Khu vườn tươi trẻ trên sân thượng trường ở Sài Gòn

Ngày 11/11/2014 00:00 AM (GMT+7)

Ấp ủ ý tưởng phủ xanh không gian sống, Phạm Thùy Dương – cựu sinh viên trường Sài Gòn Tourist đã biến “bãi đất trống” của trường thành một khu vườn đáng mơ ước.

Từ ý tưởng đến hiện thực

Không ai nghĩ mảnh vườn xanh tươi 400m2 tại sân thượng trường Sài Gòn Tourist là sản phẩm của một ý tưởng bất chợt, được thực hiện vỏn vẹn trong vòng 6 tháng. Mong muốn có được nguồn rau sạch kết hợp cho những bài học thực hành của học viên tại khoa Bếp, chị Thùy Dương đã tận dụng khoảng mái bỏ trống tại lầu 3 của trường để làm vườn sân thượng.

Khu vườn tươi trẻ trên sân thượng trường ở Sài Gòn - 1

Sân thượng ban đầu chỉ là một bãi đất trống nắng nóng

Khu vườn tươi trẻ trên sân thượng trường ở Sài Gòn - 2

Dương và các bạn đã cùng nhau lên ý tưởng cải tạo

Khu vườn tươi trẻ trên sân thượng trường ở Sài Gòn - 3

Chỉ sau một thời gian, sân thượng đã xanh mát với đủ các loại cây

Từ đầu tháng 4, Thùy Dương đơn lẻ bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình. Sau đó, chị gặp được những người bạn cùng chung tay giúp sức là Zach Saipe, Agatha Navarro và Lâm Pín Sơn.

Zach Saipe là chàng trai gốc Mỹ, anh  đã tốt nghiệp khoa nông nghiệp sinh thái trường Đại Học Môi Trường tại Cobrado, Mỹ vào cuối năm 2012. Sau đó, anh làm việc cho một trang trại tại Gi-Lê khoảng một năm và tiếp tục chuyển sang sinh sống, làm việc ở một nông trang Thái Lan. Vào một dịp khá tình cờ, Thùy Dương gặp Zach trong một hội thảo khi anh chia sẻ về chương trình Permaculture - Nông Nghiệp Bền Vững tại TP.HCM. Những điều mà Zach chia sẻ trong hội thảo đã gắn kết ý tưởng của họ với nhau và anh đồng ý tham gia vào mô hình xanh của Thùy Dương.

Khu vườn tươi trẻ trên sân thượng trường ở Sài Gòn - 4

Anh chàng người Mỹ sang Việt Nam trồng vườn

Vừa hái rau trong vườn để chuẩn bị bữa trưa, bạn Lê Thanh Tú (sinh viên trường) chia sẻ: “Sân thượng trường ban đầu rất nắng và trống, thời gian trước trường mình cũng đã thử gieo trồng rau sạch nhưng không thành công. Sau này, Chị Dương bắt đầu lên ý tưởng và bắt tay thực hiện mọi thứ, chỉ khi rảnh bọn mình mới ghé trường phụ giúp chị thôi!”

Khu vườn tươi trẻ trên sân thượng trường ở Sài Gòn - 5

Rau sạch thu hoạch được tại vườn sân thượng

Theo như lời các sinh viên thì "tiền bối" Dương là một người kiên trì và vui vẻ. Sau một tháng gieo hạt giống, vườn vẫn không có bước tiến gì đáng kể. Mọi thứ vẫn giậm chân tại chỗ do thời tiết quá nắng khiến cây con nhanh héo. Mặt khác, một số hạt giống chị tận dụng của trường để lại đã bị mốc, không thể phát triển thành cây. Tuy vậy, mọi người  chưa bao giờ nhìn thấy nụ cười trên môi chị tắt đi. Để có những góc vườn đẹp như hiện tại, Dương và mọi người đã phải làm đi làm lại đến vài ba lần. “Có những buổi tối, trong lúc mọi người đã về gần hết thì riêng chị vẫn cặm cụi chăm chút cho từng góc vườn một” - bạn Tú cho biết.

Khu vườn tươi trẻ trên sân thượng trường ở Sài Gòn - 6

Các loại rau, củ được trồng xen canh hỗ trợ nhau

Chia sẻ về phương pháp trồng rau sạch, Dương vui vẻ: “Ban đầu, mình chỉ áp dụng phương pháp trồng vườn thổ canh bao gồm đất thịt trộn với vỏ đậu và phân chuồng tươi. Việc ủ đất như vậy rất có lợi cho sự phát triển của hạt giống, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây. Sau đó, mình tận dụng những rác thải hữu cơ thừa có sẵn trong không gian Bếp của trường dùng để ủ đất trồng rau, giúp cho rau trồng phát triển xanh tốt hơn theo mô hình tháp rác”

Bên cạnh đó, việc kết hợp thêm mô hình trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh máng sỏi được chị phát huy còn tiết kiệm tối ưu diện tích đất trồng. Thay cho gieo trồng trên đất, hạt giống được ươm trong những cuộn lá tròn rồi bỏ vào dung dịch được pha sẵn trước đó, lấy sỏi làm giá thể. Hạn chế tối ưu sâu bệnh, rau vẫn tươi tốt và rễ lại rất sạch. “Chỉ cần cắt bỏ bộ rễ của rau muống là có thể đem chế biến được rồi”, Dương nói.

Khu vườn tươi trẻ trên sân thượng trường ở Sài Gòn - 7

Cải xanh phát triển tốt trong mô hình tháp rác

Khu vườn tươi trẻ trên sân thượng trường ở Sài Gòn - 8

Giàn leo độc đáo giúp cây phát triển

Khu vườn tươi trẻ trên sân thượng trường ở Sài Gòn - 9

Chậu cây độc đáo được ghép từ những chiếc thớt cũ bỏ đi trong nhà bếp của trường

Khu vườn tươi trẻ trên sân thượng trường ở Sài Gòn - 10

Chậu cây thẳng đứng

Đỗ My
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan