Những người dùng bếp ga thường được nhắc nhở nên khóa van sau khi sử dụng để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc nên khóa van trước hay tắt bếp trước, trình tự thao tác này có ảnh hưởng gì không?
I. Tại sao nên khóa van ga trước?
- Nguyên lý hoạt động của bếp ga:
Khí ga sẽ chuyển động từ bình qua các bộ phận như ống, dây dẫn và đến bộ phận đốt của bếp.
- Hiện tượng sau khi khóa van ga:
Một lượng ga thừa đã ra khỏi bình, tới ống dẫn ga và bộ phận đốt của bếp nhưng chưa được chuyển thành khí đốt.
- Lý do nên tắt bếp sau:
Nếu để tồn đọng ga trong ống dẫn hay bộ phận đốt, khi gặp điều kiện thích hợp có thể gây ra các trường hợp cháy nổ, gây mất an toàn.
Do vậy, quy trình đúng là sau khi đun nấu, bạn hãy khóa van bình ga -> đợi đến khi lửa trên bếp tắt hẳn -> tắt bếp.
Cách này đảm bảo lượng ga thừa được tiêu thụ hết, không lo rò rỉ. Đồng thời, khi sử dụng lần sau, lửa sẽ không bị bùng lên đột ngột lúc bắt đầu bật bếp.
II. Cách mở/đóng van ga an toàn
1. Cách khóa van ga
Để khóa van bình ga, cần xoay núm vặn theo chiều kim đồng hồ, tránh vặn ngược lại, nhầm lẫn với việc mở khóa van ga, khiến khí gas thoát ra ngoài một cách đột ngột, khiến lửa bị bùng lên.
Sau khi khóa van ga, bạn cần phải kiểm tra kĩ xem có hiện tượng rò rỉ khí gas hay không để xử lý kịp thời. Nếu có dấu hiệu bất thường, cần gọi các nhân viên kỹ thuật để hỗ trợ kịp thời, tránh trường hợp xảy ra các tai nạn đáng tiếc.
2. Cách mở van ga
Bên cạnh việc khóa van bình ga một cách cẩn thận thì việc mở van đúng cách cũng rất quan trọng. Bạn cần xoay núm vặn ngược chiều kim đồng hồ và chỉ nên xoay 1-2 vòng để giới hạn lượng ga thoát ra, hỗ trợ điều chỉnh ngọn lửa phù hợp trong quá trình sử dụng.
Ngoài ra, để đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp ga, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh để tránh gây hỏng hóc, phát sinh sự cố sau quá trình sử dụng lâu dài. Sau đây là một vài phương pháp giúp bạn có thể dễ dàng loại bỏ các vết bẩn bám trên bếp chỉ trong vài phút.
III. Hướng dẫn cách vệ sinh bếp ga
1. Vệ sinh kiềng bếp ga
- Chờ kiềng nguội hẳn mới tiến hành vệ sinh vì chúng vẫn còn nóng thì vừa gây bỏng lại còn có thể khiến nó bị nứt, gãy.
- Tiếp theo, đặt kiềng vào bồn rửa bát, đổ nước sôi trực tiếp để tan hết dầu mỡ và bong mảng bám. Sau đó, thêm một ít nước rửa chén vào rồi ngâm trong vòng 10-15 phút.
- Sau 15 phút khi nước đã nguội bớt, sử dụng ít kem tẩy đa năng đổ lên giẻ rồi cọ rửa kiềng một lần nữa. Để yên trong vòng 5 phút để kem tẩy đa năng phát huy tác dụng, giúp loại bỏ dầu mỡ còn sót lại. Nếu nhà có baking soda thì các bạn có thể trộn vào cùng sẽ phát huy hiệu quả làm sạch hơn.
- Rửa sạch kiềng với nước ấm và để ráo. Cuối cùng, dùng khăn sạch hoặc khăn giấy lau khô hoàn toàn.
2. Vệ sinh mâm chia lửa
- Trộn nước và giấm theo tỉ lệ 1:1 rồi xịt vào mâm chia lửa, giữ nguyên 15-20 phút.
- Trộn nước và baking soda thành hỗn hợp sền sệt rồi bôi một lớp mỏng hỗn hợp này lên đầu mâm chia lửa và giữ nguyên trong 15-30 phút.
- Sử dụng bàn chải đánh răng chà xát để loại bỏ cặn bám trên mâm lửa rồi rửa sạch và lau thật khô các bộ phận.
3. Vệ sinh mặt bếp ga
- Dùng chanh tươi
Chanh tươi có lượng lớn axit nên có tác dụng tẩy rửa rất hiệu quả. Cắt đôi quả chanh tươi, chà lên bề mặt bếp ga rồi để trong 10-15 phút. Dùng khăn ướt lau sạch về mặt, vết bẩn sẽ nhanh chóng biến mất. Bạn có thể sử dụng miếng cọ nồi thép nếu vết bẩn quá cứng đầu.
- Giấm trắng
Tính axit của giấm sẽ làm mềm các vết bẩn khiến chúng dễ dàng bong ra. Trộn giấm với nước theo tỷ lệ 1:2 rồi xịt dung dịch lên bề mặt bếp ga. Đợi khoảng 10-15 phút thì dùng khăn ướt lau lại.
- Nước cơm
Nước cơm chứa tinh bột và các chất hút dầu khác nên có khả năng tẩy dầu mỡ tốt. Dùng vải mềm thấm nước cơm khi đang còn ấm và thoa lên bề mặt bếp ga có vết bẩn. Chà đi chà lại trong vài phút, nước cơm sẽ hút hết các chất dầu mỡ. Cuối cùng, chỉ cần lau sạch lại bằng khăn có chút nước rửa chén là xong.
- Dầu ăn
Dùng miếng rửa chén hoặc khăn mềm thấm vào dầu ăn rồi chà mạnh vào các vết bẩn, rỉ sét trên bếp ga. Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa sạch lại bằng nước rửa chén.
- Muối và baking soda
Trộn 2 nguyên liệu này với nhau, thêm một chút nước để tạo thành một hỗn hợp sệt rồi cọ rửa bề mặt bếp bị dính bẩn, có thể kết hợp miếng cọ thép với những vết bẩn cứng đầu. Cuối cùng, bạn rửa lại bằng nước lạnh hoặc nước rửa chén.