12 sai lầm phòng ngủ gây nguy hiểm sức khỏe của trẻ

Ngày 09/01/2015 10:00 AM (GMT+7)

Màu lam nhạt trong phòng ngủ có tác dụng làm trấn tĩnh hệ thống thần kinh trung tâm rất tốt cho trẻ.

Trẻ em rất nhạy cảm với thế giới bên ngoài, nếu như bạn không sắp xếp phòng ngủ cho bé đúng cách thì trẻ sẽ khó có thể thể trưởng thành khỏe mạnh. Khi bài trí phòng ở hay chỗ ngủ cho trẻ, cần đặc biệt chú ý 12 điều sau đây:

Vị trí

1. Phòng của bé nên đặt ở phía Đông là thích hợp nhất, bởi vì năng lượng của ánh sáng có thể chiếu vào phòng một cách toàn diện - cả ban ngày và ban đêm đều khá hoàn hảo.

2. Phòng bé cần tránh tạp âm và khói dầu nên tuyệt đối không nên đối diện với phòng bếp. Vì màng nhĩ của bé còn rất mỏng manh nên cần tránh xa không gian có tiếng ồn lớn ảnh hưởng đến thính lực của trẻ. Hơn nữa sẽ còn ảnh hưởng đến trí thông minh và sự phát triển của bé sau này.

Ánh sáng

3. Phòng cho trẻ hướng về phía mặt trời để có thể an thúc đẩy sự hình thành vitamin D, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương. Tuy nhiên nên tránh ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào mặt bé.

4. Trong phòng của bé không nên ngăn cách bằng cửa kính tối màu bởi vì có thể ngăn cản các tia nắng có lợi. Hãy lắp một tấm kính trong để ánh nắng mặt trời có thể rọi qua, dễ hấp thụ vitamin D buổi sáng cho trẻ.

5. Ánh sáng trong phòng phải luôn dịu mát vào ban ngày lẫn ban đêm. Một không gian quá tối sẽ khiến bé hoảng sợ.

12 sai lầm phòng ngủ gây nguy hiểm sức khỏe của trẻ - 1

Cửa kính có thể cản trở quá trình tổng hợp vitamin D và canxi của bé

Nhiệt độ

6. Phòng ngủ của bé cần giữ nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Mùa hè nhiệt độ khoảng 24-28oC là phù hợp nhất, mùa đông từ 18-22oC, độ ẩm từ 40-50%.

7. Mùa đông có thể dùng bếp hồng ngoại, máy sưởi để làm ấm, nhưng nhất định phải thường xuyên thông gió để giữ không khí trong phòng trong lành. Khi thông gió nên chú ý không được để gió thổi trực tiếp vào bé. Hơn nữa, nếu gió bên ngoài quá to thì tạm thời không nên mở cửa sổ.

Mùi  hương

8. Trẻ em cực kì nhạy cảm với những mùi hương lạ. Điều này có thể khiến cho bé cảm thấy bồn chồn, lo lắng không yên. Do đó, phòng của bé nên tránh người ngoài lui tới, càng không nên hút thuốc trong phòng để tránh làm ô nhiễm không khí.

9. Do vừa mới ra đời các bé đa số đều dành thời gian của mình để ngủ, hơn nữa lúc này cơ thể của các bé còn rất yếu ớt, do đó tuyệt đối không nên để bé sống trong những căn phòng vừa mới xây hoặc vừa mới tu sửa lại còn ngập tràn mùi sơn.

12 sai lầm phòng ngủ gây nguy hiểm sức khỏe của trẻ - 2

 Không nên hút thuốc trong phòng ngủ của bé để tránh làm ô nhiễm không khí

Màu sắc

10. Màu sắc trong phòng bé nên lấy màu nhạt làm chủ đạo, đặc biệt là màu lam nhạt có tác dụng trấn tĩnh hệ thống thần kinh trung tâm rất tốt.

12 sai lầm phòng ngủ gây nguy hiểm sức khỏe của trẻ - 3

 Màu lam nhạt có tác dụng trấn tĩnh hệ thống thần kinh trung tâm rất tốt

Vệ sinh

11. Chăn gối của mẹ và bé nên giặt và phơi dưới ánh nắng mặt trời thường xuyên, như thế có thể diệt vi khuẩn, ngăn ngừa các bệnh về da và hô hấp.

12. Để giữ cho không khí trong phòng bé luôn trong lành, nên dùng khăn ướt để lau bàn, giẻ lau để lau sàn. Tuyệt đối không nên dùng chổi quét để tránh bụi bay lung tung trong không khí làm ảnh hưởng hệ hô hấp của trẻ.

12 sai lầm phòng ngủ gây nguy hiểm sức khỏe của trẻ - 4

Chăn gối của mẹ và bé nên phơi dưới ánh nắng mặt trời để diệt vi khuẩn

Theo Leo St (12ky) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phong thủy phòng ngủ