Máy giặt lơ lửng dùng đá khô giặt sạch quần áo trong nháy mắt

Ngày 04/11/2015 08:08 AM (GMT+7)

Chiếc máy giặt hiện đại sử dụng đá khô thay xà phòng nên tiết kiệm điện, nước và hoàn toàn không gây tiếng ồn.

Ngay cả những máy giặt hiệu quả nhất trên thị trường cũng tiêu tốn rất nhiều điện và nước, đặc biệt là khi sử dụng nước ấm hoặc nước nóng. Nhưng thiết kế mang tính cách mạng này từ nhà thiết kế Elie Ahovi có thể thay đổi tất cả. Xà phòng và nước được thay bằng đá khô. Máy giặt cũng vận hành êm ru và chỉ mất một vài phút để khởi động.

may giat lo lung dung da kho giat sach quan ao trong nhay mat - 1

Làm thế nào để hoạt động?

Trước đây cũng đã xuất hiện những loại máy giặt không cần nước nhưng nó không hoàn toàn tiết kiệm và hiệu quả như thế này. Bên ngoài là một vòng tròn đầy pin, trong đó được lắp đặt dòng điện. Phần trống hình cầu bên trong, dùng để chứa quần áo, được làm bằng kim loại siêu dẫn. Hộp hình cầu này có thể giảm xuống một nhiệt độ rất thấp bằng nito lỏng. Khi điện trở suất giảm xuống bằng 0, hộp hình cầu sẽ lơ lửng giữa vòng tròn.

Thế nhưng phép màu (theo khoa học) xảy ra ở bên trong. Đá khô, thể rắn của khí carbon dioxide, được thăng hoa (chuyển luôn thành chất khí mà không trở thành chất lỏng trước) và bắn ở áp suất cao vào quần áo bẩn. CO2 phản ứng với các vết bẩn và dầu mỡ, loại bỏ nó khỏi quần áo.

Đá khô là một kỹ thuật làm sạch trước đây được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng công nghiệp. Một khi các vết bẩn không mong muốn đã được tách ra, chúng được lọc vào ống, để lại quần áo sạch. Các CO2 ở dạng khí còn thừa được hút lên và thăng hoa trở lại hình thức rắn của nó.

may giat lo lung dung da kho giat sach quan ao trong nhay mat - 2

Bởi vì quá trình này phụ thuộc vào một phản ứng hóa học nhanh, quá trình giặt được rút ngắn đáng kể và tiếng ồn do nước cùng động cơ sẽ biến mất. Mô-tơ chỉ cần bảo trì định kì để đổ sạch các bụi bẩn bị tắc trong ống. Vì là một hệt thống mạch kín, đá khô cũng không cần thay thường xuyên và pin trong vòng quay tự nạp thông qua điều khiển cảm ứng.

Theo Trang Nhung (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Nội thất đẹp
Tin hay đừng bỏ lỡ