Chọn đào chuẩn không đắt cho năm mới viên mãn

Ngày 25/01/2015 00:06 AM (GMT+7)

Giáp Tết, thị trường đào đang rục rịch. Người dân bắt đầu tìm đến những vườn đào để đặt hàng chọn cho gia đình những thế đào đẹp, độc và ý nghĩa.

Từ lâu, việc mua đào Tết đã trở thành nét văn hóa độc đáo của người Việt. Nhất là đối với người dân miền Bắc, trưng đào trong nhà ngày Tết có ý nghĩa xua đuổi tà ma, mang lại những điều bình an cho gia chủ trong năm mới. Thêm nữa, ngoài việc mang lại không khí tết thêm đầm ấm, hạnh phúc thì việc trưng bày đào ngày tết kết hợp với các phụ kiện trang trí sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn trở tràn trề sức sống và lộng lẫy hơn.

Cách chọn đào đẹp vào dịp tết

Những cây đào thế đẹp thường có tuổi đời cao và được bán với giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng tùy theo thế đào, độ lâu năm và độ đẹp của hoa. Vì giá một cây đào thế đẹp không hề rẻ nên nhiều người tiết kiệm bằng cách thuê về để mấy ngày tết. Những gốc đào giá từ 30 – 40 triệu rất ít vì giá cao nên kén người mua.

Chọn đào chuẩn không đắt cho năm mới viên mãn - 1

Thị trường đào Nhật Tân đã sẵn sàng cung ứng cho dịp tết Nguyên đán. Giá đào Tết  năm 2015 không đắt hơn so với 2014

Chọn đào chuẩn không đắt cho năm mới viên mãn - 2

Đào dáng ngựa giá từ 3-5 triệu đồng

Thế đào đẹp hay xấu một phần do dáng đào tự nhiên, một phần là do bàn tay khéo léo của người chủ. Các thế đào phổ biến nhất là các thế truyền thống như: quần tụ, thế phụ tử, thế long giáng, thế trực đổ, thế ngũ phúc, thế phu thế, thế bạt phong…. Mỗi thế đào mang theo một ý nghĩa khác nhau y như tên gọi của nó. Tùy vào ước muốn của người chơi đào mà họ lại chọn cho  mình những cây đào có thế khác nhau để mua hay thuê mang về trưng bày trong nhà mấy ngày tết.

Chọn đào chuẩn không đắt cho năm mới viên mãn - 3

Giá đào dáng long khoảng 3-5 triệu đồng/cây

Chọn đào chuẩn không đắt cho năm mới viên mãn - 4

Một cây đào thế dáng long khác, giá 4 triệu đồng

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn (54 tuổi), chủ một vườn đào Nhật Tân cho biết:  “Năm nay các dáng đào cổ, đào thế có hình chữ nho được khách ưa chuộng nhiều nhất. Một số thân đào mọc rêu xanh hay có cây leo quấn quanh cũng được giá. Khách mua đào đã kéo về lấy hàng từ gần tháng nay. Nhiều người đã đặt mua nhưng chưa tới lấy vẫn được   chúng tôi vẫn chăm sóc rất cẩn thận”.

Chọn đào chuẩn không đắt cho năm mới viên mãn - 5

Nhiều khách đã đến vườn đào Nhật Tân rục rịch chọn đào

Để chọn được một cành đào Tết  đẹp không hề khó  khi cần có hoa thắm màu, cánh kép, nụ trải đều, gốc đào thẳng, các cành phân bố đều. Dân gian quan niệm chọn đào phải chọn những cành hoặc cây đào có đầy đủ hoa, nụ, lộc và quả vì nó thể hiện cho sự đầy đủ, phát tài và may mắn. 

Chọn loại cành có dăm nhỏ bởi có nhiều nụ, mà nụ đào dăm nhỏ thường mập mạp, xinh xắn, khi nở hoa cánh dày nhìn đẹp mắt. Thêm vào đó nên chọn đào tán tròn, đều nhánh như vậy nhìn sẽ gọn gàng và viên mãn hơn. Ngược lại những cành đào tán lệch, nhánh đâm lung tung sẽ khiên người ngắm rối mắt, làm mất đi tính thẩm mỹ. 

Chọn đào chuẩn không đắt cho năm mới viên mãn - 6

Đào dáng mâm xôi

Theo ông Nguyễn Vinh (chủ vườn đào Bách Nhật):  "Nếu mua cành đào, khách nên chọn cách tết từ 3 – 5 ngày. Khi mua chọn những cành nhiều nụ chuẩn bị nở như vậy đào sẽ nở đúng dịp 30 tết. Khi mua về nên đốt gốc, đốt cành hay nhúng vào chậu nước nóng 70 – 80oC  để giữ chất dinh dưỡng. Trước khi cắm vào lọ và cho thêm vài viên Vitamin B1 và  Kali vào để nuôi hoa."

Đối với cây đào, nếu cận tết từ 10 ngày đổ về thì nên chọn cây có nhiều hoa, ít nụ. Vì đào cây hoc nở chậm hơn đào cành nên nếu chọn cây ít hoa thì e rằng hoa sẽ không thể nở rộ vào đúng ngày tết. Phải thường xuyên tưới nước cho cây, song vì đào không ưa nước nên không được tưới quá nhiều nếu không rễ đào sẽ bị thối.

Bí quyết để đào nở đúng dịp

Người ta quan niệm rằng đào nở rộ đúng dịp Tết sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ vào năm mới. Tuy nhiên do thời tiết biến đổi đột ngột hay do người chọn không tính toán trước mà chọn phải những cây đào có nguy cơ nở sớm hoặc muộn hơn mấy ngày tết.

Ông Hải cho biết mặc dù người trồng đào luôn cố gắng để chủ động trong việc để đào nở đúng dịp nhưng thời tiết nhiều khi biến đổi nhanh khiến đào nở muộn hoặc sớm hơn dự định. Do năm nay nhuận hai tháng 9, lại kèm thời tiết khá ấm áp nên đào có nguy cơ nở sớm. Người dân đã tiến hành dùng nhiều biện pháp kỹ thuật để đào nở đúng dịp tết nhưng vẫn chưa thể kê cao gối ngủ được.

Chọn đào chuẩn không đắt cho năm mới viên mãn - 7

Đào ghép từ đào ta với đào rừng, giá từ 4-6 triệu

Nếu muốn đào nhanh nở hoa thì ta có thể dùng vôi sống đắp quanh gốc đào hoặc tưới nước ấm và ủ ấm cho đào. Trong điều kiện thời tiết ấm áp đào sẽ nở hoa nhanh hơn bình thường.

Còn nếu thấy đào nở sớm hơn mong muốn thì nhanh chóng kìm hãm bằng các giữ gốc đào trong bình lạnh chứa sỏi hoặc dùng dao sắc cứa một vòng quanh thân đào để giảm bớt lượng dinh dưỡng cho hoa. Nhận được ít chất dnh dưỡng hoa sẽ nở chậm lại.

Giá đào ít biến động

“Cho đến thời điểm hiện tại thời tiết miền Bắc đã có khá nhiều biến động, không thuận lợi cho việc đào nở hoa đúng dịp, dự đoán giá đào sẽ tăng khoảng 20 – 30% so với năm ngoái. Tuy nhiên nếu sảy ra vài đợt rét đậm rét hại kéo dài nữa thì giá có thể sẽ tăng gấp đôi là chuyện bình thường”, ông Trần Văn Hải (56 tuổi), chủ vườn đào ở Nhật tân cho biết.

Chọn đào chuẩn không đắt cho năm mới viên mãn - 8

Đào dáng Huyền đang lên ngôi trong dịp tết này

Dịp tết dương lịch vừa qua đào Nhật Tân bán được giá, mỗi cành đào có giá từ 200 – 300 nghìn đồng. Anh Minh, người có kinh nghiệm hơn 10 năm trồng đào Nhật Tân cho biết nếu thời tiết vẫn như thế này thì khả năng cho đến tết âm lịch giá đào sẽ vẫn như vậy.

Tại vườn đào Thắng Xoan ( xã Vân Tảo, huyện Thường Tín), các thế đào đã được anh Thắng (chủ vườn) cắt tỉa nghệ thuật để chuẩn bị đón khách chơi đào vào dịp tết. Theo anh Thắng, giá của đào năm nay không đắt hơn so với năm ngoái, tùy theo từng thế và theo độ nở của hoa. Nếu thế đẹp, tán rộng giá khoảng 4-5 triệu/ cây.

Chọn đào chuẩn không đắt cho năm mới viên mãn - 9

Đào thế đẹp, tán rộng giá khoảng 5-7 triệu/cây

Cho đến thời điểm hiện tại đã có nhiều khách mua buôn đến thăm vườn và đặt mua. Đối với những gốc đào lâu năm, thế đẹp đã rục rịch được đánh lên bỏ vào chậu và được bán đi. Còn khách mua lẻ thì chỉ lác đác một vài người đến “nhận mặt” trước.

Theo Nguyễn Tuyết - Giang Nam Linh
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Video chọn lọc