Mẹo hay ho cho nàng khỏi lo chết cây cảnh trong nhà

Ngày 02/05/2015 00:06 AM (GMT+7)

5 mẹo bỏ túi của người làm vườn giỏi dưới đây sẽ giúp bạn có một dàn cây siêu xinh!

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao một số người có thể đưa cây cảnh trong nhà của họ lên một tầm cao mới trong khi với bạn, cây chỉ lẹt đẹt ở mức “Còn sống” thôi không? Vậy thì hãy theo dõi 5 bí quyết của người làm vườn giỏi dưới đây để sở hữu một dàn “siêu” cây nhé!

Bí quyết số 1: Chọn địa điểm phù hợp

Mẹo hay ho cho nàng khỏi lo chết cây cảnh trong nhà - 1

Giống như xây nhà thì phải xem đất hợp phong thủy, địa điểm có quyết định sống còn đến cây trồng của bạn. Bạn phải nắm bắt được đặc tính về ánh sáng của mỗi loại cây. Ví dụ như Violet châu Phi ưa sáng nhưng phải là ánh sáng gián tiếp, vì vậy, không nên đặt chúng ngay bệ cửa sổ dưới ánh mặt trời. Cây ba đậu sống được dưới bóng râm nhưng màu sắc sống động của nó sẽ không thể hiện ra trừ khi được đặt dưới ánh sáng mạnh.

Do vậy, nếu bạn sống trong căn hộ thiếu ánh sáng thì đừng mua một loại cây ưa sáng mạnh  trừ khi bạn có kế hoạch lắp đặt đèn chiếu sáng riêng cho cây.

Bí quyết số 2: Cân nhắc đến sự hòa hợp với thiết kế chung

Mẹo hay ho cho nàng khỏi lo chết cây cảnh trong nhà - 2

Hãy nghĩ về phong cách của ngôi nhà trước khi quyết định trồng bất kì một loại cây nào. Giả sử nhà bạn đang mang hơi hướng thiết kế nhiệt đới thì nên trồng những cây thuộc vùng nhiệt đới. Trong trường hợp này, bạn hãy cân nhắc tới họ xương rồng. Để phù hợp với phong cách hiện đại thì hãy trồng cây lưỡi cọp.

Bí quyết số 3: Vấn đề về kích thước

Mẹo hay ho cho nàng khỏi lo chết cây cảnh trong nhà - 3

Cọ căng đặt trong phòng khám của bác sĩ nhìn rất đẹp mắt, nhưng thử tưởng tượng một cây cảnh với tán rộng có thể đạt tới chiều cao 2m trong phòng khách nhà bạn. Có thể không gian nhà bạn có đủ sức chứa, nếu không, bạn nên cân nhắc loại cây khác, cùng họ cọ nhưng có chiều cao khiêm tốn hơn. Ngược lại, nếu bạn có không gian rộng rãi mà lại đặt một chậu cây bé tí teo như cây bỏng chẳng hạn, sẽ chẳng bao giờ bạn đạt được hiệu ứng thị giác như mong muốn. 

Bí quyết số 4: Chọn cây phù hợp với tính cách

Mẹo hay ho cho nàng khỏi lo chết cây cảnh trong nhà - 4

Bạn có phải kiểu người chăm tưới nước và sẵn sang tưới cây hàng ngày không? Nếu có, bạn có thể trồng loại cây cần độ ẩm cao phần lớn thời gian như cói lùn. Mặt khác, bạn đãng trí hoặc thậm chí là lười chăm sóc, nên nuôi những cây chịu được tình trạng thiếu nước lâu dài như xương rồng. Nhìn chung, phần lớn cây trồng trong nhà thích đất ẩm và không cần tưới nước cho đến khi đất khô gần như hoàn toàn. Hãy ấn ngón tay xuống bề mặt đất hoặc mua một cái ẩm kế để kiểm tra độ ẩm.

Một thông tin thú vị là thực sự, số cây trồng chết vì úng nước nhiều hơn là chết vì thiếu nước.

Bí quyết số 5: “Chải chuốt” cho cây để có vẻ ngoài đẹp hơn

Mẹo hay ho cho nàng khỏi lo chết cây cảnh trong nhà - 5

Một cái cây nhìn đáng thương sẽ ngay lập tức trông khá khẩm hơn nhiều nếu bạn dành thêm một chút thời gian để nhặt đi lá khô, héo trên cây. Đôi khi, một chiếc kéo sẽ giúp công việc dễ dàng hơn. Bụi có thể cản trở lỗ khí trên lá, cản trở hô hấp của cây, vì thế bạn nên dùng vải hoặc chổi lông mềm và khô lau chúng đi để giữ cho lá cây sạch, bóng. Bạn cũng có thể định kì đặt cây dưới vòi hoa sen ở nhiệt độ phòng để dòng nước làm sạch tán lá.

Mỗi khi tưới nước, hãy xoay chậu cây để tất cả các phần của cây đều có cơ hội hấp thụ ánh nắng. Có một ngoại lệ là cây lan hồ điệp: nếu bạn xoay chậu trong khi nhành hoa đang phát triển, nó sẽ bị cong.

Theo Thân Phương Thảo (bhg) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp