Quả ngon bán đầy chợ Việt thành "của lạ" tại nước ngoài

Ngày 07/11/2015 00:06 AM (GMT+7)

Nhờ điều kiện khí hậu nhiệt đới, Việt Nam trồng được rất nhiều loại rau, củ, quả ngon ngọt mà các nước Mỹ, Anh, Pháp,...hiếm khi có được.

Vì sự khác biệt bởi địa hình, khí hậu nên các vùng trên thế giới nên hoa quả đặc trưng cho các nước không hề giống nhau. Nếu như ở các nước ôn đới thoải mái trồng việt quất, mâm xôi, dâu tây,...thì ở nhiệt đới không dễ kiếm được mà thường phải trồng trong nhà kính. Vì vậy, giá cả của chúng khi bán ở Thái Lan, Việt Nam, Indonesia,...không hề rẻ. Tương tự như vậy, có những loại quả tràn lan khắp phố ở Việt Nam khi ra nước ngoài bỗng trở thành của lạ.

1. Khế

Khế có vị ngọt, hương thơm nhẹ. Một số so sánh hương vị của nó là sự pha trộn của đu đủ, cam, bưởi, trong khi những người khác tìm thấy nó hao hao vị dứa và chanh. Mọi người có thể ăn sống, thêm vào đồ uống, món ăn hay trang trí đĩa ăn. 

Quả ngon bán đầy chợ Việt thành quot;của lạquot; tại nước ngoài - 1

Ở các nước như Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia,...khế rất phổ biến và thường được bày bán trong các sạp rau ngoài chợ. Mọi người có thể mua khế với giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Thậm chí, nhiều nhà trồng khế còn để nguyên quả trên cây không thèm hái.

Quả khế trong tiếng Anh được gọi là Star fruit vì mặt cắt ngang trông giống ngôi sao 5 cánh. Tại Mỹ và các nước châu Âu, khế là một loại quả lạ. Không khó để tìm thấy các bài viết với tiêu đều: "What is star fruit?" (Khế là quả gì?), "How to eat star fruit?" (Ăn khế như thế nào?). "Is eating star fruit dangerous?" (Ăn khế có độc không?" hay "How to slice a star fruit?" (Làm thế nào để bổ khế?".

Người nước ngoài hướng dẫn cách bổ và ăn khế

Khế được bày bán rất ít trong các siêu thị ở nước ngoài. Nhiều gia đình tâm sự họ cắn răng mua về chỉ để....thử hương vị chua chua, ngòn ngọt của trái lạ này. Giá một hộp 3 quả khế được rao bán tại thị trường châu Âu là 5.5 eur, tương đương 165.000 đồng.

2. Thanh Long

Thanh long là một loại quả quen thuộc ở các nước châu Á Á như Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Philippins, Indonesia, miền nam Trung Quốc, Đài Loan và một số nơi khác. Quả thanh long thường có vỏ da màu đỏ hồng với những chiếc tai mọc ra như râu rồng. Bổ ra bên trong là phần ruột màu trắng hoặc đỏ lẫn với hạt li ti như vừng đen. Thanh long có vị ngọt mát và thường được chế biến thành sinh tố, làm món tráng miệng.

Quả ngon bán đầy chợ Việt thành quot;của lạquot; tại nước ngoài - 2

Thanh long có chứa nhiều vitamin C, B1, B2 và B3, và khoáng chất thiết yếu bao gồm phốt pho, sắt và canxi. Hơn thế nữa, một trái thanh long chỉ chứa khoảng 60 calo nên thích hợp cho những người đang cần giảm cân.

Tại Việt Nam, thanh long được bày bắn khắp ở các gánh hàng rong, ở chợ, trong cửa hàng thực phẩm, tại siêu thị. Giá cả thanh long hiện nay khoảng 15.000 đồng/kg.

Dựa theo tiếng bản địa châu Á, thanh long có tên tiếng Anh là "dragon fruit". Giá xuất khẩu thanh long từ Việt Nam sang Mỹ hiện nay là 3 đô/kg. Cuối cùng, giống quả lạ này xuất hiện trên các sạp tại siêu thị Mỹ với giá 3 đô/0.45kg (khoảng 140.000 đồng/kg).

Quả ngon bán đầy chợ Việt thành quot;của lạquot; tại nước ngoài - 3

3. Quả vải

Vải được trồng nhiều tại miền nam Trung Quốc cũng như ở khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ và miền nam Nhật Bản do nhiệt độ nhiệt đới với mùa hè nóng bức, mưa nhiều, độ ẩm cao. Vào mùa, vải hay được bày bán để ăn tươi tại các gánh hàng, chợ,...ở Việt Nam. Từng hàng xe nối nhau từ Lục Ngạn (Bắc Giang), Thanh Hà (Hải Dương) len lỏi đến khắp các tỉnh trong Nam ngoài Bắc để phục vụ cho bà con. Có những đợt giá vải xuống thấp chỉ khoảng 3.000 - 4.000 đồng/kg. 

Quả ngon bán đầy chợ Việt thành quot;của lạquot; tại nước ngoài - 4

Gần đây, vải thiều bắt đầu được xuất khẩu sang Mỹ. Được thu mua 15.000 đồng tại vườn, mỗi cân vải sang tới sân bay Mỹ có giá hơn 300.000 đồng do tốn thêm nhiều chi phí đóng gói, bảo quản và đặc biệt là vận chuyển.

Quả ngon bán đầy chợ Việt thành quot;của lạquot; tại nước ngoài - 5

4. Quả chôm chôm

Chôm chôm là giống cây trồng có nguồn gốc từ Đông Nam Á, cùng họ với nhãn và vải. Tại Việt Nam, chôm chôm được trồng nhiều ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, Nam Trung Bộ. Bề ngoài, vỏ đỏ của chôm chôm có rất nhiều lông mềm. Phần cùi bên trong mềm, ngọt hay được dùng để ăn tươi. Hiện nay, giá chôm chôm bán lẻ tại Việt Nam khoảng từ 30.000 - 40.000 đồng/kg. 

Quả ngon bán đầy chợ Việt thành quot;của lạquot; tại nước ngoài - 6

Là một giống cây nhiệt đới, chôm chôm hiếm có khó tìm tại các siêu thị ở Mỹ, Úc, Anh, Pháp,...Nhiều người nước ngoài khá bất ngờ và tỏ ra sợ hãi khi lần đầu tiên được mời ăn loại quả lạ này. Nhìn lớp lông xù xì bên ngoài, họ rụt rè không biết cách xử lý vỏ và ăn như thế nào. Tuy nhiên, khi thưởng thức phần cùi ngọt mọng nước bên trong, không ít người gật gù tán thưởng.

Phản ứng của người nước ngoài khi lần đầu tiên ăn chôm chôm

Chôm chôm được bán trên các trang mạng ở Mỹ hiện tại có giá khoảng 30 đô/kg (hơn 600.000 đồng). Chi phí bán ra đã bị đội lên rất nhiều so với giá xuất khẩu tại thị trường Đông Nam Á.

Quả ngon bán đầy chợ Việt thành quot;của lạquot; tại nước ngoài - 7

Theo Thạch Thảo
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Video chọn lọc