Cành đào cắt đỏ thắm không chỉ thay thế hoa tươi trong ngày Rằm tháng Chạp mà còn mang lại không khí Tết rộn ràng về với mọi nhà.
Đào cành chen chúc rộn rã phố phường
Nếu như trên các chợ hoa rộn rã với hàng trăm chậu đào, mai hoành tráng thì những gánh hàng rong đã chở những cành đào nhỏ đỏ thắm len lỏi moi ngóc ngách của phố phường. Đào cắt nở rộ ngập phố khiến cho không khí cuối năm càng thêm sôi động và ngày Tết cứ chực gõ cửa mọi nhà. Thay bằng hồng trăng hay cúc vàng, người ta chọn cho mình những cành đào nhỏ xinh nhưng không kém phần tươi thắm để đặt lên bàn thờ gia tiên hay trang trí trên bàn tiếp khách trong ngày rằm cuối cùng của năm cũ.
Cắm cành đào nhỏ trong ngày rằm tháng Chạp là thú chơi khá hay của người dân Hà Thành. Thời tiết ấm nóng khiến hoa đào nở sớm trước Tết và để đảm bảo doanh thu, người trồng đào thường cắt các cành đã nở để bán trước phục vụ khách hàng. Đặc biệt trong và sau ngày rằm thì nhu cầu về đào cành, đào nắm lại càng tăng lên.
Cành đào nở sớm được cắt bán để phục vụ người chơi hoa trong ngày Rằm tháng Chạp
Thị trường đào bó đã bắt đâu sôi động từ ngày 13/12 âm lịch với đủ chủng loại. Cành nào cành nấy chen chúc nụ chớm nở để đúng rằm sẽ kịp bung hoa. Đào cành, đào cắt có nhiều mức giá tùy vào đặc điểm của cành và nhu cầu của người sử dụng. Chỉ cần từ 15.000 – 30.000 đồng là khách hàng đã có ngay một bó gồm nhiều cành đào cắt. Những cành lớn và đẹp hơn thì giá giao động từ 50.000 – 70.000 đồng/cành. Khác với những chậu đào phai, đào bích lớn có giá 4-5 trăm nghìn đến tiền triệu, đào cành vừa đẹp mà giá rất rẻ nên vô cùng đươc lòng chị em.
Đào cành chen chúc phố phường
Cành đào cắt vừa đẹp, vừa rẻ rất hợp để cắm trong ngày rằm
Tuy nhiên, không vì cành đào nhỏ mà khách hàng chọn lựa dễ tính hơn. Chị Hoài (Thanh Xuân Bắc, Hà Nội) chia sẻ: “Dù chưa đến Tết nhưng chơi đào cành ngày rằm đối với mình cũng khá quan trọng nên không chọn lựa qua loa. Phải chọn được những cành đẹp, đầy sức sống, nhiều nụ, hoa đã chớm nở và có lá xanh. Tránh chọn những cành ít nụ hay quá khẳng khiu”.
Ai cũng tranh thủ sắm vài cành đào tươi thắm
Những cành đào nhỏ làm đẹp cho ngôi nhà, mang Tết đến gần hơn với mọi người
Cách để cành đào nhỏ tươi lâu
Người trồng đào thường cắt hoa lúc sáng sớm để kịp đem ra chợ giao đến các đầu mối. Đây cũng là thời điểm tốt nhất trong ngày vì cây đào lúc này không thoát nhiều hơi nước nên sẽ giúp cành tươi lâu hơn.
Đào cắt không nên cắt ngang và vát xéo để tăng bề mặt hút nước cho cành hoa như những loại thông thường. Đối với đào, người chơi hoa lúc mua về nên hơ, đốt gốc đào vào lửa vài phút hoặc nhúng vào chậu nước sôi có nhiệt độ từ 70 – 90oC để ngăn nhựa chảy nhằm giữ các chất dinh dưỡng của cành dự trữ để nuôi hoa không thẩm thấu ra ngoài.
Ngoài ra, chú ý 2-3 ngày nên thay nước một lần để sạch bình. Thêm vào đó, mỗi lần thay nước có thể pha thêm một ít đường, hay thuốc aspirin, C sủi hoặc vitamin B1 nghiền nhỏ sẽ làm cho cành đào thêm đẹp hơn, hoa sẽ bền và tươi lâu hơn.
Có thể bạn quan tâm: Chiêm ngưỡng những chậu lan khủng giá hàng nghìn đô Cây trạng nguyên thắm đỏ Tết này chẳng tăng giá Phật thủ bon sai giá tiền triệu hút khách |