"Đột nhập" vườn rau sân thượng quanh năm xanh mướt của bà chủ 8X

Ngày 31/08/2015 10:00 AM (GMT+7)

Bắt đầu trồng các loại cây ăn quả, rau sạch trên sân thượng cách đây 4 năm, chị Nguyễn Thanh Tâm (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) được xem là một trong những người đi đầu phong trào trồng rau, quả sân thượng ở Thủ đô.

Là chủ của một cửa hàng quần áo thời trang có tiếng do chính tay mình thiết kế, chị Nguyễn Thanh Tâm (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) ngoài công việc thiết kế thời trang còn tự tay thiết kế, trồng và chăm sóc một khu vườn trên cao. Với chị, việc chăm sóc, thiết kế vườn rau này vừa là sở thích vừa là nguồn cung cấp rau xanh, quả sạch cho gia đình.

quot;Đột nhậpquot; vườn rau sân thượng quanh năm xanh mướt của bà chủ 8X - 1

Một góc vườn rau của chị Tâm.

Lựa chọn rau sạch, rau an toàn cho mỗi bữa ăn khiến các bà nội trợ luôn lo lắng. Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý triệt để rau quả không rõ nguồn gốc, nhiều người dân Thủ đô bắt đầu tìm đến giải pháp tự trồng rau xanh tại nhà. Và chị Nguyễn Thanh Tâm là một trong số những người tiên phong đó.

quot;Đột nhậpquot; vườn rau sân thượng quanh năm xanh mướt của bà chủ 8X - 2

Những luống rau muống, mùng tơi tốt um là nguồn thực phẩm dồi dào cho gia đình chị trong mùa này.

Với đặc điểm không quá khó trồng, không tốn nhiều chi phí, không nhất thiết phải có vườn, tự trồng rau xanh đang trở thành phong trào trong nhiều gia đình. “Rau tự nhà trồng vừa tiết kiệm tiền mua, vừa đảm bảo rau sạch. Giữa nhập nhằng sạch bẩn, phải tự mình bảo vệ sức khỏe cho mình", chị Tâm chia sẻ.

quot;Đột nhậpquot; vườn rau sân thượng quanh năm xanh mướt của bà chủ 8X - 3

Ngoài trồng các loại rau thông thường, khu vườn của chị còn trồng chùm ngây - loại rau được xem như "thần dược" và là cơn sốt của các bà nội trợ vì lượng chất dinh dưỡng mà nó mang lại.

quot;Đột nhậpquot; vườn rau sân thượng quanh năm xanh mướt của bà chủ 8X - 4

Những giàn su su và chùm lá lốt quanh năm xanh tốt.

Vui vẻ "khoe" với phóng viên Dân Việt, chị Tâm nói: "Mình là fan hâm mộ của những cây, quả tự trồng quanh nhà. Trước kia, khi phong trào trồng rau trên sân thượng chưa nở rộ, mình cũng mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu về mô hình trồng rau này".

quot;Đột nhậpquot; vườn rau sân thượng quanh năm xanh mướt của bà chủ 8X - 5

Đứng trước thông tin nhiều vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm như dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau vượt ngưỡng quá cao, từ cách đây 4 năm, chị Tâm cùng chồng đã bắt đầu chú trọng hơn tới vấn đề chọn thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, do tìm địa chỉ cung cấp nông sản sạch có nguồn gốc rõ ràng ở Thủ đô cũng không dễ nên anh chị bàn nhau cùng chọn giải pháp “tự sản tự tiêu”.

quot;Đột nhậpquot; vườn rau sân thượng quanh năm xanh mướt của bà chủ 8X - 6

quot;Đột nhậpquot; vườn rau sân thượng quanh năm xanh mướt của bà chủ 8X - 7

Rau ngót nhật, rau diếp là hai loại rau ưa thích của gia đình chị.

Mới đầu, hai anh chị dùng thùng xốp để trồng cây nhưng sau một thời gian do cách làm này phát sinh nhiều nhược điểm như dễ vỡ, hư hỏng trong quá trình vận chuyển, nên anh chị đã bàn tính kế hoạch thiết kế làm giàn trồng cây, hàn khung sắt để làm thành một khu vườn như ý.

quot;Đột nhậpquot; vườn rau sân thượng quanh năm xanh mướt của bà chủ 8X - 8

quot;Đột nhậpquot; vườn rau sân thượng quanh năm xanh mướt của bà chủ 8X - 9

Khoảng diện tích trồng rau và vườn quả của chị Tâm rộng khoảng 50m², tập trung chủ yếu ở ban công tầng 5 và khu vực sân thượng tầng 6. Trong đó, ở tầng 5 chị trồng các loại rau xanh, củ ngắn ngày, còn tầng 6 là nơi tập trung trồng các loại  quả. Hầu hết các loại rau đều được trồng trong thùng nhựa thông minh nên dễ di chuyển nếu cần. Không những vậy, việc vận chuyển và thu hái rau, quả cũng dễ dàng.

quot;Đột nhậpquot; vườn rau sân thượng quanh năm xanh mướt của bà chủ 8X - 10

quot;Đột nhậpquot; vườn rau sân thượng quanh năm xanh mướt của bà chủ 8X - 11

Gia đình chị trồng rau theo mùa, mùa nào thức nấy, từ rau ăn hàng ngày cho đến rau gia vị. Việc sở hữu vườn rau trên ban công, sân thượng giúp chị và gia đình hạn chế được việc mua rau ở ngoài chợ.

quot;Đột nhậpquot; vườn rau sân thượng quanh năm xanh mướt của bà chủ 8X - 12

quot;Đột nhậpquot; vườn rau sân thượng quanh năm xanh mướt của bà chủ 8X - 13

quot;Đột nhậpquot; vườn rau sân thượng quanh năm xanh mướt của bà chủ 8X - 14

Mối ngày chỉ cần 30 phút tưới nước, bắt sâu thế là đã có những bữa cơm với rau sạch cho cả gia đình.

Theo Bùi Hồng Liên (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp