Cận cảnh cây sanh cổ "ngai vàng" chủ nhân mất 6 lô đất đổi lấy cây

Ngày 29/12/2020 10:39 AM (GMT+7)

Người đàn ông ở Phú Thọ chơi ngông, đổi 6 lô đất biệt thự chỉ để lấy cây cảnh có thế lạ khiến nhiều người bất ngờ.

Nhiều năm trở lại đây, nhiều người mê cây cảnh đua nhau bỏ tiền tỷ để sở hữu những cây có thế dáng độc đáo. Đặc biệt có trường hợp đã bán cả nhà và gán ô tô để có đủ tiền mua cây sanh cảnh "báu vật để đời" để trưng bày trong nhà.

Cận cảnh cây sanh cổ amp;#34;ngai vàngamp;#34; chủ nhân mất 6 lô đất đổi lấy cây - 1

Cây sanh cổ thu hút nhiều người trong giới chơi cây cảnh chiêm ngưỡng.

Cụ thể, ông Nguyễn Nam Thành (TP.Việt Trì, Phú Thọ) không chỉ sở hữu cây sanh “mâm xôi con gà” được định giá tới 6 triệu USD, mà còn sở hữu cây sanh “ngai vàng” giá trị không kém.

Chia sẻ trên Dân Việt, ông Nam Thành cho biết cách đây gần 10 năm, lúc đó thị trường cây cảnh rất sôi động, để sở hữu một cây cảnh đẹp người chơi phải bỏ ra một số tiền không nhỏ. Thời điểm ấy, ông mua cây sanh “ngai vàng” với số tiền 5,5 tỷ đồng nhưng do không có tiền mặt, ông đã “sang ngang” 6 lô đất biệt thự ở Việt Trì.

Theo ông Nam Thành, lúc mới mua, cây sanh “ngai vàng” vẫn chưa hoàn thiện, mới chỉ là một cây phôi, với tuổi đời khoảng vài chục năm. Hiện cây đã gần hoàn thiện và chủ nhân cây cảnh tin rằng trong tương lai cây sanh này sẽ là trở thành “danh bất hư truyền” trong giới chơi cây cảnh.

Cận cảnh cây sanh cổ amp;#34;ngai vàngamp;#34; chủ nhân mất 6 lô đất đổi lấy cây - 3

Cây “ngai vàng” có chiều cao hơn 2 mét, một thân chính đường kính chừng 40 cm. Ảnh: Dân Việt.

Lý giải về cái tên khá đặc biệt cây sanh “ngai vàng”, chủ cây cho biết mặt trước của cây, ở đoạn thân chính có một phần thân vồng lên, thắt tròn tựa như cái đai (phần thắt lưng) của nhà vua, nhiều rễ phủ xuống từ phần đai này cắm xuống đất tạo thành nhiều hang hốc, nhìn rất đẹp.

Cận cảnh cây sanh cổ amp;#34;ngai vàngamp;#34; chủ nhân mất 6 lô đất đổi lấy cây - 4

Hai chiếc rễ to buông xuống hai bên thân cây nhìn như một chiếc ngai vàng (ghế ngồi của vua). (Ảnh: Dân Việt)

Thoạt nhìn mặt sau của cây có một thân to phóng thẳng xuống, được liên tưởng như một con rồng phóng từ trên không xuống, phủ phục bên cạnh chiếc ngai vàng. Bên cạnh đó ba thân chính của cây phóng thẳng mạnh mẽ lên trên không, thế phóng bay tự nhiên.

Cận cảnh cây sanh cổ amp;#34;ngai vàngamp;#34; chủ nhân mất 6 lô đất đổi lấy cây - 5

Các rễ xoắn vào nhau tạo thành một rễ cây lớn nổi bật dưới gốc cây. (Ảnh: Dân Việt)

Để cây cảnh ngày càng đẹp hơn, chủ nhân hàng ngày vẫn chăm sóc cắt tỉa tay cành. Thậm chí, ông còn bố trí hai chiếc đèn công suất cao hắt từ gốc lên để du khách có thể ngắm cây vào ban đêm nhìn sẽ thu hút hơn.

Cận cảnh cây sanh cổ amp;#34;ngai vàngamp;#34; chủ nhân mất 6 lô đất đổi lấy cây - 6

Cây sanh "ngai vàng" có bông tán đẹp.

Từ xa xưa cây sanh vốn là loại cây cảnh được trồng phổ biến vì nhiều người yêu thích và dễ trồng. Tuy nhiên, theo giới sành chơi cây cảnh, dù là loại cây dễ trồng nhưng để tạo được tán đẹp theo ý mình muốn thì không hề đơn giản. Để có được một cây cảnh đạt đến độ “chân – thiện – mỹ” phải rất kỳ công và mất thời gian tạo tác dáng thế.

Ở Việt Nam, có nhiều cây sanh được định giá lên tới vài tỷ, thậm chí chục tỷ. Trước đó cũng có một người yêu cây cảnh ở Quảng Ninh bán hết gia tài để mua cây sanh “Vân vũ quần tùng”. Hiện nay theo nhiều người trong giới chơi cây cảnh đánh giá cây có giá hàng tỷ đồng.

Mặc dù chủ nhân cây sanh cổ “Vân vũ quần tùng” không phải là một nghệ nhân có tiếng, nhưng anh luôn đam mê cây cảnh và luôn mong ước có một khu vườn nhỏ để anh em, bạn bè đến chơi, đàm đạo về thú chơi cây cảnh.

Cây sanh cổ này của có giá trị nghệ thuật rất cao. Trong các cuộc triển lãm, nhiều đại gia có tiếng muốn hỏi mua, trả giá vài tỷ đồng nhưng chủ nhân vẫn chưa muốn bán bởi anh coi cây như “báu vật” trong nhà.

Cận cảnh cây sanh cổ amp;#34;ngai vàngamp;#34; chủ nhân mất 6 lô đất đổi lấy cây - 7

Cây sanh cổ có dáng thế độc đáo Ảnh: Dân Trí.

Chia sẻ về cái duyên khi sở hữu được cây trên báo trên báo Dân Trí, anh Hưng cho biết, "Lần đầu tôi sang thấy cây đã thích nhưng chủ nhân không bán. Lần thứ hai sang họ có ý định bán nhưng mình không đủ tiền đành gán lại chiếc ô tô đang đi và bán nhà để có đủ tiền mua cây. Tổng số tiền mua cây lúc đó là 500 triệu đồng”.

Chủ nhân cây đã cùng một số nghệ nhân lên ý tưởng và tạo tác trong 10 năm mới có kiểu dáng hoàn thiện, nhìn mê mẩn như hiện tại.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/can-canh-cay-sanh-co-ngai-vang-chu-nhan-mat-6-lo-dat-doi-lay...

Vũ Khắc Tiệp ở nơi sang, đi tiêu tiền tỷ khắp nơi, bố mẹ ở quê lại sống thế này
Nhìn bối cảnh phía sau tấm ảnh, nhiều người nhận ra gia cảnh của Vũ Khắc Tiệp tại quê nhà cũng không hề xa hoa như cuộc sống của anh nơi phố thị.
Theo Trúc Chi (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Cây cảnh độc đáo