Kỳ lạ: Loại rau đặc sản từng để tiến Vua bây giờ chỉ để cho lợn ăn

Ngày 25/04/2019 06:00 AM (GMT+7)

Theo thời gian, món ăn này ngày càng không được ưa chuộng nữa, chỉ còn một số vùng xem nó như đặc sản địa phương, số khác thì đem cho lợn ăn.

Kỳ lạ: Loại rau đặc sản từng để tiến Vua bây giờ chỉ để cho lợn ăn - 1

Ở Trung Quốc, văn hóa ẩm thực miền bắc và miền nam rất khác nhau, tác động của môi trường ảnh hưởng rất lớn đến phong cách ăn uống của người dân địa phương. Có một loại rau được trồng trên cả nước nhưng ở 2 vùng nam bắc thì chúng lại có sự khác biệt rất lớn. Loại rau này chính là rau cần biển khô.

Kỳ lạ: Loại rau đặc sản từng để tiến Vua bây giờ chỉ để cho lợn ăn - 2

Rau cần biển hay còn gọi là rau tiến vua ở Việt Nam, đây là một cống phẩm rất nổi tiếng trong thời kỳ vua chúa trước đây của người Trung Quốc. Vào thời điểm đó, chỉ có người trong dòng dõi quý tộc mới có cơ hội thưởng thức. Theo thời gian, loại rau này ngày càng không được ưa chuộng nữa.

Kỳ lạ: Loại rau đặc sản từng để tiến Vua bây giờ chỉ để cho lợn ăn - 3

Ở phía bắc, rau cần biển được xem là một loại thực phẩm tốt cho cơ thể, nó thường được bán với giá 170.000 VNĐ/0.5kg. Mặc dù giá thành không rẻ nhưng lúc nào cũng có người mua, thường thì họ sẽ mua khoảng 10 ký mỗi lần.

Kỳ lạ: Loại rau đặc sản từng để tiến Vua bây giờ chỉ để cho lợn ăn - 4

Người miền bắc đặc biệt thích ăn rau cần biển khô bởi hương vị giòn dai đem lại cảm giác rất ngon miệng. Ngoài ra, nó có giá trị dinh dưỡng cao, thường xuyên ăn rau cần biển sẽ giúp làm dịu các dây thần kinh, dạ dày khỏe hơn, giảm mỡ máu... Với rất nhiều giá trị dinh dưỡng, không có gì lạ khi rau cần biển được bán với giá cao và được xem như là một loại thuốc.

Kỳ lạ: Loại rau đặc sản từng để tiến Vua bây giờ chỉ để cho lợn ăn - 5

Hơn nữa, Trung Quốc vào thời vua chúa, nhiều quan thức địa phương thường biếu hoàng đế loại rau cần biển này. Bởi, hoàng đếthường làm việc nhiều, đầu óc luôn căng thẳng chuyện chính trị nên cần sử dụng nhiều loại thuốc có tác dụng bổ não, do đó rau cần biển khô là loại thuốc được ưa tiên hàng đầu. Nó cũng được chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Kỳ lạ: Loại rau đặc sản từng để tiến Vua bây giờ chỉ để cho lợn ăn - 6

Tuy nhiên, bây giờ người miền nam lại không hào hứng với loại rau này. Vào thời điểm ngập lụt, rau cần biển mọc nhiều, người ta có khi lại hái cho lợn ăn. Lúc này chúng có giá rất rẻ chỉ khoảng 6000,7000 VNĐ/0.5kg, thậm chí cho không cũng chẳng ai thèm lấy.

Kỳ lạ: Loại rau đặc sản từng để tiến Vua bây giờ chỉ để cho lợn ăn - 7

Có lẽ mọi người sẽ nghĩ rằng rau cần biển rất tốt nên chắc chắn sẽ rất phổ biến ở Trung Quốc. Nhưng thực tế thì chỉ có người miền bắc là coi trọng, còn người miền nam thì lấy để nuôi lợn và hầu như không ai ăn.

4 loại quả quý hiếm trên thế giới, có tiền chưa chắc đã được ăn
Những loại trái cây hiếm này có sản lượng thấp, giá cả cũng rất đắt đỏ, người bình thường khó mà được ăn.
Theo Phan Hằng (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn