hơn 6.000 simcard có tiền trong tài khoản - tin từ Tổng Cục Hải quan ngày 18.3.

Tổng cục Hải quan đang tiếp tục xác minh vụ nhập lậu với số lượng lớn (8.450 chiếc) simcard của mạng di động Vinaphone.

Vụ việc xảy ra vào tối ngày 29.1.2013, tại khu vực biên giới thuộc phường Ka Long (Móng Cái). Lực lượng Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã bắt quả tang việc nhập lậu simcard điện thoại đưa vào tiêu thụ trong nội địa.

Simcard điện thoại mạng Vinaphon nhập lậu từ Trung Quốc bị lực lượng Hải quan bắt giữ.

Phát hiện có lực lượng hải quan vây bắt, các đối tượng buôn lậu đã bỏ chạy sang đất Trung Quốc, bỏ lại hai thùng hàng.

Qua kiểm tra, lực lượng hải quan đã phát hiện bên trong hai thùng hàng này có chứa 6.050 simcard điện thoại của mạng Vinaphone với trị giá trên tài khoản là 50.000 đồng/sim, tổng mệnh giá khoảng 300 triệu đồng. Còn 2.400 sim card của mạng Vinaphone không ghi trị giá tài khoản.

Sau khi phát hiện vụ việc, ngày 30.1 Đội Kiểm soát Hải quan số 1 Cục Hải quan Quảng Ninh đã có công văn số 34/KS đề nghị Đài Viễn thông thành phố Móng Cái xác định tình trạng của số simcard nêu trên.

Ngày 1.2.2013, Trung tâm Viễn thông Móng Cái có công văn số 02/TTVTMC trả lời trong đó khẳng định: "Số simcard trên là do Cty Vinaphone phát hành nhưng không phải do Vinaphone Quảng Ninh phát hành. Simcard đã được đăng ký thông tin nhưng người dùng là ảo. Tài khoản chính của simcard đã hết hạn sử dụng, chỉ còn tài khoản khuyến mại". Trung tâm Viễn thông Móng Cái đề nghị tiêu hủy số simcard này.

Qua vụ việc này, ít nhất ba câu hỏi được đặt ra: Thứ nhất, có bao nhiêu simcard của mạng Vinaphone "được" nhập vào Việt Nam theo kiểu này? Thứ hai, tại sao một số lượng lớn simcard nhập lậu này lại có tiền trong tài khoản. Và câu hỏi cuối cùng, chỉ có simcard của mạng Vinaphone hay còn simcard của các mạng khác cũng theo đường tiểu ngạch này để vào Việt Nam?

Hiện, vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

(Theo Lao động)