Ca sĩ Đinh Trang chính thức ra mắt album "Hát đợi anh về" nhân kỷ niệm 10 năm ca hát

Ngày 30/08/2019 11:59 AM (GMT+7)

Đây là sản phẩm âm nhạc chào mừng Quốc khánh 2/9, đồng thời đánh dấu 10 năm theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp của Đinh Trang.

XEM VIDEO: MV "Bài ca hy vọng" của ca sĩ Đinh Trang.

Sau MV Bài ca hy vọng ra mắt vào ngày 23/8 vừa qua, ca sĩ Đinh Trang chính thức giới thiệu album Hát đợi anh về vào ngày 28/8/2019. Đây là sản phẩm âm nhạc chào mừng Quốc khánh 2/9, đồng thời đánh dấu 10 năm theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp của Đinh Trang.

Album gồm 10 bài hát cách mạng: Tình em, Người con gái sông La, Tiếng đàn Ta lư, Mẹ yêu con, Miền xa thẳm, Hát đợi anh về, Mùa xuân trên quê hương, Bài ca thống nhất, Bài ca hy vọng, Áo mùa Đông. Trong đó, ca khúc Mùa xuân trên quê hương Đinh Trang song ca cùng NSƯT Đăng Dương.

Ca sĩ Đinh Trang chính thức ra mắt album amp;#34;Hát đợi anh vềamp;#34; nhân kỷ niệm 10 năm ca hát - 1

Ca sĩ Đinh Trang ra mắt album "Hát đợi anh về" nhân dịp kỷ niệm 10 năm ca hát.

Đặc biệt, các ca khúc cách mạng trong album được Đinh Trang hát theo phong cách kỹ thuật Opera cổ điển. Trong khi nhiều ca sĩ khác tìm cách "mềm hóa" thính phòng bằng lối hát pha trộn bán cổ điển, dân gian và thậm chí là nhạc nhẹ, thì Đinh Trang chọn cách hát đúng tinh thần, kỹ thuật của opera. 

Album chở ước mơ của 10 năm học thanh nhạc

Ca sĩ Đinh Trang chính thức ra mắt album amp;#34;Hát đợi anh vềamp;#34; nhân kỷ niệm 10 năm ca hát - 3

Ca sĩ Đinh Trang sinh năm 1988 ở Nghi Hải, Cửa Lò, Nghệ An. Năm 2009, cô thi đỗ Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam và được NSND Trung Kiên nhận làm học trò.

Ca sĩ Đinh Trang chính thức ra mắt album amp;#34;Hát đợi anh vềamp;#34; nhân kỷ niệm 10 năm ca hát - 4

Đinh Trang sở hữu giọng hát tròn, vang, âm sắc đẹp và sang trọng. Năm 2013, cô giành Á quân cuộc thi Sao Mai dòng Thính phòng.

Đầu năm 2016, Đinh Trang ra mắt album đầu tay Bến xưa, khiến không ít người đặt câu hỏi tại sao sản phẩm âm nhạc đầu tiên của cô lại là phong cách dân gian chứ không phải dòng thính phòng mà nữ ca sĩ đang theo đuổi. 

Lý giải về điều này, Đinh Trang cho biết, là người sinh ra và lớn lên ở mảnh đất của những câu hò, điệu ví, chất dân gian xứ Nghệ đã là máu thịt của cô. Nhưng quan trọng hơn cả, vào thời điểm ấy cô không đủ tự tin để ra mắt một album thính phòng. Lúc đó Đinh Trang đã tốt nghiệp đại học, đã được ghi nhận trong một cuộc thi âm nhạc lớn như Sao Mai, nhưng cô tự thấy giọng hát của mình mới chỉ đẹp và khỏe, chưa đủ chiều sâu và sự trải nghiệm.

Sau đó, cô không ngừng luyện tập, tìm đến các giáo viên bậc thầy về thanh nhạc để học hỏi. Cô cũng không tranh thủ chạy show để kiếm tiền mà tập trung cho việc học. Cuối năm 2018, Đinh Trang tốt nghiệp Thạc sĩ thanh nhạc với điểm 10 tròn trịa, cao nhất khóa Cao học 2016 - 2018 của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Ca sĩ Đinh Trang chính thức ra mắt album amp;#34;Hát đợi anh vềamp;#34; nhân kỷ niệm 10 năm ca hát - 5

Với Đinh Trang, nhạc thính phòng là một "thánh đường nghệ thuật" đúng nghĩa.

Mục đích cuộc sống của Đinh Trang không phải là kiếm nhiều tiền, là hưởng thụ và thỏa mãn bản thân ở khía cạnh vật chất. Điều làm cô cảm thấy thoải mái, đủ đầy, tràn trề năng lượng và thực sự hạnh phúc là được tiếp thu và được dấn thân vào dòng nhạc cổ điển, được khám phá, chinh phục nó. Và album Hát đợi anh về thực sự là một sản phẩm âm nhạc tâm huyết, chứa đựng những ấp ủ, khát khao và nỗ lực của suốt 10 năm bước chân theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp của Đinh Trang. 

Thực hiện album với những ca khúc cách mạng quen thuộc đã được nhiều giọng ca gạo cội hát thành công, nhưng Đinh Trang không vì thế mà cảm thấy áp lực. 10 năm học tập miệt mài và tích lũy, cô tin mình sẽ hát bằng trái tim, bằng cảm xúc của người trẻ, thổi được vào ca khúc tinh thần mới với niềm tự hào dân tộc của ngày hôm nay. Theo cô, mỗi thế hệ đều có một phong cách, quan điểm sống khác nhau, và mỗi tác phẩm âm nhạc kinh điển luôn sống mãi với thời gian chính là vì những người trẻ luôn có ý thức tìm tòi, phát triển nó.

Ca sĩ Đinh Trang chính thức ra mắt album amp;#34;Hát đợi anh vềamp;#34; nhân kỷ niệm 10 năm ca hát - 6

10 năm học tập miệt mài, Đinh Trang tin mình sẽ hát bằng trái tim, bằng cảm xúc của người trẻ và thổi được vào album "Hát đợi anh về" một tinh thần mới.

Đinh Trang cất lên những ca khúc cách mạng kinh điển không phải với tâm thế của những nghệ sĩ đang chịu cảnh mưa bom bão đạn, mà là của người trẻ đang sống trong hòa bình, hạnh phúc. Trong album Hát đợi anh về, Đinh Trang đặc biệt thích ca khúc Người con gái sông La. Bản phối rất hay đã khiến giọng hát của cô thăng hoa theo. “Tôi bị cuốn theo bài hát, nó thực sự khiến tôi hát rất đã”, nữ ca sĩ nói.

Ca sĩ Đinh Trang chính thức ra mắt album amp;#34;Hát đợi anh vềamp;#34; nhân kỷ niệm 10 năm ca hát - 7

Ca khúc được Đinh Trang chọn làm chủ đề album - "Hát đợi anh về" - là bài hát gắn với kỷ niệm của cô. Đinh Trang đã tập nó để đi thi Sao Mai và đây cũng là ca khúc khiến khán giả biết đến cô.

Ca sĩ Đinh Trang chính thức ra mắt album amp;#34;Hát đợi anh vềamp;#34; nhân kỷ niệm 10 năm ca hát - 8

Đây là bài hát khó với âm vực trải cực kỳ rộng, nhưng may mắn là nó lại vừa in với khoảng giọng của Đinh Trang.

Đặc biệt, trong album, Đinh Trang xếp Áo mùa Đông vào dạng "tặng kèm", bởi nó không có sự tương đồng với mạch chung của các bài hát khác. "Phần phối khí tác phẩm này khá độc đáo và bất ngờ. Dù không bị sa đà vào sự kỳ khôi, làm quá, nhưng dường như nó không ăn nhập với không khí lạc quan đầy tích cực và tươi tắn của cả album. Tôi từng định bỏ nó ra, nhưng mà phần vì tiếc, phần vì yêu quá - yêu cái giai điệu trữ tình thủ thỉ, mềm mại và đầy lôi cuốn của nó nên đành giữ lại”, nữ ca sĩ nói.

Hát ca khúc Việt theo phong cách thính phòng khó hơn phương Tây

"Thách thức lớn nhất của tôi khi thực hiện album 'Hát đợi anh về' là sử dụng kỹ thuật, hơi thở thính phòng với ca khúc cách mạng kinh điển Việt Nam", ca sĩ Đinh Trang cho biết. Thanh sắc tiếng Việt vốn phong phú, đa dạng, phát âm khó hơn tiếng phương Tây. Hát làm sao để hơi thở phải chuẩn Opera nhưng âm sắc vẫn đẹp, "tròn vành rõ chữ" là thách thức lớn. Nó đòi hỏi người hát phải có kỹ thuật, đồng thời có sự nghiên cứu, tập luyện tỉ mỉ, kỹ lưỡng.

Dù đã hoàn thiện cơ bản kỹ thuật thanh nhạc, có thể hát được nhiều thể loại, nhưng tôi vẫn thấy hát ca khúc cách mạng Việt Nam theo phong cách thính phòng thực sự 'khó nhằn'”, Đinh Trang nói. Mặt khác, thực hiện album phối khí phong cách giao hưởng trên nền nhạc có sẵn, không phải dàn nhạc giao hưởng "sống" cũng là một khó khăn lớn với Đinh Trang. 

Ca sĩ Đinh Trang chính thức ra mắt album amp;#34;Hát đợi anh vềamp;#34; nhân kỷ niệm 10 năm ca hát - 9

“Thách thức lớn nhất của tôi khi thực hiện album 'Hát đợi anh về' là sử dụng kỹ thuật, hơi thở thính phòng với ca khúc cách mạng kinh điển Việt Nam”, ca sĩ Đinh Trang cho biết.

Để thực hiện album Hát đợi anh về, Đinh Trang đã cực kỳ kỹ lưỡng, cẩn trọng, tự mình đứng ra lên ý tưởng, biên tập. Cô cùng một người bạn cố vấn là Đông Nguyên nghe rất nhiều những ca sĩ đi trước như NSND Thanh Huyền, Lê Dung, Lan Anh, Anh Thơ… để từ đó tìm ra phong cách riêng. Với mỗi ca khúc, cô đều phải tìm cách để hát khác, có sự sáng tạo mới mẻ, phù hợp với giọng của mình. 

Hoa hậu Tuyết Nga hội ngộ cô giáo Anh Thơ, đàn chị Lan Anh trong đêm nhạc cách mạng
Người đẹp xứ Thanh vừa góp mặt trong đêm nhạc cách mạng "Bài ca chiến thắng" diễn ra tại Hà Nội.
Theo Hải Đỗ (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề MV ca nhạc hay