6 sai lầm tai hại khi dùng ấm siêu tốc mà nhiều người mắc phải

Ngày 25/05/2022 12:11 PM (GMT+7)

Ấm siêu tốc là vật dụng quen thuộc trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, việc sử dụng sai cách thường khiến thiết bị này nhanh hỏng, mất an toàn.

Sử dụng ấm siêu tốc nấu thức ăn: Ấm siêu tốc được tạo ra để đun nước chứ không có tác dụng nấu ăn như luộc trứng, nấu canh hay đun sữa… Việc sử dụng đun nấu thức ăn sẽ khiến các cặn đóng vào thành ấm, làm giảm tuổi thọ thiết bị.

Nấu nước liên tục: Nhiều người nghĩ rằng nấu nước liên tục sẽ tiết kiệm được điện bởi ấm đang nóng sẵn. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm. Bởi nấu nước liên tục sẽ khiến cho mâm nhiệt của ấm siêu tốc quá nóng, dẫn đến bị cháy rất nhanh. Tốt nhất, hãy để ấm có một khoảng thời gian nghỉ giữa các lần đun để mâm nhiệt bên dưới nguội bớt.

6 sai lầm tai hại khi dùng ấm siêu tốc mà nhiều người mắc phải - 1

Không vệ sinh ấm: Nhiều người nghĩ rằng ấm siêu tốc chỉ dùng để đun nước sạch nên không cần vệ sinh. Tuy nhiên, thói quen này sẽ khiến ấm dính cặn xung quanh, sản sinh vi khuẩn gây hại. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn nên vệ sinh ấm thường xuyên.

Cách làm: Sử dụng giấm và nước theo tỉ lệ 1:1 rồi đổ vào khoảng 1/2 ấm, lắc nhẹ. Sau đó đun sôi và để âm trong đó 15 – 20 phút thì đổ đi, tráng lại bằng nước sạch là được.

Cắm chung ấm với thiết bị điện khác: Ấm siêu tốc có công suất khá cao, để đảm bảo an toàn bạn nên cắm điện vào một ổ riêng.

Bên cạnh đó, bạn không nên cùng lúc vừa nấu nước, vừa nấu cơm điện, vừa bật bếp điện, bàn là, máy giặt... bởi các thiết bị điện này đều có công suất cao, có thể gây quá tải, tự động ngắt nguồn điện, thậm chí là cháy nổ.

Không đậy nắp hoặc đậy không kín khi đun nước: Việc này không chỉ gây tốn điện mà còn làm mất nhiều thời gian đun sôi nước hơn. Ấm đun nước siêu tốc được thiết kế rơ le tự động ngắt nguồn điện chỉ khi nắp ấm đã đóng kín. Chính vì thế, nếu nước sôi mà không được ngắt điện sẽ gây ra nguy cơ cháy nổ, hỏng ấm là rất cao.

Đổ cạn nước trong ấm sau khi sôi: Chúng ta thường có thói quen đổ hết nước trong ấm ra sau khi sôi. Việc làm này cần được bỏ ngay lập tức bởi khi ấm nước sôi, mâm nhiệt vẫn tiếp tục sinh nhiệt dù công tắc điện đã tắt. Nếu không chừa lượng nước trong ấm, mâm nhiệt rất nhanh hỏng. Tốt nhất bạn nên để khoảng 20ml nước trong ấm, đợi cho đến khi nguội hẳn rồi mới trút cạn.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/6-sai-lam-tai-hai-khi-dung-am-sieu-toc-ma-nhieu-nguoi-mac-ph...

Theo Quỳnh Chi (Tổng hợp) (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình