Nhiều người đang đi vệ sinh, xối nước bồn cầu sai cách

Ngày 23/01/2016 10:31 AM (GMT+7)

Ít ai biết rằng thói quen đi bồn cầu ngày nay rất có hại cho ruột, trực tràng và là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

1. Uống cà phê sai thời điểm

nhieu nguoi dang di ve sinh, xoi nuoc bon cau sai cach - 1

Nhiều người hay thắc mắc tại sao mình đã uống cà phê vào buổi sáng mà vẫn buồn ngủ như thường? Điều này xảy ra do bạn chọn sai thời điểm. Hãy dành cốc cà phê duy nhất trong ngày vào cuối buổi sáng. Lượng caffein sẽ tác động đến thần kinh và giúp bạn sảng khoái cả ngày.

2. Ngồi đi vệ sinh sai cách

nhieu nguoi dang di ve sinh, xoi nuoc bon cau sai cach - 2

Theo nhiều nghiên cứu, đi vệ sinh trong bồn cầu bệt rất có hại cho đường ruột của bạn. Cách đi vệ sinh xổm từ thời xưa lại tốt cho trực tràng nhất. Tuy vậy, bạn không cần cho chân lên thành bồn cầu mà thay vào đó hãy sử dụng một chiếc ghế để nâng cao chân, tạo tư thế gần như ngồi xổm. Khi đó, ruột ép lại và các chất thải sẽ được đẩy hết ra ngoài. Ngoài ra, bạn cũng hạn chế được bệnh trĩ.

3. Dùng quá nhiều giấy khi lau tay

nhieu nguoi dang di ve sinh, xoi nuoc bon cau sai cach - 3

Nếu bạn đang sử dụng nhiều hơn một tấm khăn giấy khi lau tay thì chứng tỏ bạn đã làm sai. Lượng giấy tốn nhiều hơn mà tay cũng không khô ráo hoàn toàn. Thay vào đó, bạn hãy gấp dải khăn thành hai - ba phần trước khi sử dụng. Các lớp giấy dày hơn cho phép nước hút vào giữa hai lớp khăn thay vì ngấm trở lại vào tay, hay những đồ cần lau khô.

4. Để gương xe sai vị trí

nhieu nguoi dang di ve sinh, xoi nuoc bon cau sai cach - 4

Khi điều chỉnh gương xe của bạn, thông thường nhiều người hay để ở vị trí có thể nhìn thấy một phần đằng sau xe. Tuy vậy, hãy điều chỉnh cho đến khi phần sau chiếc xe biến mất khỏi tầm nhìn. Lúc này, bạn có thể quan sát được cả những điểm mù nguy hiểm ở hai bên và đằng sau.

5. Không đóng nắp bồn cầu khi đi xả nước

nhieu nguoi dang di ve sinh, xoi nuoc bon cau sai cach - 5

Hầu hết mọi người đều xối nước ngay sau khi sử dụng. Thế nhưng, điều này khiến tất cả những hạt và mầm bệnh bị khuấy động bởi dòng nước xoáy, sẽ bắn lên không trung, lây ra cơ thể, bàn chải đánh răng, khăn rửa mặt,...của bạn. Bạn hãy hạn chế vi khuẩn lây nhiễm thêm bằng cách đậy nắp bồn cầu xuống trước khi bạn kéo tay cầm.

6. Rót nước ra khỏi hộp giấy

nhieu nguoi dang di ve sinh, xoi nuoc bon cau sai cach - 6

Khi bạn đổ bất cứ thứ gì ra khỏi hộp giấy, theo bản năng, bạn hay để phần vòi gần với cốc. Nhưng trên thực tế, phương pháp này khiến nước hay bắn tung tóe thay vì chảy thành dòng. Hãy sửa thói quen này bằng cách đổ nước theo chiều vòi ngược lại.

Theo Minh Anh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹo vặt gia đình