Hà Nội: Bà nội trợ hai con sở hữu trăm ngôi nhà tí hon

Ngày 04/02/2015 00:06 AM (GMT+7)

Đó là những mô hình nhà vô cùng xinh xắn được làm nên bởi bàn tay khéo léo của một bà mẹ 2 con.

Bà mẹ 'giàu có' 1 tuần xây 3 nhà

Chị Linh Trang (Tây Hồ, Hà Nội) không phải là người đầu tiên làm   nhà mô hình ở Hà Nội nhưng có lẽ ít người đam mê được như vậy. Đã sáng tạo hàng trăm mẫu mô hình nhưng mỗi ngôi nhà của chị đều mang những vẻ đẹp rất riêng, không theo bất cứ khuôn mẫu nào có sẵn. Bà mẹ trẻ của hai đứa con đã không ngần ngại đi đến cùng với sở thích của mình và biến chúng thành công việc mang lại thu nhập ổn định cho gia đình. 

Những ngôi nhà thu nhỏ trông vô cùng hoàn hảo với bàn ghế, giường, tủ, tivi, tủ lạnh, phòng khách, phòng bếp hay sân vườn, gara, bể bơi… Tất cả vật dụng trong nhà ngoài cửa đều góp mặt đầy đủ, hoàn chỉnh và càng trở nên rực rỡ, lung linh trong ánh đèn nhờ vào bàn tay vô cùng khéo léo của người làm ra chúng. Và có lẽ nếu chưa được nhìn qua thì sẽ không tưởng tượng được sự công phu, cầu kì trong từng mô hình.

Hà Nội: Bà nội trợ hai con sở hữu trăm ngôi nhà tí hon - 1

Chị Linh Trang bên những tác phẩm của mình

Cơ duyên nào đã dẫn dắt chị đến với sở thích làm mô hình nhà tí hon này?

Mình vốn là người rất thích những công việc liên quan đến việc khéo tay và đòi hỏi sự tỉ mỉ. Vậy nên, khi lần đầu được thấy một mô hình nhà cầu kì trên internet cách đây 1 năm, mình như bị hút hồn. Vì vậy, mình đã lên mạng tìm hiểu rồi bắt đầu làm thử.

Ban đầu cũng chỉ là những mô hình rất đơn giản thôi, lại chưa quen tay, còn lóng ngóng nên những sản phẩm trông còn khá vụng về. Nhưng từ một mô hình, rồi hai, ba, càng làm thì càng thấy say mê, mình bị cuốn vào lúc nào không biết.

Hiện nay ở Hà Nội có nhiều người thực hiện những mô hình như thế này để chị học hỏi không?

Từ khi bắt đầu làm, mình cũng có tìm hiểu nhưng ở Hà Nội dường như rất ít, hầu hết đều tập trung ở thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy nên mình đều phải tự tìm hiểu và mất khá nhiều thời gian.

Hà Nội: Bà nội trợ hai con sở hữu trăm ngôi nhà tí hon - 2

Một mô hình nhà khá cầu kì và công phu của chị Linh Trang

Chắc hẳn mô hình đầu tiên luôn có một ấn tượng đặc biệt? Chị có thể chia sẻ một chút được không?

Lần đầu tiên làm là mô hình sân vườn. Mình phải lọ mọ đi tìm hiểu đủ thứ từ nguyên liệu, quy trình mà lại không có ai để hỏi cả. Khó nhất vẫn là khâu tìm kiếm nguyên liệu, ví dụ những dụng cụ như bể bơi, sân vườn, cây cỏ, rêu mình không biết làm từ cái gì và mua ở đâu vì ở Hà Nội hầu như không có. Lân la hỏi mãi thì mới mua được từ trong Sài Gòn, một số vật khó tìm hơn, mình phải đặt hàng ở tận Trung Quốc. Những thứ tỉ mỉ như vậy đã khiến cho lúc ấy gặp không ít khó khăn.

Trung bình mỗi tuần chị làm được bao nhiêu mô hình?

Nếu trước đây làm nhà đơn giản cũng phải mất cả tuần thì bây giờ chỉ làm trong hơn một ngày là xong. Còn các mẫu nhà nhiều tầng, phức tạp hơn nếu tập trung cũng chỉ mất 3 -5 ngày. Thế nên trung bình một tuần là mình hoàn thành 3 ngôi nhà. Những phần cơ bản như dựng khung và làm mái mình làm rất nhanh để tập trung cho các khâu khác mất nhiều thời gian hơn. 

Hà Nội: Bà nội trợ hai con sở hữu trăm ngôi nhà tí hon - 3

Những tác phẩm đầu tay của chị Trang, dù khá đơn giản nhưng không kém phần lung linh

Biến sở thích nhỏ thành đam mê lớn

Nguyên liệu chính để chị làm nên những ngôi nhà này là bằng gì vậy?

Que là nguyên liệu chính.  Khi mới làm mình đặt ở các xưởng làm que kem nhưng loại que này nhỏ, màu vàng, để một thời gian có thể sẽ bị ố. Về sau tìm hiểu thêm thì đặt loại que mới, bản to, màu trắng rất đẹp, lại qua quá trình sấy khô nên không bị mốc hay ố vàng. Nhờ chúng mà các sản phẩm càng ngày càng được mỹ quan hơn rất nhiều.  Ngoài ra còn cần keo dán, dây điện, đồ trang trí trong nhà, màu vẽ và bút lông. Hiện nay nhiều đồ mình vẫn phải đặt mua trên mạng ở Trung Quốc hay ở Sài Gòn. Thỉnh thoảng mình lượn chợ để “nhặt” hoặc bất cứ cái gì lọt vào mắt mình mình đều mua về và tìm cách ứng dụng vào sản phẩm của mình.

Hà Nội: Bà nội trợ hai con sở hữu trăm ngôi nhà tí hon - 4

Chị Trang phải tự tay đi "lùng" từng vật liệu để trangtrí cho mỗi ngôi nhà của mình. Nhiều nguyên vật liệu phải đặt hàng ở nước ngoài. 

Hà Nội: Bà nội trợ hai con sở hữu trăm ngôi nhà tí hon - 5

Trang trí đèn khiến mỗi mô hình đẹp rực rỡ hơn rât nhiều

Có nguyên liệu rồi, chị tiếp tục hoàn thành ý tưởng của mình như thế nào?

Trước khi làm, mình chỉ nghĩ ý tưởng trong đầu rồi bắt đầu làm luôn.  Đầu tiên  là dựng khung nhà, kế đến là làm về nội thất, rồi dần dần đến các tầng, xong xuôi thì làm mái. Khi đã hoàn thiện xong phần nhà sẽ làm tiếp sân vườn, làm hàng rào. Và công đoạn cuối cùng là gắn đèn và dựng đế cho mô hình. Trong quá trình dựng mình lại nghĩ tiếp, làm đến đâu thì nghĩ đến đó. Thế nên có khi mình ban đầu mình nghĩ một đằng nhưng khi hoàn thành sản phẩm lại hoàn toàn khác vì cứ thay đổi dần dần cho phù hợp nhất mà.

Có vẻ khá kì công. Có bước nào làm chị thấy khó nhằn nhất không?

Mình nghĩ khâu phức tạp nhất là lúc làm sân vườn. Mình phải phát huy tối đa khả năng sắp xếp của bản thân. Chỗ này đặt gì? Chỗ kia đặt gì? Bể bơi để ở góc nào thì hợp lí? Cây trồng ở đâu mới đẹp? Xong lại phải uốn từng cây và thảm cỏ khô khá lâu để  mỗi ngôi nhà đều có điểm riêng. Làm được như thế, mình cũng phải tham khảo khá nhiều các ngôi nhà thật để ứng dụng vào từng mô hình.

Thành công cũng nhiều nhưng chắc hẳn thất bại cũng không ít. Có những  sản phẩm nào làm xong mà không ưng ý khiến chị muốn phá đi làm lại?

Có nhiều em ạ. Nhưng vẫn có thế chỉnh sửa lại được. Sau mỗi sản phẩm làm ra, mình đều cố gắng rút kinh nghiệm để sửa cho sản phẩm sau, những khuyết điểm sẽ không bị lặp lại nữa. 

Hà Nội: Bà nội trợ hai con sở hữu trăm ngôi nhà tí hon - 6

Mỗi căn nhà đều được làm rất tỉ mỉ, công phu, nhất là phần nội thất. 

Hà Nội: Bà nội trợ hai con sở hữu trăm ngôi nhà tí hon - 7

Sân vườn, cửa sổ được làm giống y như thật

Trang Trang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Blog Nhà đẹp