Phong thủy phương Đông trọng trưởng nam, kị nhà tắm bẩn

Ngày 16/10/2015 00:06 AM (GMT+7)

Phong thủy phương Đông có từ năm nghìn năm trước. Sau khi du nhập vào phương Tây đã bị biến đổi đi ít nhiều do khác biệt về văn hóa.

ôsPhong thủy được phát triển đầu tiên ở Trung Quốc khoảng năm ngàn năm trước. Rất nhiều các nguyên tắc cốt lõi của phong thủy vẫn còn đúng được áp dụng dụng đến ngày nay để cầu chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công và tiền bạc. Trải qua hàng nghìn năm phát triển, trong sự giao thoa của hai nền văn hóa, người phương Tây đã tiếp thu lý thuyết học phong thủy và có những biến đổi phù hợp.

1. Màu sắc

Phương Đông Phương Tây

Ý nghĩa của màu sắc khác nhau rất nhiều giữa các nền văn hóa. Tại các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, màu trắng được gắn liền với cái chết. Ngược lại, màu đen là màu của tiền bạc. Màu đỏ là màu của lễ hội, và được coi là rất may mắn. Áo cưới truyền thống thường có màu đỏ. Màu xanh dương có liên quan đến hy vọng. Màu vàng tượng trưng cho quyền lực ở thời phong kiến và thường được dành riêng cho Hoàng đế.

Người phương Tây nhắc đến màu trắng là nghĩ đến sự thanh khiết. Do đó, váy cưới phương Tây có màu trắng. Màu đen, mặt khác, tượng trưng cho cái chết, sự dữ tợn và bí ẩn. Sức mạnh lại thể hiện bằng màu xanh lục, ví dụ như đồng tiền đô Mỹ mang màu sắc này. Màu đỏ lại bao hàm niềm đam mê, hứng thú và sự tức giận. Màu xanh dương tượng trưng cho sự nghỉ ngơi và thư giãn. Màu tím tượng trưng cho hoàng gia và tâm linh, còn vàng thể hiện sự lạc quan.

2. Con số

phong thuy phuong dong trong truong nam, ki nha tam ban - 1

Phương Đông Phương Tây

Ý nghĩa con số ở Trung Quốc dựa trên cách phát âm. Nếu nghe nó tương tự như một từ mang nghĩa tốt thì nó đem lại may mắn và ngược lại.

- Số 1: phát âm như từ "danh dự"; truyền đạt sự yên tĩnh, độc lập.

- Số 2: phát âm như từ "chắc chắn." Tượng trưng cho sự đối xứng, cũng như sự kiên định.

- Số ba: phát âm như từ "phát triển" trong tiếng Quảng Đông, được cho là mang lại sự trù phú.  

- Số bốn: phát âm như từ "cái chết" và đại diện cho sự bất hạnh.

- Số năm: đại diện cho sự cân bằng vì nó liên quan với ngũ hành.

- Số sáu: phát âm như từ  "sự giàu có" và biểu đạt sự sung túc.

- Số bảy: phát âm như từ  "chắc chắn" và tượng trưng cho hạnh phúc giản đơn.

- Số tám: phát âm như từ "nhân" và tượng trưng cho khả năng sinh sản.

- Số chín: phát âm như từ "tuổi thọ" và thúc đẩy thành tự cá nhân

Phong thủy phương Tây không xem xét các con số dựa trên khía cạnh may mắn hay không may mắn. Năng lượng của mỗi con số có thể tích cực hoặc tiêu cực tùy. 

- Số 1: Đại diện sự độc lập, nhưng có thể dẫn đến sự cô lập.

- Số 2: Tượng trưng cho quan hệ đối tác, nhưng có thể dẫn đến  sự phụ thuộc.

- Số 3: truyền đạt nhiệt tình, nhưng có thể chuyển sang thiếu kiên nhẫn.

- Số 4: đại diện cho sự ổn định, nhưng có thể dẫn đến sự bướng bỉnh.

- Số 5: Tượng trưng cho sự phấn khích, nhưng có thể dẫn đến bồn chồn.

- Số 6: biểu đạt sự nuôi dưỡng, chăm bẵm.

- Số 7: đại diện tâm linh, nhưng có thể dẫn đến sự bi quan trong thế giới vật chất.

- Số 8: tượng trưng cho tham vọng, nhưng có thể dẫn đến tham lam.

- Số 9: truyền tải những lý tưởng nhân đạo, nhưng có thể chuyển đến vị kỷ.

3. Địa điểm

Phương Đông Phương Tây

Phong thủy Trung Quốc rất coi trọng hướng trước khi mua nhà. Theo đó, năng lượng của mặt trời, hướng gió,...sẽ ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân từ ngàn đời xưa. Vì thế, khi mua nhà, người dân châu Á thường quan tâm rất lớn đến địa thế, hướng cửa, hướng ban công.

Tiến bộ công nghệ đã thay đổi cách thức con người thích nghi cuộc sống của họ. Những người sống ở các nước công nghiệp phát triển có sự linh hoạt hơn rất nhiều khi nói đến lựa chọn một nơi để sống, vì sinh kế của họ không phụ thuộc nhiều vào mặt trời hoặc các mùa. Do đó, phong thủy phương Tây ít khi quan tâm đến hướng nhà. 

4. Con cái

phong thuy phuong dong trong truong nam, ki nha tam ban - 2

Phương Đông Phương Tây

Trong văn hóa phương Đông, vai trò của người cha, người mẹ đối với trẻ em rất rõ ràng và không thể chối cãi. Do đó, lý thuyết học phong thủy phương Đông tin rằng có một vị trí quy định cho mỗi thành viên của hộ gia đình, dựa trên giới tính của họ và thứ tự sinh. Ví dụ, họ tin rằng phòng ngủ luôn phải được đặt ở mặt sau của ngôi nhà, để thể hiện sự tôn trọng và bảo vệ cho các thành viên quan trọng nhất của các hộ gia đình.

Ở phương Tây, người cha không nhất thiết phải là trụ cột gia đình, và người mẹ không nhất thiết phải là người chịu trách nhiệm chăm sóc gia đình. Trẻ được đánh giá dựa trên tính cách của họ, chứ không phải theo thứ tự sinh. Do đó, phòng ngủ trong nhà được bài trí dựa theo vị trí xung quanh, không gian căn hộ. 

5. Biểu tượng

Phương Đông Phương Tây

Các biểu tượng ở phương Đông gắn liền với văn hóa tập thể. Biểu tượng như con rùa, sáo tre, quạt giấy và pháo nổ được sử dụng để làm thay đổi năng lượng ở một nơi nhất định. Trong khi các biểu tượng này vẫn được ưa chuộng ở nền văn hóa phương Đông thì chúng lại không gây được tiếng vang như vậy đối với người phương Tây.

Các biểu tượng trong văn hóa phương Tây có xu hướng cá nhân. Một lá cờ là niềm tự hào cho một người lại không có ý nghĩa gì với người khác. Những nhà phong thủy phương Tây đưa ra lời khuyên sau khi trò chuyện với khách hàng để tìm ra sở thích của họ.Ví dụ, nếu bạn sống tại Mỹ, hình ảnh của một tờ 100 đô làm bảo bối sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ hơn là một dải đồng xu cổ Trung Quốc. 

6. Chức năng so với hình thức

phong thuy phuong dong trong truong nam, ki nha tam ban - 3

Phương Đông Phương Tây

Ở phương Đông cổ đại, nhà vệ sinh chỉ có một mục đích duy nhất là xử lý chất thải. Như một quy luật chung, chúng tối tăm, bẩn thỉu, có mùi mà không phát ra năng lượng tích cực. Đó là lý do phong thủy truyền thống xem phòng tắm luôn có ảnh hưởng tiêu cực, và thường có những hóa giải năng lượng xấu trong không gian này. 

Phòng tắm và nhà vệ sinh ở phương Tây là nơi chăm sóc cá nhân. Thậm chí, họ còn biến phòng tắm trở nên thật sang trọng, như một spa cá nhân với đủ bồn tắm nước nóng, tắm hơi và bể sục. Phong thủy phương Tây vẫn thừa nhận những ảnh hưởng tiêu cực của phòng tắm. Tuy nhiên, những vấn đề này có thể dễ dàng khắc phục bằng cách đóng nắp bồn cầu và bịt cống khi không sử dụng. 

Theo Đông Đông (Fengshui) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Phong thủy