Cây ăn thịt “quyến rũ” dân Sài thành

Ngày 12/04/2015 10:41 AM (GMT+7)

Tiết ra mùi hương đặc trưng để thu hút côn trùng, hình dáng lạ lùng, độc đáo, cây ăn thịt (cây bắt mồi) đang trở thành “mốt” chơi cây kiểng mới lạ của người Sài Gòn.

Cây ăn thịt (tên khoa học Nepenthes mirabis) là loài cây phân bố ở vùng nhiệt đới như: Việt Nam, Indonesia, Malaysia… Thay vì ra hoa, cây ăn thịt lại mọc ra một bộ phận hình thù như chiếc ấm có nắp đậy. Đây là loài cây có khả năng bắt, diệt côn trùng bằng dịch mật tự tiết ra.

Cây ăn thịt “quyến rũ” dân Sài thành - 1

Cây ăn thịt (cây nắp ấm) có 2 loại bình là bình dài và bình tròn.

Nắm bắt được sự độc đáo thú vị của loài cây này mang lại, nhiều người chơi cây kiểng ở Sài Gòn đã săn lùng và mang giống cây ăn thịt về ươm trồng. Anh Vũ Nhật Phương - chủ vườn ươm cây bắt mồi (quận Gò Vấp) cho biết: “Thời gian gần đây, ngày nào tôi cũng tất bật cho việc đóng gói, vận chuyển hàng đến khắp nơi tiêu thụ. Có thời điểm, vườn ươm của tôi không đủ hàng để đưa ra thị trường vì rất nhiều người tìm loại cây này về trồng”.

Được biết trên thị trường hiện nay, giá của một cây bắt mồi từ 50 nghìn đến vài trăm nghìn đồng, tùy theo chủng loại và hình dáng của chiếc bình bắt mồi. Việc trồng và nhân giống cây ăn thịt rất dễ dàng, không cần bón phân, chỉ tưới nước là cây có thể sống khỏe, điều này phù hợp với những người có quỹ thời gian ít. Còn việc nhân giống, chỉ cần chiết nhánh, giâm xuống đất hay chậu kiểng sau vài tháng là lên cây non, không tốn công sức, phân bón.

Cây ăn thịt “quyến rũ” dân Sài thành - 2

Hình ảnh của ăn thịt (cây nắp ấm) được trồng ngoài vườn.

Chị Nguyễn Tuyết Trinh (28 tuổi, Quận Tân Bình) chia sẻ: “Tình cờ tôi đến nhà các chị cùng làm trong công ty chơi, thì biết đến cây này. Được các chị giới thiệu một số ưu điểm của cây ăn thịt là bắt côn trùng bằng mùi hương hay mật ngọt cũng thấy thú vị nên mua về trồng làm cảnh”.

Ngoài công dụng làm cây kiểng, diệt côn trùng, cây ăn thịt còn có tác dụng chữa bệnh. Theo y học cổ truyền phương đông thì cây ăn thịt (cây nắp ấm) có tác dụng chữa được một số bệnh như: vàng da do viêm gan, đau loét dạ dày, tá tràng, sỏi niệu quản, huyết áp cao, ho gà…

Một số hình ảnh về loại cây độc đáo này:

Cây ăn thịt “quyến rũ” dân Sài thành - 3

Côn trùng sau khi bị rơi vào trong chiếc bình sẽ làm phân bón cho cây.

Cây ăn thịt “quyến rũ” dân Sài thành - 4

Sau khi giâm cành khoảng 2 đến 3 tháng, cây con sẽ nảy chồi và phát triển rất nhanh.

Cây ăn thịt “quyến rũ” dân Sài thành - 5

Giá của mỗi cây từ 50.000 – 200.000 đồng

Cây ăn thịt “quyến rũ” dân Sài thành - 6

Anh Vũ Nhật Phương đang chuẩn bị chiết cành từ những cây lớn để giâm xuống đất, tạo ra những cây non mới.

Cây ăn thịt “quyến rũ” dân Sài thành - 7

Cận cảnh loài hoa ăn thịt mới đang được anh Phương nghiên cứu và sẽ cho ra thị trường tới đây.

Theo Hồ Ngọc Sang (Dân Việt)
Nguồn:

Tin liên quan

Video chọn lọc