Terrarium: Học cách tự trồng cây trong bình kính

Ngày 13/10/2014 08:00 AM (GMT+7)

Cùng học cách trồng cây trong bình kính tại gia cực kỳ dễ làm nhé!

Lần trước, chúng ta đã gặp anh Dũng - chàng trai đưa thú chơi cây cảnh mini đến với Hà Thành. Hôm nay, anh Dũng sẽ hướng dẫn các bạn các bước cơ bản nhất để có thể tự làm cho mình một lọ cây thủy tinh xinh xắn để bày trong phòng khách hoặc phòng ngủ.

Nghệ thuật trồng cây cảnh mini hay Terrarium, chia thành hai loại chính là trồng cây trong bình kín và trồng cây trong bình hở. Đối với loại bình hở, các bạn tưới tắm và chăm sóc như cây cảnh bình thường. Với những bình có rêu thì nên phun sương hàng ngày giữ ẩm, còn những loại ưa khô như sen đá thì 1 tuần chỉ nên tưới từ 1 - 2 lần.  Còn bình kín thì dễ chăm sóc hơn nhiều, chỉ 4 – 5 tháng bạn mới cần mở nắp lọ ra và phun sương một lần. Những hơi nước sẽ đọng lại trong thành bình và sẽ giữ cho cây luôn tốt tươi.

Terrarium: Học cách tự trồng cây trong bình kính - 1

Chậu hở với thảm rêu cần phun sương hàng ngày

Vì cây được trồng trong bình nhỏ nên điều quan trọng nhất trong việc chăm sóc cây trong bình là phải giữ cho cây luôn đủ ánh sáng. Đẹp nhất, bạn nên đặt hoặc treo chậu cây ở bệ cửa sổ, ban công, nơi tràn ngập ánh sáng mặt trời. Bên cạnh đó, thỉnh thoảng bạn  nên đưa bình cây ra ngoài trời để cây có thể hấp thụ thêm ánh sáng và các chất dinh dưỡng từ tự nhiên. 

Terrarium: Học cách tự trồng cây trong bình kính - 2

Nên để cây ở chỗ nhiều ánh sáng

Hình dạng của Terrarium rất đa dạng phụ thuộc vào khả năng và nhu cầu của từng người, do đó  ngoài việc mua cho mình một lọ thủy tinh, các bạn hoàn toàn có thể tận dụng những bể các cảnh đã cũ, một quả cầu thủy tinh lớn, một bình phản ứng trong phòng thí nghiệm, thậm chí là bóng đèn,… để có thể tạo ra những mẫu độc đáo riêng của mình.

Về phần cây cảnh thì hầu hết những loại cây phù hợp trồng trong bình như rêu, rêu Nhật Bản, xương rồng, sen đá, v.v. đều có sẵn tại các vườn tại Hà Nội. Bạn có thể dễ dàng mua ở Hoàng Hoa Thám, chợ Nhật Tân, hay các chợ cây cảnh quanh thành phố.

1. Chuẩn bị:   

Terrarium: Học cách tự trồng cây trong bình kính - 3

- Chậu hoặc hũ thủy tinh: có thể là những chiếc ly, tách, bình thủy tinh cũ mà bạn không dùng đến nữa hoặc bạn có thể mua tại một số cửa hàng cây cảnh.

- Đất: đất giàu dinh dưỡng. Theo chia sẻ của chuyên gia thì đất tribat là phù hợp nhất vì giữ ẩm tốt. Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng cây cảnh.

- Than hoạt tính giúp chống lại các loài vi khuẩn và nấm gây hại cho cây.

- Rêu và cây cảnh nhỏ (những bình này thường được đặt trong phòng vì vậy bạn nên những loại cây nhỏ, có sức sống tốt như hoa đá, xương rồng, lưỡi mèo…)

- Các đồ trang trí: có thể là những viên sỏi nhỏ trong vườn nhà hoặc những viên đá đa màu sắc , vỏ ốc, v.v. mà bạn có thể tìm được hoặc mua tại các cửa hàng

- Các dụng cụ: kéo, kìm, kẹp, thìa muỗng nhỏ.

Terrarium: Học cách tự trồng cây trong bình kính - 4

2. Thực hiện:

Bước 1: Rải 1 lớp sỏi hoặc đá mạt nhỏ mỏng xuống đáy chậu. Bạn nên rửa sạch sỏi  trước khi sử dụng để bình nhìn có vẻ đẹp hơn. Lớp sỏi này rất quan trọng giúp chống úng cho cây. Vì hầu như là những cây cảnh nhỏ, cũng như ưa khô nên tuyệt đối không được để ngập nước.

Terrarium: Học cách tự trồng cây trong bình kính - 5

Bước 2:  Rắc một lớp than hoạt tính lên trên để giúp giữ độ ẩm cho đất cũng như phòng chống sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Lớp than này chỉ cần có độ dày vừa phải và rắc đều trên bề mặt sỏi.

Terrarium: Học cách tự trồng cây trong bình kính - 6

Bước 3: Cho đất vào chậu. Đảm bảo cho đất có độ xốp và phần đất không cao quá một nửa chiều cao của lọ thủy tinh. Tốt nhất là xếp đất cao đến khoảng 1/3 chiều cao của lọ. Để khi trồng cây toàn bộ phần cây sẽ nằm phía trong lọ.

Terrarium: Học cách tự trồng cây trong bình kính - 7

Terrarium: Học cách tự trồng cây trong bình kính - 8

Bước 4:  Phủ một lớp rêu mỏng  lên bề mặt đất để tăng khả năng giữ ẩm và làm cho bề mặt đất có vẻ “tự nhiên” hơn. 

Terrarium: Học cách tự trồng cây trong bình kính - 9

Bước 5:  Trồng cây vào lọ. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ khéo léo.  Đối với những lọ có kích thước lớn hoặc nông thì khá đơn giản. Còn với những lọ dài và nhỏ, bạn có thể sử dụng một chiếc đũa hoặc que dài để giúp cho việc trồng cây dễ dàng hơn.

Terrarium: Học cách tự trồng cây trong bình kính - 10

Bước 6: Phịt nước xung quanh thành bình để làm ẩm cũng như rửa sạch bình. Khi tưới nước cho những cây trồng trong lọ thủy tinh này bạn nên sử dụng bình tưới để nước có thể tiếp xúc đều với các bộ phận của cây và không đọng lại quá nhiều ở bên dưới bình khiến cây bị ủng rễ.

Terrarium: Học cách tự trồng cây trong bình kính - 11

Bước 7: Nên thường xuyên lau phần thủy tinh bên ngoài để giữ cho bình luôn sạch bóng.

Terrarium: Học cách tự trồng cây trong bình kính - 12

Terrarium: Học cách tự trồng cây trong bình kính - 13

Chỉ mất khoảng 10 - 15 phút là bạn đã có một lọ Terrarium thật đẹp để trưng bày trong nhà.

Terrarium: Học cách tự trồng cây trong bình kính - 14

 Bạn có thể đậy nắp làm thành bình kín và chỉ cần tưới nước lại 4 - 5 tháng một lần.

Nguồn: Khampha.vn

Tin liên quan

Video chọn lọc