Tại sao hai vợ chồng nói chuyện với nhau hàng ngày nhưng tình cảm vẫn nguội lạnh? Đây là 2 lý do

Cẩm Tú - Ngày 15/06/2024 19:00 PM (GMT+7)

Giao tiếp chính là chìa khóa để giải quyết các vấn đề trong hôn nhân, là cầu nối từ trái tim đến trái tim.

Tại sao trong đời lại có nhiều gia đình có cuộc hôn nhân không hạnh phúc? Điều gì đã khiến một cặp đôi vốn thân thiết ban đầu quên đi ý định ban đầu và trở thành những người xa lạ, ngày càng thờ ơ với nhau?

Nhiều người nói, vợ chồng giao tiếp với nhau hàng ngày sẽ hâm nóng tình cảm, bởi giao tiếp chính là chìa khóa để giải quyết các vấn đề trong hôn nhân, là cầu nối từ trái tim đến trái tim. Hai vợ chồng nói chuyện với nhau hàng ngày có thể giúp cả hai thêm hiểu nhau, tin tưởng lẫn nhau hơn và giúp hôn nhân thêm bền chặt.

Nhưng trên thực tế, có những cặp vợ chồng nói chuyện với nhau hàng ngày nhưng tình cảm giữa họ vẫn ngày càng nguội lạnh theo thời gian. Tại sao vậy? Đây là 2 lý do.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

1. Nói chuyện nhiều nhưng giao tiếp không đúng cách

Hai vợ chồng nói chuyện nhiều nhưng rốt cuộc đã giao tiếp đúng cách chưa? Biết bao nhiêu mối quan hệ bị hủy hoại chỉ vì không biết cách nói chuyện. Bởi với người không biết nói chuyện, một câu nói thôi cũng có thể khiến bạn đời nổi giận.

Thực ra, những lời ca thán, càm ràm, chỉ trích hay so sánh bạn đời với người khác, thì đó không được tính là giao tiếp. Vợ chồng tranh cãi nhau tới “trời long lở đất”, phải cãi nhau tới lúc phân định được ai đúng ai sai, ai hơn ai thua mới thôi cũng không được tính là giao tiếp, dù khi cãi nhau hai vợ chồng nói với nhau rất nhiều đấy.

Giao tiếp giữa vợ và chồng là một bộ môn nghệ thuật. Hai vợ chồng nên nói chuyện với nhau như bạn, tôn trọng lẫn nhau, đồng cảm với cảm xúc của đối phương. Cả hai cần biết tìm chủ đề chung để nói chuyện, biết điều gì không nên nói điều gì không, có tông giọng phù hợp với hoàn cảnh,…

Ngoài ra, trong cuộc nói chuyện, có người nói đương nhiên cần có người lắng nghe. Do đó, khi đối phương trò chuyện cùng bạn, hãy kiên nhẫn lắng nghe những ý kiến, tâm sự của người đó. Việc lắng nghe nhằm thấu hiểu đối phương cần gì và còn thể hiện sự tôn trọng người ấy.

Giao tiếp thật sự là yếu tố cần thiết để tình cảm vợ chồng bền chặt. Nếu hai vợ chồng đang giao tiếp không đúng cách, hãy cố gắng để cuộc trò chuyện của mình trở nên hoàn hảo hơn, để đời sống vợ chồng thêm màu sắc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

2. Hai vợ chồng sống rất thô và thật với nhau

Khi yêu nhau, chúng ta rất dễ cảm thông và thấu hiểu, tập trung vào những mặt tích cực của nhau. Nhưng khi lấy nhau rồi, những khuyết điểm của nhau sẽ được bộc lộ rõ nét và theo thời gian, cả hai có thể sống rất thô và thật với nhau, không còn giữ kẽ như trước nữa.

Thô và thật nghe khá giống nhau nhưng thực ra lại khác nhau. Sống chân thật, tôn trọng và coi nhau như bạn bè, khách quý sẽ khác so với sống thô thiển, có gì nói nấy, làm theo thói quen. Bởi họ cho rằng, phép lịch sự là để đối với người ngoài, còn vợ chồng sống với nhau cả đời, cần gì phải lịch sự nữa.

Từ quan niệm như vậy, họ cư xử với nhau thô thiển, suồng sã với nhau, thậm chí cư xử không có nổi cái lịch sự tối thiểu. Nhưng, nếu liên tục làm như vậy, mối quan hệ giữa hai vợ chồng sẽ có khoảng cách ngày càng lớn, sẽ không còn thích quan tâm và yêu thương nhau như trước nữa, thậm chí chính những cái đó đưa tình yêu đến tan vỡ.

Đã là vợ chồng thì nên quan tâm, yêu thương và đối đãi tử tế với nhau, nên dành cho nhau những lời cảm ơn, khen ngợi, những món quà nho nhỏ để khích lệ tinh thần… Đó chính là  gia vị, là chất bôi trơn cho mối quan hệ vợ chồng. Nếu “guồng máy” vợ chồng chạy không có dầu nhờn thì đến một ngày khi mọi cảm xúc bị bào mòn đi thì chỉ còn lại cái gọi là “nghĩa vụ” mà thôi, nên cỗ máy đó có ọc ạch cũng không có gì là lạ.

Vợ cũ NSND Công Lý nói về hôn nhân tan vỡ: Vì muốn hạnh phúc nên mới chọn không ở cạnh nhau
Một cuộc hôn nhân tan vỡ không phải là cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà vì muốn hạnh phúc nên họ mới chọn không ở cạnh nhau nữa!

Gia đình Sao Việt

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư vấn hôn nhân gia đình