Hà Nội: Mẹ quyết tâm trồng rau sạch nuôi con ăn dặm

Ngày 23/01/2015 00:06 AM (GMT+7)

Nhờ vào phương pháp trồng rau thủy canh trong ống nhựa, chị Huyền đã có thể trồng đủ rau sạch cho cả nhà.

Trồng rau sạch cho con ăn dặm

Chị Nguyễn Huyền - một bà mẹ trẻ đã tự tay từng bước làm nên hệ thống vườn ban công thủy canh khá "đồ sộ" nằm lọt thỏm trong một con ngõ nhỏ ở phố Hàng Dầu (Hà Nội). Ý tưởng ban đầu về một vườn rau sạch bắt nguồn từ mong ước cung cấp đủ rau sạch cho con gái nhỏ ăn dặm, chị Huyền đã tập tành trồng thử. Chỉ trong vòng vài năm, đến giờ, ban công nhà chị Huyền đã phủ kín bởi gần chục ống rau xanh mướt mắt nối dài, mà chỉ cần nhìn qua là đủ biết công sức không nhỏ của người chăm trồng. 

Hà Nội: Mẹ quyết tâm trồng rau sạch nuôi con ăn dặm - 1

Giàn rau sạch phủ xanh ban côngnhỏ

Chị Huyền cho biết, sau khi thấy em bé vừa mới ra đời có các dấu hiệu bất ổn về tiêu hóa sau khi ăn rau mua từ cửa hàng về, chị quyết tâm sẽ tự tay mình trồng rau sạch cho bữa ăn hằng ngày để đảm bảo sức khỏe. Vườn rau sạch tí hon của chị Huyền ra đời từ đấy: “Cho con ăn rau mình tự trồng cảm thấy yên tâm hơn hẳn, bé tiêu hóa cũng tốt hơn rất nhiều”.

Cũng như các gia đình khác, ban đầu chị Huyền kiếm các loại thùng xốp lớn bé rồi trồng thử một số rau ngắn ngày dễ trồng như rau cải, rau muống….Trồng thành công ngay từ lần đầu tiên khiến “chủ vườn” rất hào hứng và cứ thế duy trì thói quen khoa học này trong góc sân thượng nhỏ nhà mình.

Hà Nội: Mẹ quyết tâm trồng rau sạch nuôi con ăn dặm - 2

Hà Nội: Mẹ quyết tâm trồng rau sạch nuôi con ăn dặm - 3

Hà Nội: Mẹ quyết tâm trồng rau sạch nuôi con ăn dặm - 4

Ban đầu vườn ban công nhà chị Huyền chủ yếu là rau trồng trong thùng xốp

Vì diện tích trồng rau quá nhỏ hẹp nên ban đầu số rau chị trồng chỉ đủ cho em bé ăn dặm. Sau này khi được biết phương pháp trồng rau thủy canh - vừa hợp với không gian chật hẹp,vừa cho năng suất cao, chị Huyền đã rất muốn áp dụng thử vào khoảng ban công nhỏ. Nghĩ là làm, chị bắt tay luôn vào nghiên cứu, tìm hiểu và mua đủ các nguyên vật liệu, sẵn sàng cho việc 

Trồng cây thủy canh năng suất, đủ rau cho cả nhà 

Nhìn vào hệ thống trồng cây thủy canh khá đồ sộ này chắc không ai nghĩ một mình chị Huyền có thể tự tay làm tất cả các bước mà không cần nhờ đến ai: “Mình thấy cũng khá đơn giản. Chỉ cần mua ống nước, đầu bịt rồi sau đó khoan thành các lỗ tròn để đặt giá thế trồng cây. Dùng dây thép treo lên khung sắt tầng thượng, cuối cùng là cho dung dịch đã pha sẵn vào và gieo hạt nữa là xong”.

Hà Nội: Mẹ quyết tâm trồng rau sạch nuôi con ăn dặm - 5

Trồng cây thủy canh là phương pháp dùng nước kết hợp với dung dịch loãng để nuôi cây. So với các cách trồng rau thông thường, trồng thủy canh có nhiều ưu điểm rất nổi bật như không phải làm đất, không có cỏ dại. Hơn nữa còn trồng được nhiều vụ. Khi trồng trái vụ thì không cần tưới nước hay bất kì thuốc trừ sâu bệnh nào cho cây do đó không tích lũy chất độc nên sản phẩm cho ra sạch 100%. Tuy chi phí ban đầu gấp nhiều lần so với việc trồng trong thùng xốp nhưng chỉ cần đầu tư bước đầu là có thể sử dụng được trong nhiều năm. 

Hà Nội: Mẹ quyết tâm trồng rau sạch nuôi con ăn dặm - 6

Không chỉ thế, trồng cây thủy canh còn có năng suất cơn hơn từ 25 – 50% so với các cách trồng khác cũng như không kén không gian, bất cứ chỗ nào có ánh sáng là đều có thể áp dụng phương pháp này. Theo chị Huyền, đây là cách trồng rất khoa học và tiện dụng, đặc biệt phù hợp với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp: “Trồng thùng xốp rất tốt nhưng mất nhiều diện tích, chỗ chuồng cọp nhà mình quá nhỏ nên trồng thủy canh như thế này là cách tốt nhất để vừa có thêm diện tích trồng rau, vừa tiết kiệm được không gian”

Dung dịch trong thủy canh cũng được “chế” từ các loại phân bón để đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng mà cây trồng cần để sinh trưởng. Chị Huyền cho biết cách pha dung dịch dinh dưỡng cũng không đơn giản, đòi hỏi độ chính xác cao trong thành phần để tránh dư lượng hóa chất trong rau.

Hà Nội: Mẹ quyết tâm trồng rau sạch nuôi con ăn dặm - 7

Hà Nội: Mẹ quyết tâm trồng rau sạch nuôi con ăn dặm - 8

Hà Nội: Mẹ quyết tâm trồng rau sạch nuôi con ăn dặm - 9

Hà Nội: Mẹ quyết tâm trồng rau sạch nuôi con ăn dặm - 10

Lần đầu tiên trồng thử bằng phương pháp mới vì thiếu kinh nghiệm nên chị Huyền gặp khá nhiều khó khăn. Sau dần chị tìm hiểu kĩ càng hơn, biết rõ các cách thức chăm sóc theo khoa học để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh mà không bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh. Kết quả là bây giờ, khoảng tầng thượng nhỏ đã được che phủ bởi giàn rau xanh rờn tươi mát.

Sau khi áp dụng thành công phương pháp mới, chị Huyền đã bổ sung các ống nhựa để trồng thêm một số loại rau khác như xá lách, hau húng, rau mùi, cần tây, su hào, dưa chuột…Hiện nay, trong khoảng không gian chật hẹp, gia đình chị Huyền có đến 10 ống thủy canh (mỗi ống 3 mét) - đủ cung cấp rau sạch cho bữa ăn hàng ngày. 

Hà Nội: Mẹ quyết tâm trồng rau sạch nuôi con ăn dặm - 11

Chị Huyền chia sẻ: "Ban đầu mục đích cũng chỉ để có rau sạch cho em bé, nhưng bây giờ em bé đã quá tuổi ăn dặm nhưng mình vẫn không từ bỏ thói quen này. Không chỉ có rau xanh tươi để ăn mà còn mang lại rất nhiều niềm vui trong cuộc sống. Có vườn ban công để chăm bón mỗi ngày mình thấy vô cùng dễ chịu và thoải mái"

Có thể bạn quan tâm:

Vườn 20m2 đủ trồng cây, thả cá, nuôi gà ở Hoàn Kiếm

Mục sở thị vườn lan rừng vô giá của cô giáo Hà Nội

Chị em đua nhau săn hoa hồng sa mạc giảm béo, đẹp nhà

Mẹ Việt trên đất Mỹ chuộng cách cắm hoa tự nhiên 

Mục kích vườn cây cảnh bạc tỷ ở Nam Định

Theo Trang Trang (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch