Cần gì vài hecta, chỉ 45m² mẹ Hà Nội khiến chị em “phát thèm” với sân thượng đầy rau quả

Ngày 28/09/2018 09:50 AM (GMT+7)

Bắt đầu trồng rau vào năm 2016, từ một mảnh “đất” nhỏ trên sân thượng chị Nhung dần tạo ra 1 khu vườn đầy rau trái khiến ai nhìn cũng phát thèm.

Khi nhắc tới làm vườn nhiều người thường nói “ước gì có mảnh đất vài trăm m2 để trồng rau, nuôi gà” hay “sau này về già chỉ mong có mảnh vườn trăm m2”... Nếu với những người ở quê điều đó không có gì là khó thì ngược lại nếu sống trong thành phố ước mong kia có lẽ còn khó hơn lên trời.

Bởi thế, “đừng đợi tới khi có đất rồi mới làm” là phương châm của nhiều người làm vườn hiện đại, những cư dân nhà phố, vườn trên cao. Chị Đào Nhung (sinh năm 1988) ở Khương Trung, Hà Nội là một điển hình như vậy.

Cần gì vài hecta, chỉ 45m² mẹ Hà Nội khiến chị em “phát thèm” với sân thượng đầy rau quả - 1

Chị Nhung vui vẻ khoe khu vườn trên cao của mình.

Nhà chị Nhung đúng chuẩn căn nhà “mặt phố” với tổng diện tích khiêm tốn chỉ 45m2. Khu sân thượng vì thế cũng không khá khẩm là bao. Tất cả đều được chị sử dụng làm vườn, trồng rau, nuôi gà, tạo ra nguồn thực phẩm sạch cho gia đình và còn là nơi để chị thư giãn sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi.

Cần gì vài hecta, chỉ 45m² mẹ Hà Nội khiến chị em “phát thèm” với sân thượng đầy rau quả - 2

Đây không chỉ là nơi để chị tăng gia sản xuất thực phẩm sạch mà còn là không gian thư giãn của chị.

Chị Nhung cho biết, chị bắt đầu trồng rau trên sân thượng từ năm 2016. Cách đây 2 năm, trồng rau sân thượng với chị vẫn còn là một khái niệm khá mơ hồ vì thế khi trồng kết quả không được như chị mong muốn, thậm chí có thể gọi là thất bại.

Những vụ đầu tiên, gieo hạt tới đâu, chuột ăn tới đó, cây lớn lên còi cọc kém năng suất. Về sau chị vừa trồng vừa rút kinh nghiệm dần dần và giao lưu với mọi người để biết cách làm, biết cái gì nên và không nên…

Cần gì vài hecta, chỉ 45m² mẹ Hà Nội khiến chị em “phát thèm” với sân thượng đầy rau quả - 3

Vườn rau hiện tại là công sức trong suốt 2 năm của chị.

Đến thời điểm hiện tại, khu vườn của chị Nhung không chỉ đẹp, xanh, vui mắt mà còn có sự xuất hiện của đa dạng loại cây, có cây ăn ngắn ngày, ăn theo thời vụ cũng có những cây ăn quả, cây dài ngày khó trồng.

Trong đó, phải kể tới những loại rau như rau cải, rau tầm tơi, rau thơm… Cây thì có hoa, mướp, cà chua, khế, cóc, bưởi, nho, chanh, quất… Ngoài ra chị còn nuôi thêm gà, chim cu trên sân thượng vừa làm thức ăn vừa là thú vui.

Cần gì vài hecta, chỉ 45m² mẹ Hà Nội khiến chị em “phát thèm” với sân thượng đầy rau quả - 4

Giàn bầu, mướp của chị luôn được mọi người chú ý.

Cần gì vài hecta, chỉ 45m² mẹ Hà Nội khiến chị em “phát thèm” với sân thượng đầy rau quả - 5

Cần gì vài hecta, chỉ 45m² mẹ Hà Nội khiến chị em “phát thèm” với sân thượng đầy rau quả - 6

Cần gì vài hecta, chỉ 45m² mẹ Hà Nội khiến chị em “phát thèm” với sân thượng đầy rau quả - 7

Chanh, nho, cóc, khế... cũng được trồng ngay trên mảnh vườn nhỏ này.

Mỗi độ thu hoạch, quả chín cả vườn nhà ăn không hết chị Nhung lại mang đi chia cho hàng xóm, người thân ăn thử hay để dành cho những nhà có em bé đang tuổi ăn cháo, ăn bột… vì rau nhà trồng không lo thuốc trừ sâu cũng như hóa chất độc hại tới con trẻ.

Nhìn vườn rau nhà chị, có một điều tinh ý sẽ nhận ra đó là hệ thống nước tưới tiêu và giá trồng rau, giàn cho cây vươn rất hiện đại và quy củ. Chị Nhung nói thêm, để có được những thứ như vậy chị phải thuê người làm giá, thiết kế đường ống nước kết hợp với dùng tum hứng nước mưa để tưới cây cho cây thêm tươi tốt.

Cần gì vài hecta, chỉ 45m² mẹ Hà Nội khiến chị em “phát thèm” với sân thượng đầy rau quả - 8

Cần gì vài hecta, chỉ 45m² mẹ Hà Nội khiến chị em “phát thèm” với sân thượng đầy rau quả - 9

Mọi thứ được chị phân bố 1 cách có hệ thống.

Cần gì vài hecta, chỉ 45m² mẹ Hà Nội khiến chị em “phát thèm” với sân thượng đầy rau quả - 10

Nước tưới và tiêu nước được chị chú trọng hơn cả.

Theo chị, khó khăn lớn nhất khi trồng rau củ trên ban công, sân thượng chính là ở phần diện tích vì ban công bé, ít nắng, ít đất. Khi trồng những loại cây leo giàn, cây cao có thể hứng nắng thì cây phát triển rất tốt nhưng ngược lại nếu là những loại cây mọc thấp dưới đất sẽ khó mà cho năng xuất như ý. Đó cũng là lý do vì sao hầu hết cây trong vườn nhà chị đều đặt trên cao, hoặc cây dây leo.

“Ngoài ra, khi trồng rau trên sân thượng các mẹ nên làm kĩ khâu trộn đất và nhớ cho cây “ăn” đủ chất dinh dưỡng. Thông thường mình hay làm đất theo công thức: trộn đất + trấu + xơ dừa + phân bò, gà, cá, rơi. Ủ đầu, ruột cá, bã đậu vỏ dứa rồi phủ đất lên làm phân bón, rắc thêm ít tricoderma rồi phơi đất 1 tuần để “xả hơi”.

Bên cạnh đó, khi trồng cây cũng tránh để rễ cây mọc trắng trên mặt đất, cây non vun gốc dần dần, đối với cây ăn quả thì cho thêm ít NPK chia ra làm 4 chỗ, mỗi chỗ khoảng 20 viên là được.”

Cần gì vài hecta, chỉ 45m² mẹ Hà Nội khiến chị em “phát thèm” với sân thượng đầy rau quả - 11

Cần gì vài hecta, chỉ 45m² mẹ Hà Nội khiến chị em “phát thèm” với sân thượng đầy rau quả - 12

Ngoài rau củ chị còn trồng thêm hoa để khu vườn có thêm màu sắc.

Sáng sớm dậy tưới cây, ban ngày đi làm, chiều về mệt mỏi lại ra vườn thư giãn, tỉa cành lá, chăm sóc rau củ, với chị Nhung đó là khoảng thời gian vui vẻ và thoải mái nhất trong ngày và đây cũng là không gian chị yêu thích nhất trong căn nhà của mình chỉ sau nơi sinh hoạt ấm cúng của gia đình.

Mẹ Hải Phòng 3 năm học trồng rau trên sân thượng, giờ nhìn nông trại 60m2 ai cũng trầm trồ
Cà chua, đậu ván, bí đao, rau cải, rau muống… hầu như tất cả các loại rau đều được chịu Hằng trồng trên sân thượng có diện tích khiêm tốn, chỉ khoảng...
Theo Lê Lê - Ảnh NVCC (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Khoe nhà