Người phụ nữ ở Hà Nội xây bể nuôi cá tại sân nhà, tiết kiệm tiền mua cá cả năm

Ngày 17/08/2023 10:00 AM (GMT+7)

Cách đây gần 1 năm, người phụ nữ này quyết định xây bể nuôi cá ở khoảng sân sau của ngôi nhà. Cả năm qua, chị bắt cá ăn không hết còn đem biếu tặng.

“Hôm trước, tôi có đăng hình đĩa cá trê nướng tự nuôi bể xi măng mà nhiều chị em quan tâm quá nên tôi rất vui và mạnh dạn chia sẻ với cả nhà quá trình từ khi xây bể, mua giống, chăm sóc cá đến lúc có cá thu hoạch nha”, chị Đồng Thị Thu Huyền (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ.

Vào khoảng đầu tháng 7 năm ngoái, trong lúc đang xây nhà, chị thấy có một khoảng sân sau nhà rộng 35m2 còn trống. Vợ chồng chị đã quyết định xây 2 bể hình chữ L để nuôi cá ở khu vực này.

Trước khi thả cá, chị Thu Huyền cho biết phải thả thân cây chuối tươi vào để phai nước xi măng.

Trước khi thả cá, chị Thu Huyền cho biết phải thả thân cây chuối tươi vào để phai nước xi măng.

Những con cá trê giống đang được chuẩn bị để thả vào trong bể.

Những con cá trê giống đang được chuẩn bị để thả vào trong bể.

Chị cho biết việc nuôi cá bắt nguồn từ gợi ý của một anh bạn cùng đam mê sở thích cây cối với chị. “Lúc đầu kinh nghiệm bằng không, tôi chỉ nghĩ là nuôi chơi chơi, được thì được không được thì thôi lấy niềm vui là chính thôi. Để cho ông cháu ở nhà có chỗ chơi, thả cá, ngắm cá và cho cá ăn. Nếu nuôi thành công, nhà tôi cũng có được một nguồn cung cấp cá sạch, cải thiện bữa ăn cho gia đình và có thể mời bạn bè”, chị chia sẻ.

Do xây dựng cùng với ngôi nhà nên chị không tính toán được cụ thể chi phí đầu tư 2 bể nuôi cá này. Chị chỉ tính thả lứa cá đầu tiên chi phí giống khoảng 1 - 2 triệu đồng.

Sau khi tìm hiểu, chị lựa chọn nuôi cá trê lai và cá rô đồng. Bởi 2 loại cá này dễ nuôi và ít bệnh tật. Cứ nuôi từ 2,5 – 3 tháng, chị sẽ thu hoạch được những con cá to ăn trước, những con nhỏ lại để đó nuôi tiếp.

Chị chủ yếu nuôi cá rô đồng và cá trê lai vì 2 loại cá này dễ nuôi, ít bệnh.

Chị chủ yếu nuôi cá rô đồng và cá trê lai vì 2 loại cá này dễ nuôi, ít bệnh.

Chia sẻ chi tiết về bể nuôi cá, chị cho biết nhà chị có 2 bể: một bể to cỡ dài 5m, cao 1m, rộng lòng 1,1m thả cá trê; bể nhỏ hơn dài 4m, cao 1m, rộng lòng khoảng 70cm để thả cá rô đồng. Hai bể này đều được xây nổi để đảm bảo an toàn cho con nhỏ và dễ thay nước khi nước bẩn”.

“Tôi nuôi bằng nước giếng khoan. Đặt bể chỗ có nắng cá mới lớn khoẻ và ít bệnh. Nếu nắng quá có thể che lưới đen buổi trưa cho cá đỡ nắng. Trong lòng bể, tôi ốp gạch sẫm màu, làm dốc nghiêng bể về phía cống thoát nước để khi cần xả được hết cặn bẩn ra ngoài. Cống xả nên làm cỡ ống to như bắp tay để xả cho nhanh”, chị chia sẻ.

Sau khoảng 3 tháng, chị đã có thể thu cá để chế biến món ăn.

Sau khoảng 3 tháng, chị đã có thể thu cá để chế biến món ăn.

Theo chị, bể xây xong sẽ xả nước đầy bể, kiếm thân cây chuối tươi về chẻ ra cho vào ngâm cùng cho bể phai chất xi măng ra nước một tuần rồi vớt ra, tháo sạch nước, Bể sẽ được tráng lại bằng vài lần nước sạch nữa, cứ ngâm rồi lại xả khoảng 2 - 3 lần là thả cá được.

Sau khi bể đã thả được cá, chị sẽ chọn mua giống. Thường cá trê ít bệnh nhất, thả luôn vào bể nuôi nhưng nên mua loại đầu to gần bằng ngón tay cái cho khoẻ.

Còn cá rô đồng hay bị bệnh hơn thì mua loại 150 - 200 con/1kg. Loại bé quá tỷ lệ chết sẽ cao. Khi nhận cá rô giống thấy cá chết nhiều và có nhiều con bị trày vẩy, loét thân, cụt đuôi nên để ở ngoài nuôi tạm trong chậu để theo dõi thêm, thay nước 1 lần 1 ngày, có sủi oxi sục và tắm nước muối loãng 1 lần 1 ngày.

Khi nuôi ngoài, người nuôi cần theo dõi cá, cần chăm sóc khoảng 5 - 7 hôm, liên tục 3 - 5 ngày không thấy cá bị chết thêm mới thả vào bể nuôi. Nếu chết nhiều, mọi người nên quay video hoặc chụp ảnh gửi cho trại giống để được đền bù.

Cá sẽ được tắm muối mỗi tuần một lần.

Cá sẽ được tắm muối mỗi tuần một lần.

Bể cá nhìn từ tầng 2 xuống.

Bể cá nhìn từ tầng 2 xuống.

“Sau khi thả cá 1 ngày, tôi mới cho cá ăn. 1 ngày ăn 1 - 2 bữa, cho cá ăn ít 1, làm sao để cá ăn hết, không dư thức ăn nổi trong bể để tránh làm ô nhiễm nước. Với tránh làm cá ăn bị no quá. Thường tôi cho ăn cơm nguội là chủ yếu, ngoài ra có cám cá”, chị nói.

Khi thấy nước đục, bẩn, chị sẽ thay nước. Mùa hè 2 - 3 hôm thay 1 lần, mùa đông 5 - 7 hôm, tùy lượng cá mình thả.

Khoảng 1 tháng đầu mới thả, cứ 1 tuần tắm muối hạt cho cá 1 lần và vào lúc thay nước. Chị sẽ xả gần cạn nước đi rồi vẩy đều muối lên mình cá, ngâm lần đầu 5 phút cho cá quen, lần sau tắm tăng lên 10 phút.  Sau 1 tháng cá sống ổn, 2 tuần hoặc 3 tuần mới cần tắm 1 lần. Theo chị, tùy thuộc vào kích thước bể và lượng cá, người nuôi sẽ cho mức muối phù hợp. Nhà chị một bể 6m3 thả 200 cá trê cả to và nhỏ, 1 bể 4m khối thả khoảng hơn 1.000 cá rô đồng mỗi lần tắm sẽ dùng khoảng 1 bát con muối cho mỗi bể.

Thương con khiếm khuyết, mẹ còi 40kg tha đất lên sân thượng làm vườn, nghe con hỏi rau gì mà hạnh phúc rơi nước mắt
Một trong những khó khăn, vất vả nhất với những “nông dân sân thượng” đó chính là việc đưa đất lên sân thượng. Nếu người khác mệt một thì có lẽ chị Thu Luy mệt gấp 3, gấp 4 lần, bởi chị còi, chỉ nặng vỏn vẹn 40kg.

Nhà - Vườn

Theo NGUYỄN THƠM
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn