Khu vườn ban công ở Hà Nội đẹp nhất về đêm

Ngày 14/11/2014 00:00 AM (GMT+7)

Chị Hiền (quận Thanh Xuân) đã khắc phục mọi khó khăn về diện tích, điều kiện nóng bức của ban công nhỏ để tạo cho mình vườn cây lạ tuyệt vời.

Ban công 1m2 lung linh dưới ánh đèn

Tổ ấm của chị Hiền (đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) gây ấn tượng với khách đến chơi nhà bởi khu vườn ban công nho nhỏ 1m2 tràn ngập các loại sen đá, xương rồng. Không phải là những loài cây lạ, nhưng dưới bàn tay chăm chút của gia chủ, khu vườn đã trở nên cực kì bắt mắt bởi sự xen kẽ của đủ loại cây khác nhau tạo nên một "khu rừng rậm" thu nhỏ. 

Từ ngày có ban công này, hàng ngày chị Hiền đều dành ra chút thời gian để tỉ mẩn chăm chút. Mặc dù toàn là những loài cây dễ sống, ưa hạn nhưng vẫn phải tưới tắm, tỉa lá úa hàng ngày do điều kiện không khí nóng bức ở đây.  

Buổi đêm, khu vườn ban công của chị Hiền trở nên rực rỡ hơn dưới ánh sáng của thành phố. Những ánh đèn xe hắt lên từ phía chân cầu vượt Ngã Tư Sở tạo nên cảnh sắc huyền ảo, mê ly.

Khu vườn ban công ở Hà Nội đẹp nhất về đêm - 1

Giò cây Sam Thái lung linh trong đêm

Khu vườn ban công ở Hà Nội đẹp nhất về đêm - 2

Cây chuỗi ngọc rủ chỉ cần ngắt cành và giâm xuống đất là dễ dàng vươn mình phát triển nhánh mới

Khu vườn ban công ở Hà Nội đẹp nhất về đêm - 3

Nhiều người bán cây phải công nhận chị HIền trồng sen đá mát tay. Cây của chị sống rất khỏe, thậm chí còn ra hoa, ra mầm. Nhiều gia đình khi mua cây về, dù chăm chút cũng cẩn thận nhưng cây cũng vẫn chết.

Khu vườn ban công ở Hà Nội đẹp nhất về đêm - 4

Cây hoa thẻ bài rất được chị em yêu thích trong 1-2 năm trở lại đây

Khu vườn ban công ở Hà Nội đẹp nhất về đêm - 5

Đủ các loại sen đá, sen bạch tuộc, xương rồng được trồng ken nhau trông như một khu rừng rậm thu nhỏ. Chị Hiền tâm sự: "Đã đam mê rồi là cứ nhìn cây đẹp lại không kiềm chế được". Thế nên, cứ vào mỗi cuối tuần, chị lại lượn lờ ở các cửa hàng cây cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám, hay Phạm Ngọc Thạch để sắm thêm các loại cây mới. 

Khu vườn ban công ở Hà Nội đẹp nhất về đêm - 6

Chậu cây đầu tiên mà chị Hiền trồng giờ đã ra rất nhiều mầm non

Khu vườn ban công ở Hà Nội đẹp nhất về đêm - 7

Những chuỗi bi "béo mập" 

(Ảnh: NVCC)

Chồng không thích, nhà không hợp... vẫn quyết trồng cây

Trước đây, chị Hiền cũng khá thích trồng cây nhưng những căn hộ cũ đều không có đủ không gian trống cần thiết. Từ ngày chuyển về căn hộ mới này, tuy ban công chỉ be bé thôi nhưng chị đã có thể tận dụng để thỏa mãn thú chơi riêng của mình.

Chồng chị vốn không thích cây cảnh trong nhà - phần vì sợ ướt át, bẩn thỉu, phần vì tuổi anh mệnh Thổ, nhưng sau một thời gian, vì thấy vợ thích nên anh vẫn chiều. Chỉ trong vòng hơn ba tháng, ban công nhỏ hẹp đã bắt đầu xanh rì những chậu cây cảnh nhỏ xinh.

Khu vườn ban công ở Hà Nội đẹp nhất về đêm - 8

Vì diện tích nhỏ hẹp nên chị Hiền phải áp dụng đủ mọi cách để trồng được nhiều cây nhất có thể. Chiếc giá này được mua với giá 1.000.000 đồng/m ở Hoàng Hoa Thám

Nhà chị Hiền vốn là căn hộ ở góc chung cư, không thuận lợi để trồng các loại cây hoa. Nằm ở hướng Đông, vườn ban công là nơi đón nhiều nắng vào ban ngày. Tuy không thể gay gắt bằng hướng Tây nhưng tại đây còn đặt 2 cục điều hòa khiến không khí trở nên nóng bức thêm.

Khu vườn ban công ở Hà Nội đẹp nhất về đêm - 9

Vườn ban công nóng bức chỉ trồng được các loài cây ưa hạn như sen đá, xương rồng, mười giờ, chuỗi ngọc,v.v. 

Dưới điều kiện như vậy, chị Hiền đã lựa chọn trồng sen đá và xương rồng là chủ yếu- vừa phù hợp với điều kiện không khí, vừa hợp với không gian chật mà vẫn phù hợp với tính cách của mình. 

Khu vườn ban công ở Hà Nội đẹp nhất về đêm - 10

Chiếc thang 3 tầng có giá 700.000 đồng được tận dụng để bày cây

Khu vườn ban công ở Hà Nội đẹp nhất về đêm - 11

Cây nhện có khả năng đặc biệt là có thể hút lấy CO2 và các khí độc mà không cần nhiều ánh sáng. Khi lá cây được tiếp xúc ánh sáng sẽ sử dụng CO2 mà nó đã hút được để quang hợp. 

Khu vườn ban công ở Hà Nội đẹp nhất về đêm - 12

Những chậu cây nhỏ xinh cứ đua nhau phát triển nảy mầm, ra hoa

Khu vườn ban công ở Hà Nội đẹp nhất về đêm - 13

Cây ốc đá xanh sống tốt ở môi trường khắc nghiệt

Khu vườn ban công ở Hà Nội đẹp nhất về đêm - 14

Trong vườn ban công có giò hoa mười giờ. Lứa hoa đẹp vừa mới tàn được một-hai tuần thì những chồi non lại đang nhú lên, chuẩn bị khoe sắc.

Khu vườn ban công ở Hà Nội đẹp nhất về đêm - 15

Vì ban quản lý khu chung cư không cho trồng cây dây leo nên gia đình chỉ mua một chậu hoa sao nhỏ. Tuy nhiên vì không có đất, cũng như không gian nên cây hoa khá bé, yếu và không phát triển khiến chị khá tiếc.

Khu vườn ban công ở Hà Nội đẹp nhất về đêm - 16

Giá nến cũng được tận dụng để trồng Chuỗi Ngọc rủ. Chậu cây chị Hiền mới cắm cành gây giống vài ngày nên còn khá bé nhưng chỉ độ 1-2 tháng nữa thôi là sẽ rất um tùm và xanh tươi.

"Khu rừng tí hon" giữa lòng thành phố đã đem lại sinh khí, sức sống mới cho cuộc sống xô bồ hàng ngày của chị Hiền. Để trồng được một vườn cây ưng ý không bao giờ là không thể, dù cho điều kiện có khó khăn đến thế nào, chỉ quan trọng là ta có yêu, có đam mê và hết mình với nó hay không.

Theo Ngọc Trâm - Thanh Bình (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp