Trồng chậu hoa nhài bày nhà, vừa đẹp vừa tỏa ngát hương thơm

Ngày 28/09/2017 15:00 PM (GMT+7)

Cây hoa nhài có hình dáng đẹp, sai hoa, hương thơm dễ chịu, lại là một loại cây phong thủy trừ xú uế, đem lại tài lộc cho gia chủ, tội gì mà không trồng bày nhà!

Hoa nhài là loài hoa khá phổ biến ở Việt Nam, có nguồn gốc từ dãy núi Himalayas, Trung Quốc, với hương thơm ngọt ngào, dễ chịu, dễ dàng xoa dịu căng thẳng, giảm stress cho người chơi hoa. Loài hoa mỏng manh, nhỏ bé này còn là quốc hoa của nhiều quốc gia trên thế giới như: Philippines, Pakistan, Indonesia, Tunisia.

Trồng chậu hoa nhài bày nhà, vừa đẹp vừa tỏa ngát hương thơm - 1

Cây hoa nhài là loại cây bụi nhỏ, phân cành nhánh nhiều với chiều cao khoảng 30-100cm. Lá cây màu xanh đậm, bóng. Hoa có màu trắng tinh khôi, nhỏ xinh, đường kính hoa khoảng 2,5- 5cm. Mỗi chùm hoa thường từ 3 đến 15 bông hoa.

Trồng chậu hoa nhài bày nhà, vừa đẹp vừa tỏa ngát hương thơm - 2

Cây hoa nhài hầu như quanh năm đều ra hoa, nhiều nhất vào mùa hè và chủ yếu tỏa hương thơm ngát vào ban đêm.

Cây nên được đặt gần cửa sổ hướng về phía nam của nhà. Còn trong vườn, cây nên được trồng ở phía bắc, phía đông hoặc phía đông bắc.

Trồng chậu hoa nhài bày nhà, vừa đẹp vừa tỏa ngát hương thơm - 3

Ý nghĩa hoa nhài

Hoa nhài thu hút năng lượng tích cực, hương thơm ngọt ngào và dễ chịu của nó có thể giúp làm dịu sự căng thẳng và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Trồng chậu hoa nhài bày nhà, vừa đẹp vừa tỏa ngát hương thơm - 4

Công dụng 

Cây cảnh phong thủy: Cây hoa nhài có hình dáng đẹp, sai hoa, hương thơm dễ chịu, thanh thoát nên thường được trồng làm cây trang trí ở ban công văn phòng, nhà hàng, nhà ở… Cây hoa nhài cũng được lựa chọn làm cây phong thủy trừ xú uế, đem lại tài lộc cho gia chủ.

Trồng chậu hoa nhài bày nhà, vừa đẹp vừa tỏa ngát hương thơm - 5

Làm thuốc chữa bệnh: Hoa, lá và rễ của hoa nhài còn có thể dùng làm thuốc trị ngoại cảm phát sốt, đau bụng, mụn nhọt độc. Hoa sắc nước dùng rửa mặt, chữa viêm màng khóe mắt và màng mộng, chữa trẻ em lên sởi có sốt, sởi mọc không đều.

Làm mỹ phẩm, nước hoa: Tinh dầu hoa nhài giúp cho tinh thần con người thư thái, mang đến cảm giác thư giãn, kích thích tâm trạng lạc quan nên thường được chưng cất làm nước hoa.

Cách trồng hoa nhài

Cây hoa nhài thuộc loại cây dễ trồng tại Việt Nam bởi thân cây khỏe mạnh, chịu khắc nghiệt cực tốt bất kể thời tiết nắng mưa. Hoa nhài có thể trồng quanh năm, thời điểm trồng tốt nhất đối với các tỉnh phía Bắc là từ tháng 2 đến tháng 4; với các tỉnh phía Nam là trước và sau mùa mưa.

Trồng chậu hoa nhài bày nhà, vừa đẹp vừa tỏa ngát hương thơm - 6

Ánh sáng: Khi ra hoa, cây không ưa ánh nắng và phát triển tốt nhất trong môi trường nửa râm.

Nhiệt độ: Hoa nhài ưa ấm, không chịu được giá lạnh. Nhiệt độ sinh trưởng lý tưởng nhất là 20 - 25 độ C, mở rộng ra là 22-35 độ C.

Nước: Không ưa ẩm, khi tưới nên chú ý không được để quá khô hoặc quá ẩm. Khi cây đang ở thời kỳ tăng trưởng, nên giữ cho đất ẩm. Vào mùa khô cần thường xuyên tưới nước cho cây, mùa đông nên hạn chế lượng nước.

Đất: Thích hợp nhất là loại đất cát ít chua, có nhiều chất mùn, tơi xốp, dễ thoát nước. Trồng trong bồn có thể dùng đất mùn, đất thịt hoặc đất hỗn hợp có chứa ít chất hữu cơ.

Chị em nên trồng một vài chậu hoa nhài đặt cửa sổ, cách trồng hoa nhài đơn giản hơn so với các loài hoa khác, mà dáng cây lại đẹp, hương lại thơm và quyến rũ.

>> Xem thêm: CHỊ EM XÔN XAO CÁCH TRỒNG HOA HỒNG CHỈ TỪ CỦ KHOAI TÂY, CÂY ĐƠM HOA RỰC RỠ

Theo Phương Phan (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp