Chị em học hỏi cách trồng hồng vào chậu cho dày hoa

Ngày 16/11/2015 00:06 AM (GMT+7)

Chỉ sau một thời gian vào chậu đúng cách, cây hoa hồng của anh Vượng đã phục hồi bộ rễ và cho ra hoa to khỏe.

Thiên nhiên là nơi vạn vật sinh ra và lớn lên. Con người từ ngàn đời xưa đã lớn lên cùng núi rừng, làm bạn với cây cối, cỏ hoa. Xã hội đi lên, con người xây tổ ấm nhưng vẫn không quên học cách mang thiên nhiên vào nhà làm bạn. Họ thuần hóa cây cỏ thành cây cảnh điểm tô thêm cho không gian gia đình.

Cây hoa trong vườn, trong nhà giúp con người gần gũi với thiên nhiên, xua tan cái ngột ngạt của bốn bức tường. Tuy nhiên, chăm sóc cây hoa tại nhà không phải là điều đơn giản với tất cả mọi người. Trước đây, mọi người chủ yếu truyền miệng, đọc sách để biết được tập tính, cách chăm các loài cây hoa. Đến thời nay, internet và mạng xã hội phát triển giúp những người yêu cây hoa có thêm một kênh thông tin để chia sẻ. Nếu như lượn một vòng các trang mạng xã hội không khó để bắt gặp các hội nhóm trồng cây, yêu hoa, chăm rau sạch.

Chị em học hỏi cách trồng hồng vào chậu cho dày hoa - 1

Trên các hội chơi cây hoa, mọi người có thể khoe khu vườn của mình, tặng nhau hạt giống, nhưng chủ yếu được yêu thích nhất vẫn là các bài viết chia sẻ kinh nghiệm hữu ích. Mới đây, bài viết chia sẻ của anh Vượng về "Cách vào chậu cho hoa hồng" chỉ sau vài giờ chia sẻ đã nhận được nhiều sự chú ý của nhiều anh, chị, em đang quan tâm đến giống hoa nữ hoàng này.

"Cách vào chậu hoa hồng:

Ngoài các loại hoa khác thì hoa hồng cũng được người chơi hoa chơi nhiều. Hoa hồng ngoài các giống nhập ngoại thì hoa hồng nội cũng rất phong phú về màu sắc cũng như chủng loại. Và vẻ đẹp của chúng cũng không kém hồng ngoại. Nay mình chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về sang chậu cho hoa hồng dành cho những người chưa rành về việc vào chậu (dành cho hoa trồng trong bầu, cũng có thể áp dụng cho việc chuyển chậu mới).

Chuẩn bị:

Vật dụng cần thiết:

- Cây giống.

- Chậu có lỗ thoát nước.

- Đất trồng: đất trồng rất nhiều loại như đất trộn sẵn, hạt perlite.v.v. Nhưng do một số điều kiện chúng ta có thể không có nó hay không dùng chúng. Ở đây tôi sử dụng 40% đất thịt, 30% mụn dừa, 20% trấu hun, 10% phân chuồng hoai mục, và một lượng nhỏ phân bón lót 30-10-10.

Vật dụng nên có:

Tre hoặc khung sắt tùy điều kiện, dây thép cố định, kéo.

Chị em học hỏi cách trồng hồng vào chậu cho dày hoa - 2

Cách trồng:

- Đầu tiên ta trộn đều đất, mụn dừa, trấu hun, phân chuồng với nhau.

- Tuy chậu đã đục lỗ thoát nước nhưng vẫn nên cho ít sỏi, than, hoặc xỉ than vào dưới đáy để tránh đất trồng bít lỗ thoát nước. Sau đó, cho đất vào khoảng 50% chiều cao của chậu rồi cho tiếp phân bót lót vào và đảo đều.

 - Cây mang về nên cắt hết hoa, nụ và cả ngọn non. Bạn không nên tiếc lứa hoa này. Cho cây chưa cắt bầu ướm vào chậu, nếu thấy vừa ta cắt bầu và cho cây vào chậu.

Chị em học hỏi cách trồng hồng vào chậu cho dày hoa - 3

- Đổ thêm đất vào cho bằng mặt chậu. Lúc sau khi tưới nước, đất sẽ lún xuống vài phân.

- Bạn không nên sử dụng đất thịt 100% vì trồng trong chậu rất nhanh bị đóng tảng. Cây vẫn phát triển nhưng cho bộ rễ kém và cây nhanh cằn dù có bón thêm phân.

- Cắm que tre cố định cây. Nên cắm que cố định vì cây nhỏ khi gặp gió làm lay rễ khiến cây lâu phục hồi. Và khi cây to chúng ta dễ định hình cây bằng việc buộc cành vào que tre.

Chị em học hỏi cách trồng hồng vào chậu cho dày hoa - 4

- Kết thúc quá trình tưới thật đẫm nước cho lần đầu tiên cây vào chậu.

Chăm sóc sau khi vào chậu:

- Không nên cho cây ra nắng ngay mà ta cho chúng ra nắng từ từ. Khi cây đã thích nghi thì ta cho ra nắng hoàn toàn.

- Nên tưới cây vào sáng sớm. Không nên tưới lúc nắng gắt. Nếu tưới buổi tối, tránh tưới lên lá làm lá ướt sũng cả đêm dễ gây bệnh cho cây."

Chị em học hỏi cách trồng hồng vào chậu cho dày hoa - 5

Cây hoa hồng ngoại Eckart Witzigmann của anh Vượng ra hoa khỏe sau một thời gian vào chậu

Theo Thạch Thảo (Hội yêu hoa và trồng cây quanh nhà) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp