Cây chết khó hiểu - xem lại 8 sai lầm hay mắc

Ngày 21/12/2014 12:00 PM (GMT+7)

Chẳng ai muốn phá hỏng những chậu cây của mình, dĩ nhiên rồi! Tuy nhiên, có những lúc chúng ta đang "vô tình" tự tay làm hỏng vườn hoa bé nhỏ.

1.  Tưới quá nhiều nước

Cây chết khó hiểu - xem lại 8 sai lầm hay mắc - 1

Tưới quá nhiều nước chính là sai lầm đầu tiên trong trồng cây. Các bà nội trợ hay nghĩ tưới nước cho cây nhiều thì cây sẽ lớn mau, thực tế thì điều đó lại khiến cây bị úng và rễ cây mau thối.

2. Tưới quá ít nước

Cây chết khó hiểu - xem lại 8 sai lầm hay mắc - 2

Tước nhiều nước quá cho cây thì cây chết, mà tưới ít nước quá cho cây cây cũng mau hỏng. Nếu bạn tưới quá ít nước cho cây, muối sẽ tích tụ lại và kiềm hãm sự phát triển của cây cỏ. Thay vì tưới quá ít nước, hãy cung cấp cho chậu hoa của bạn một lượng nước vừa đủ.

3. Độ ẩm thấp

Cây chết khó hiểu - xem lại 8 sai lầm hay mắc - 3

Thiếu độ ẩm gây ra rất nhiều ảnh hưởng không tốt cho cây trồng, đặc biệt là vào mùa đông khi thời tiết hanh hao và độ ẩm khá thấp. Để tăng thêm độ ẩm cho cây, hãy đặt một khay sỏi dưới đáy chậu. Ngoài ra, hãy phun sương cho cây hằng ngày để duy trì độ ẩm, hoặc nếu gia đình có điều kiện hơn thì máy làm ẩm là một sự lựa chọn tuyệt vời.

4. Thiếu sáng

Cây chết khó hiểu - xem lại 8 sai lầm hay mắc - 4

Nhiều gia đình khi trồng cây trong nhà hay đặt cây ở những nơi khuất sáng. Kết quả là những chậu cây trông rất nhợt nhạt và yếu ớt, thay vì xanh tươi và khỏe khoắn. Nếu muốn những chậu hoa của mình lúc nào cũng khỏe mạnh, hãy đặt ở những nơi ánh sáng vừa đủ và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

5. Tiếp xúc trực tiếp với gió

Cây chết khó hiểu - xem lại 8 sai lầm hay mắc - 5

Những chậu cây trồng trong nhà không thể chịu được việc tiếp xúc trực tiếp với gió lạnh, nhất là những cây trồng nhiệt đới. Đừng đặt các chậu cây của bạn gần với cửa sổ có lớp cách nhiệt kém hoặc gần nơi cửa sổ lúc nào cũng mở. Những chậu cây sẽ sớm tạm biệt bạn.

6. Tiếp xúc  với sức nóng

Cây chết khó hiểu - xem lại 8 sai lầm hay mắc - 6

Nếu như bạn cho rằng đặt cây trong một cái chậu ấm hoặc ở gần nguồn nhiệt là giúp cây, thì bạn đang làm cây chết đấy.  Đặt cây quá gần nguồn nhiệt hoặc nơi có nhiệt độ quá cao sẽ làm bốc hơi nước và độ ẩm mà cây cần để duy trì phát triển.

7. Coi nhẹ vấn đề dịch hại

Cây chết khó hiểu - xem lại 8 sai lầm hay mắc - 7

Những con vật nhỏ nhỏ như nhện, kiến, bọ, rệp, vv có thể gây ra cho chậu cây của bạn những căn bệnh mà bạn không ngờ tới. Do đó nếu thấy lá cây đổi màu hoặc cây vẫn héo rũ kể cả khi chúng đã được tưới nước thì nên xem xem có phải dịch bệnh đã tấn công những chiếc cây bé nhỏ đó không.

8. Không chú ý thay chậu

Cây chết khó hiểu - xem lại 8 sai lầm hay mắc - 8

Hiện tượng này xảy ra khi những chậu cây phát triển quá mức và rễ của chúng cuộn tròn lại, ngăn cản cây phát triển. Rễ cây như vậy sẽ khô hạn nhanh hơn rất nhiều lần so với bình thường do lượng rễ quá lớn.

Xem thêm Cây cảnh - Hoa cảnh: 

Cây chết khó hiểu - xem lại 8 sai lầm hay mắc - 9

2014: Chị em phát cuồng mốt trồng cây cảnh tí hon

Cây chết khó hiểu - xem lại 8 sai lầm hay mắc - 10

Cảm cúm ngày đông, ra vườn vặt rau "ăn là khỏi"

Cây chết khó hiểu - xem lại 8 sai lầm hay mắc - 11

Cô giáo Tiếng Anh đam mê trồng hoa hồng rực rỡ

Có thể bạn quan tâm:

Cá chép Koi nhả ngọc phun châu, tiền vô như nước

Choáng váng những “căn hộ” đắt tiền nhất cho thú cưng

Soi nhà Kỳ Duyên ở trung tâm thành phố Nam Định

Cô giáo Tiếng Anh đam mê trồng hoa hồng rực rỡ

Nhà long lanh, vợ chồng son hạnh phúc

Phong thủy: Tặng "Vàng giả" nhận lại lộc vàng

Theo Tố Uyên (Garden) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp