7 bước đánh bay dầu mỡ bám dính trong nhà bếp

Ngày 01/06/2015 12:05 PM (GMT+7)

Dầu mỡ, bụi bẩn trong nhà bếp sẽ chẳng còn là nỗi bận tâm của chị em.

Dầu mỡ là một phần tất yếu của công việc nấu bếp. Mặc dù bạn đã áp dụng tất cả các biện pháp trong khi nấu nướng nhưng qua thời gian, những vết dầu mỡ vẫn cứ ám khắp phòng. 

Các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là tủ bếp, lỗ thông hơi, bếp ga, và mặt bàn bếp. Ngoài ra, các lớp phủ dầu mỡ cứ gây dính dính khó chịu xuất hiện trên hầu hết các thiết bị gia dụng trong nhà bếp do dầu mỡ bay lung tung trong không khí.

7 bước đánh bay dầu mỡ bám dính trong nhà bếp - 1

Những cố gắng để làm sạch những vết bẩn dầu mỡ bằng khăn giấy khô hoặc khăn ướt khiến bạn tiêu tốn cực nhiều thời gian và năng lượng. Hầu hết các chất tẩy rửa thương mại, cũng thất bại khi loại bỏ dầu mỡ, đặc biệt là khi kết hợp với bụi bẩn. Hơn nữa, chất tẩy rửa amoniac cũng không an toàn.

1. Ngâm khăn giấy trong dầu khoáng (mineral oil).

2. Lau sạch bề mặt nhờn của lỗ thông hơi đến khi lớp dầu mỡ cùng bụi bẩn bong ra. Trong trường hợp những vết dầu mỡ đã tích lũy qua thời gian quá dài, thêm một ít baking soda trong dầu khoáng, sau đó chà xát nó trên các khu vực bị bẩn.

7 bước đánh bay dầu mỡ bám dính trong nhà bếp - 2

3. Dùng khăn giấy và lau sạch bề mặt một lần nữa để loại bỏ lớp dầu dư thừa còn sót lại. Thao tác này sẽ giúp các lần tiếp theo lau dọn dễ dàng hơn. Thêm nữa, nó sẽ giữ cho bề mặt sáng bóng.

4. Tiếp theo, trộn giấm trắng và nước ấm theo tỉ lệ 1:1.

5. Ngâm một miếng giẻ hoặc miếng bọt biển trong dung dịch và lau tủ bếp để làm sạch triệt để tất cả vết bẩn. Đối với các vết bẩn quá cứng đầu, sử dụng giấm nguyên chất. Cuối cùng, lau lại bằng giẻ ngâm trong nước lạnh.

6. Đối với các bộ lọc của mút hút mùi, bạn có thể lau sạch bằng nước ấm và baking soda.

7 bước đánh bay dầu mỡ bám dính trong nhà bếp - 3

7. Cuối cùng, rửa sạch bộ lọc bằng nước nóng. 

Chú ý:

- Quạt thông gió, máy hút khói bếp, tủ bếp, và mặt bếp cũng có thể được làm sạch bằng cách lau chúng bằng vải mềm ngâm trong dung dịch nước ấm và baking soda.

- Nếu bạn không có dầu khoáng (mineral oil), bạn có thể sử dụng dầu thực vật thay thế. Nó cũng an toàn, hiệu quả và tự nhiên để làm sạch khói dầu mỡ khỏi hầu như bất kỳ vật liệu bao gồm thép không gỉ và gỗ.

- Vệ sinh bếp hai tuần một lần để tránh tích tụ bã nhờn và bụi bẩn.

- Trong khi nấu ăn, dùng chảo có nắp khi chiên, rán để hạn chế dầu mỡ bắn lung tung.

Theo J.N (Thekitchn) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình