100% chúng ta đều sẽ bị lừa bởi vẻ ngoài rất “xoài” của thứ trái cây độc đáo này.
Nhìn bề ngoài, chắc hẳn ai cũng nghĩ đây là một quả xoài xanh thông thường. Nhưng khi bổ ra, phần thịt và hạt bên trong lại rất giống mãng cầu. Còn nếu nếm thử, bạn sẽ ngạc nhiên khi nó có hương vị pha trộn giữa xoài và chuối.
Nhân bên trong và vỏ ngoài hoàn toàn chẳng liên quan gì tới nhau.
Đây là quả Pawpaw – một loại quả mọc hoang ở Bắc Mỹ. Bạn có thể bắt gặp cây Pawpaw ở 26 tiểu bang Hoa Kỳ. Loại quả này còn có tên gọi khác là “táo kem trứng” hoặc “chuối của người nghèo”. Cây Pawpaw có thể đạt độ cao từ 9-12m, chúng thường tạo thành các bụi hoặc các lùm cây với hệ thống rễ mở rộng.
Quả Pawpaw thường dài từ 5-15cm, hình tròn hoặc hình thuôn, nhìn chung rất giống xoài. Nhân quả màu trắng sữa xen kẽ hạt, hương vị thơm ngon tự nhiên xen lẫn hơi men vô cùng hấp dẫn. Quả Pawpaw có thể ăn trực tiếp, ăn lạnh như kem hoặc nướng lên và thưởng thức. Thậm chí theo báo cáo của trabg Serious Eats, Pawpaw còn có thể dùng để nấu bia.
Quả Pawpaw rất giàu khoáng chất, chẳng hạn như magie, đồng, kẽm, sắt, kali và phốt pho. Ngoài ra, nó còn giàu protein hơn chuối, táo và cam, giàu vitamin A và C, chất chống oxy hóa. Loại quả này từng rất phổ biến ở Mỹ xưa kia, thậm chí từng là món tráng miệng yêu thích của Geogre Washington. Nhưng theo đà công nghiệp hóa ngày càng nhanh, món ăn từ thiên nhiên này cũng dần đi vào quên lãng.
Tuy thơm ngon và được yêu thích nhưng quả Pawpaw chưa bao giờ được thương mại hóa ở Mỹ vì chúng rất dễ bị thâm và nhanh hỏng khi vận chuyển. Quả Pawpaw khi chín và rơi khỏi cây sẽ lập tức lên men. Vị tươi của chúng chỉ kéo dài trong 1 hoặc 2 ngày ở nhiệt độ thường. Nếu để trong tủ lạnh, chúng có thể giữ được trong 1 tuần.
Giờ đây, nếu muốn thưởng thức quả Pawpaw, bạn phải tìm đến các chợ nông sản hoặc… tự trồng cây Pawpaw
Vì vậy, rất khó để tìm được quả Pawpaw ở các siêu thị địa phương. Nếu muốn thưởng thức chúng, bạn phải tìm đến các chợ nông sản hoặc… tự trồng cây Pawpaw.