Thanh mai trồng chậu tự lớn, chẳng cần chăm

Ngày 04/06/2015 00:06 AM (GMT+7)

Ít ai biết rằng, thanh mai có thể dễ dàng trồng chậu tại nhà.

Những ngày gần đây, quả Thanh Mai hay còn gọi là dâu rừng, đang làm mưa làm gió ở các tỉnh phía Bắc. Quả thanh mai đỏ sậm, tròn lẳn, có vị chua chua ngọt ngọt khó cưỡng khiến nhiều người yêu thích. Tuy giá không hề rẻ (100.000 - 150.000 đồng/kg), nhưng thức quả lạ vẫn hút khách hàng. 

Thanh mai trồng chậu tự lớn, chẳng cần chăm - 1

Thanh Mai là loại cây ôn đới, cận nhiệt đới có nguồn gốc ở miền đông châu Á, chủ yếu ở Trung Quốc, nơi mà nó đã được trồng ít nhất 2000 năm. Ngoài ra, Thanh Mai cũng xuất hiện ở Nhật Bản và Đông Nam Á. Tại Nhật Bản, nó là loài cây đại diện của quận Tokushima. Thanh Mai cũng xuất hiện trong nhiều bài thơ cổ Nhật Bản.

Không chỉ gây nghiện ở Việt Nam, thanh mai cũng rất được ưa thích ở các nước phương Tây khi được rao bán trên khắp các trang mạng. Ở Úc, những người nông dân còn mở hẳn những trang trại lớn chuyên trồng thanh mai.

Thanh mai trồng chậu tự lớn, chẳng cần chăm - 2

Ngon ngọt là vậy nhưng nhiều người vẫn e ngại vì những thông tin bên lề như trong quả có giòi hay được nhập khẩu từ Trung Quốc. Do vậy, để thỏa mãn nhu cầu của các chị em, tại sao bạn không thử trồng quả thanh mai tại nhà.

Mọi người có thể bắt đầu trồng thanh mai từ hạt vào lúc tháng Sáu hoặc tháng Bảy để cây nhanh chóng nảy mầm hoặc trồng cây con khi mới bắt đầu thu đông. Tỷ lệ nảy mầm của thanh mai đạt từ 10% - 90% tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên và bàn tay chăm sóc của người trồng.

Hạt thanh mai có thể mất 2-12 tháng để nảy mầm tùy thuộc vào thời gian các lớp sáp trên quả bị phá vỡ. Theo Norman Deno, tác giả của cuốn sách "Lý thuyết và thực tiễn về sự nảy mầm của hạt giống" đã nói rằng không nhất thiết phải loại bỏ lớp sáp trên bề mặt hạt thanh mai vì trong tự nhiên, đó là cách để chúng tồn tại nhưng sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Tuy vậy khi trồng thanh mai tại nhà, bạn có thể cạo bỏ một phần lớp sáp bao quanh hạt bằng cách chà xát lớp vỏ trên bề mặt nhám trước khi gieo để rút ngắn thời gian. Ở các trang trại, khi trồng với số lượng nhiều, các đại lý thường ngâm hạt trong chất tẩy rửa để loại bỏ lớp sáp bảo vệ. 

Thanh mai trồng chậu tự lớn, chẳng cần chăm - 3

Thậm chí ở Trung Quốc, Úc,...hạt thanh mai còn được bán ở các cửa hàng hạt giống

Thanh mai trồng chậu tự lớn, chẳng cần chăm - 4

Thanh mai là cây bụi ưa lạnh, ưa hạn.  

Đất trồng thanh mai chỉ cần pha thêm chút phân hữu cơ trước khi trồng. Sau khi gieo hạt sâu xuống đất khoảng 1cm, bạn nên che phủ lên trên mặt đất ít gỗ bào, lá khô để hạn chế cỏ dại và giữ độ ẩm cho đất. Trong suốt năm đầu tiên, bạn cần tưới nước hàng tuần để rễ cây phát triển. Khi cây đủ lớn, thanh mai ít khi cần tưới nước trừ khi nắng nóng quá dài khiến đất khô cạn.

Thanh mai trồng chậu tự lớn, chẳng cần chăm - 5

Hạt thanh mai phải bào mòn bớt lớp sáp bên ngoài để nhanh nảy mầm

Thanh mai trồng chậu tự lớn, chẳng cần chăm - 6

Hạt thanh mai bắt đầu nảy mầm chỉ sau một tuần gieo vào đất

Thanh mai trồng chậu tự lớn, chẳng cần chăm - 7

Cây thanh mai lớn phổng sau một tháng

Thanh mai trồng chậu tự lớn, chẳng cần chăm - 8

Cây thanh mai phát triển nhanh sau 2 tháng mà không cần chăm bón nhiều

Thanh mai rất dễ trồng và không đòi hỏi phải chăm sóc gì nhiều. Sau khi trồng vào mùa hè, đến mùa xuân là bạn có thể cắt bớt các cành yếu, cành chết để tập trung phát triển nụ mới, ra hoa. Cây thanh mai cũng hiếm khi cần phân bón, trừ khi tăng trưởng chậm. Thậm chí, nếu bón quá tay phân đạm, thanh mai rất dễ bị xót gốc mà chết.

Tuy vậy, khi trồng thanh mai bạn cần phải chú ý đặc tính của cây. Thanh mai là cây đơn tính khác gốc, có nghĩa là chỉ có các cây cái mới kết quả. Do vậy, khi trồng thanh mai, bạn phải chắc chắn rằng mình trồng cả hai cây - cái và đực để cây thanh mai có thể thụ phấn nhờ gió.

Thanh mai trồng chậu tự lớn, chẳng cần chăm - 9

Theo Thạch Thảo (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp