12 lỗi giặt ủi "tàn phá" quần áo

Ngày 20/09/2014 09:18 AM (GMT+7)

Chà vết bẩn quá mạnh, sử dụng quá nhiều bột giặt, nhồi nhét quá nhiều quần áo trong 1 lần... là những nguyên nhân khiến quần áo của bạn xấu đi nhanh chóng.

Bạn có sử dụng quá nhiều chất giặt tẩy? Máy giặt của bạn có thường xuyên phải hoạt động trong tình trạng quá tải?.... Cùng Nhà đẹp đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên và "bỏ túi" thêm những bí quyết giặt ủi tuyệt vời, giúp việc giặt giũ trở nên dễ dàng hơn.

Sai lầm 1: Chà mạnh các vết bẩn

Việc chà mạnh có thể khiến vết ố bẩn loang ra nhiều hơn và làm mòn vải. Nhẹ nhàng và cẩn thận sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn. Tẩy vết bẩn ngay khi có thể, bạn càng tẩy vết bẩn sớm thì càng dễ dàng tẩy sạch vêt ố bẩn. Và nếu không muốn màu sắc quần áo bị đổi màu, bạn nên sử dụng loại vải trắng. Vò nhẹ thay vì chà xát, vò nhẹ từ bên ngoài để không làm cho vết bẩn lan rộng ra.

12 lỗi giặt ủi quot;tàn pháquot; quần áo - 2

Sai lầm 2: Sử dụng quá nhiều bột giặt

Nhiều bọt xà phòng có thể giữ lại bụi bẩn từ quần áo và vướng vào những khu vực khó giặt sạch như dưới cổ áo..., tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Giải pháp cho việc này rất đơn giản, đó là chỉ sử dụng một lượng bột giặt vừa đủ, rồi tăng thêm nếu quần áo chưa thực sự sạch như mong muốn.

Trường hợp ngoại lệ: Bạn sử dụng nước cứng sẽ phải cho nhiều xà phòng hơn bình thường. Xem kỹ hướng dẫn sử dụng với nước cứng được in trên bao bì bột giặt.

12 lỗi giặt ủi quot;tàn pháquot; quần áo - 3

Sai lầm 3:  Sử dụng máy giặt không đúng cách

Khi sử dụng máy giặt và nước giặt, bạn thường xả đầy nước trước tiên, rồi thêm xà phòng và cuối cùng là quần áo? Tiến trình như vậy từ trước đến nay được cho là để tránh bột xà phòng sót lại trên vải sợi và máy giặt. Nhưng bột giặt ngày nay không có phốt phát và không gây hại cho quần áo như bột giặt cũ. Miễn là bạn không dùng chất tẩy trắng, không cho quần áo sau khi cho nước (một sự khó khăn bởi quần áo có thể nổi lên) mà thay vào đó tiến hành theo thứ tự sau để hòa tan hết bột giặt: quần áo, rồi nước, rồi đến xà phòng.

12 lỗi giặt ủi quot;tàn pháquot; quần áo - 4

Sai lầm 4: Giặt nước quần áo có gắn mác "giặt khô"

Đây là một sai lầm không đáng có. Hầu hết các sản phẩm được lưu ý "giặt khô" có thể được giặt tay và sấy khô. Những sản phẩm này gồm sợi tự nhiên như là vải lanh và hầu hết các loại lụa.

Đầu tiên, kiểm tra độ bền màu; làm ẩm vải cotton với một chút bột giặt và vò nhẹ ở chỗ đường nối và xem xem màu nhuộn có bị phai hay không. Nếu không phai, tiếp tục nhúng quần áo vào nước xà phòng chỉ một hoặc hai lần, rồi giũ sạch xà phòng và ngay lập tức cuộn nó vào một chiếc khăn tắm để thấm bớt nước ẩm đọng lại.

Tuy nhiên, bạn nên giặt khô với một số chất liệu vải sau: da, da lộn, lụa tơ tằm, bất kì quần áo nào có họa tiết trang trí và các mảnh ghép (áo blazer).

12 lỗi giặt ủi quot;tàn pháquot; quần áo - 5

Sai lầm 5: Không kéo hết khóa quần trước khi giặt.

Bởi vì, răng khóa có thể làm rách những loại quần áo mỏng hoặc quần áo dệt kim cùng được giặt trong máy.

12 lỗi giặt ủi quot;tàn pháquot; quần áo - 6

Sai lầm 6: Đóng hết cúc áo khi giặt

Việc này nghe có vẻ như là một điều tốt nhưng nếu bạn làm như vậy sẽ làm căng các cúc áo và khuyết áo, sớm dẫn tới việc cúc áo bị rơi ra. Vì vậy bạn nên dành thời gian để tháo cúc áo trước khi thả quần áo vào máy giặt (hoặc giỏ đựng quần áo).

Sai lầm 7: Lạm dụng chất tẩy trắng

Suy nghĩ kỹ trước khi bạn dùng chất tẩy trắng: bạn thực sự không cần dùng tới nó để loại bỏ những vết bẩn hữu cơ như là máu, mồ hôi...

Một chọn lựa tự nhiên: thả tất, cà vạt và đồ lót vào một nồi nước lớn với một vài lát chanh và đem đun sôi trong vài phút.

12 lỗi giặt ủi quot;tàn pháquot; quần áo - 7

Sai lầm 8: Không đặt máy giặt ở nơi bằng phẳng

Nếu máy giặt của bạn ở trạng thái không cân bằng, máy giặt rung có thể gây hại cho sàn nhà và sớm hao mòn các bộ phận quan trọng như bộ giảm xóc và giá đỡ thùng giặt. (Thêm vào đó là những tiếng ầm kinh khủng).

Đặt điểm thăng bằng cho phần trên của máy giặt và điều chỉnh chân lên xuống đúng cách. Nếu điều này không có tác dụng, nâng sàn cao lên bằng một miếng gỗ dán dày 2 - 3 cm và rộng hơn chân máy một chút. Làm như vậy sẽ giúp làm giảm sự rung lắc của máy.

12 lỗi giặt ủi quot;tàn pháquot; quần áo - 8

Sai lầm 9: Để máy sấy nghỉ giữa các lần hoạt động

Một số người muốn đợi khoảng 1 tiếng sau khi một chu trình sấy hoàn tất trước khi cho loạt quần áo mới vào. Nhưng thực tế cho thấy chạy máy sấy liên tiếp nhau là một giải pháp thông minh và hiệu quả. Làm như vậy cho phép bạn tận dụng được nhiệt còn giữ lại từ chu trình trước, giảm sự tiêu thụ điện năng.

Sai lầm 10: Không quan tâm tới các nút cố định được cài đặt trên máy sấy

Chu trình nhiệt trung bình với giai đoạn làm nguội ở cuối đã được chứng minh như sự hạn chế các nếp nhăn quần áo.

Một số mẹo nhỏ dành cho bạn:

- Không cuốn quần áo vào, chúng cần nổi tự do nếu không chúng sẽ bị nhăn nhúm lại.

- Nếu bạn gấp quần áo khi chúng vẫn nóng ngay sau khi lấy ra khỏi máy sấy sẽ bỏ được những nếp nhăn trên quần áo.

- Giũ nhanh từng thứ một sẽ giúp không hình thành các nếp nhăn. Nếu bạn không có thời gian gấp quần áo ngay, giũ hết quần áo rồi trải chúng trong giỏ giặt.

Sai lầm 11: Giặt tất cùng quần áo bình thường

Đây là một mẹo để giữ tất: Thả tất bẩn vào túi giặt để tránh tất bị xoắn vào quần áo khác hoặc bị thất lạc.

Sai lầm 12: Không vệ sinh máy sấy

Mặc dù bạn đã làm sạch bộ lọc xơ vải sau mỗi lần sử dụng, xơ vải tăng dần có thể làm tắc ống dẫn và có nguy cơ gây cháy. Một dấu hiệu chắc chắn rằng máy sấy của bạn bị tắc?

Để làm khô một mẻ quần áo, bạn phải mất hơn 1 tiếng. Mỗi năm một lần, tách ống dẫn từ phía sau của máy sấy và luồn một bàn chải dài qua để kéo các sợi xơ ra ngoài. Rửa sạch và cuối cùng hong khô.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình