Tết này 'sốt xình xịch' nấm linh chi đỏ bonsai

Ngày 26/01/2015 00:06 AM (GMT+7)

Những cây nấm linh chi sắc đỏ, mệnh mộc đem lại điềm lành cho gia chủ.

Hiện nay có tất cả 6 loại nấm linh chi trên thế giới nhưng linh chi đỏ được coi là có tác dụng trị liệu tốt nhất và được dùng nhiều nhất. Linh chi đỏ, hay còn gọi là Hồng chi, Xích chi hay Đơn chi , có màu đỏ vị đắng, tính bình, không độc. Sử dụng linh chi đỏ giúp tăng trí nhớ, dưỡng tim, bổ trung, chữa trị tức ngực, thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm tăng sự hoạt động của cơ thể và chống lão hóa.

Trong dịp Tết 2015, những chậu nấm linh chi đỏ theo thế bonsai với giá từ 700.000 đồng đến vài triệu đồng đang được giới sành chơi săn lùng. Tuy có mức giá khá cao nhưng nấm linh chi bonsai luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.

Tết này sốt xình xịch nấm linh chi đỏ bonsai - 1

Linh chi đỏ được gọi là linh chi chuẩn để phân biệt nấm linh chi với những loài khác. 

Cây phong thủy giá cao hút khách

Anh Kỷ, chủ một cửa hàng bán nấm linh chi bonsai trên phố Thụy Khuê, Hà Nội vốn có sở thích sưu tập những món đồ đẹp, độc và lạ. Chia sẻ về cái duyên đến với loại cây cảnh đặc biệt này, anh cho biết trong một chuyến thăm người thân ở Hàn Quốc đã tình cờ bắt gặp những chậu cây có hình dáng độc đáo, kỳ lạ nên đã nảy sinh ý tưởng phát triển ở Việt Nam.

Tết này sốt xình xịch nấm linh chi đỏ bonsai - 2

Nghĩ là làm, khi trở lại Việt Nam, anh tìm tới những chuyên gia am hiểu nấm linh chi. Hiện nay, anh Kỷ có đội thợ am hiểu về giống linh chi đỏ thực hiện gieo trồng tại kho riêng. Linh chi bonsai được trồng trên những thân gỗ tạp chất được chế biến riêng. Sau khi trồng khoảng 6 tháng cho đến hơn 1 - 2 năm, cây sẽ mọc dài chừng 3 - 5cm. Khi đó, người thợ sẽ bắt đầu có thể cắt để ghép thành chậu cảnh. Sau khi hoàn thiện, chế độ chăm sóc cũng cần tỉ mỉ và theo dõi từng ngày đến khi cây thực sự cứng cáp.

Cửa hàng của anh bắt đầu bán những chậu linh chi bonsai vào tháng 8/2014. Lúc đầu anh chỉ có bán linh chi bonsai thế sừng hươu nhưng đến nay đã có thêm nấm linh chi bonsai thế tùng với giá dao động chủ yếu từ 700 nghìn đến 2 triệu đồng. Những chậu cây to đẹp có thể đội giá lên tới 4-5 triệu đồng.

Tết này sốt xình xịch nấm linh chi đỏ bonsai - 3

Tết này sốt xình xịch nấm linh chi đỏ bonsai - 4

Chậu nấm linh chi bonsai đã được khách đặt mua với giá 2 triệu đồng

Là loại cây còn khá mới lạ ở Việt Nam, bên cạnh giá thành đắt đỏ do kỹ thuật cắt ghép phức tạp, nấm linh chi bonsai còn được đặc biệt săn lùng do tác dụng phong thủy. Loại cây được sử dụng là nấm linh chi, có mệnh mộc, sắc đỏ. Từ xa xưa, linh chi vốn đã được vua chúa sử dụng như một bài thuốc bổ đắt giá mang đến cho chủ nhân sức khỏe trường tồn. Do vậy, một chậu nấm bonsai đặt trang trí phòng khách, bàn làm việc sẽ mang nhiều niềm vui, bình an, sức khỏe cho cả nhà.

Tết này sốt xình xịch nấm linh chi đỏ bonsai - 5

Chậu bonsai có chữ "Tích thiện hữu dư khánh" - làm nhiều điều thiện thì có nhiều điều vui, được nhiều người ưa chuộng

Người Việt bày nấm linh chi Việt

Anh Kỷ cho biết từ khi xuất hiện trên thị trường, những ngày bình thường cửa hàng anh bán được 2 – 3 chậu, thậm chí có ngày không bán được chậu nào. Tuy nhiên vào dịp giáp Tết, số lượng người mua hàng và đặt hàng tăng gấp đôi, gấp ba lần bình thường.

Tết này sốt xình xịch nấm linh chi đỏ bonsai - 6

Những ngày gần đây dù đã làm hết công suất nhưng hầu như cung không đủ cầu

Anh khẳng định những cây nấm linh chi bán tại cửa hàng hoàn toàn do những người nông dân Việt Nam tự tay trồng ra, chứ không phải nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc, hay bất kì quốc gia nào khác. Người dân đã phải vất vả cắt ghép nên khi bán ra cây nấm có giá khá cao. Tuy vậy, việc chăm sóc cây linh chi sau đó lại khá đơn giản.

Sau khi mua về, người chơi chỉ cần chú ý tưới nước phun sương hàng ngày mà không cần phải bón thêm bất cứ thứ gì cho cây. Vào mùa đông chỉ cần tưới nước từ 4-5 lần/ngày còn mùa hè cần tưới 3 lần/ngày. Ngoài ra, nếu đặt cây trong phòng điều hòa phải nên tưới nước 5 - 6 lần/ngày.

 Tết này sốt xình xịch nấm linh chi đỏ bonsai - 7

Trừ việc tưới nước hàng ngày thì nấm linh chi bonsai không cần chăm bón thêm 

Mỗi cây nấm linh chi bonsai tươi chơi được khoảng 3-4 tháng. Sau đó cây sẽ khô dần nhưng vẫn giữ nguyên được thế cũ. Nếu gia đình tiếp tục bày sẽ để được trong khoảng 4-5 năm hoặc có thể cắt ngâm rượu, làm thuốc rất bổ.

Tết này sốt xình xịch nấm linh chi đỏ bonsai - 8

Nấm linh chi đỏ là loại thuốc bổ rất quý trong Đông Y

Tết này sốt xình xịch nấm linh chi đỏ bonsai - 9

Tết này sốt xình xịch nấm linh chi đỏ bonsai - 10

Mỗi chậu nấm linh chi  thế tùng đều có dáng vẻ khác nhau - không chậu nào giống chậu nào nên rất được giới ưa đồ "độc lạ" yêu thích.

Tết này sốt xình xịch nấm linh chi đỏ bonsai - 11

Cây nấm linh chi bon sai đẹp được đánh giá phải là cây thân cao, tán rộng.

Tết này sốt xình xịch nấm linh chi đỏ bonsai - 12

Tết này sốt xình xịch nấm linh chi đỏ bonsai - 13

Tết này sốt xình xịch nấm linh chi đỏ bonsai - 6

Hiện trong cửa hàng chỉ còn vài chậu nấm linh chi bonsai. Ít ngày nữa một đợt hàng mới sẽ chuyển từ kho về để phục vụ nhu cầu chơi Tết.

Tết này sốt xình xịch nấm linh chi đỏ bonsai - 15

Ngoài nấm linh chi đỏ bonsai, cửa hàng của anh Kỷ còn bán nấm linh chi sừng hươu 

Tết này sốt xình xịch nấm linh chi đỏ bonsai - 16

Linh chi thế sừng hươu khô chơi được trong thời gian lâu hơn

Có thể bạn quan tâm:

Chọn đào chuẩn không đắt cho năm mới viên mãn

Quất bonsai tiền triệu cho dân sành điệu mê cây

2 tuần trồng nấm sạch lên vùn vụt bằng bã cà phê

Hà Nội: Mẹ quyết tâm trồng rau sạch nuôi con ăn dặm

Yên Bái: Bán nhà phố, mua nhà ngõ để trồng 100 cây hoa

Theo Thạch Thảo (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017