Tác giả “Con mình chẳng lẽ lại vứt”: Trẻ dậy thì xem phim 18+, cha mẹ không cấm được

Hạ Mây Ngày 11/04/2021 15:59 PM (GMT+7)

TS Vũ Anh Đào đã có nhiều chia sẻ với cha mẹ về phương pháp dạy con tuổi dậy thì.

Tác giả “Con mình chẳng lẽ lại vứt”: Trẻ dậy thì xem phim 18+, cha mẹ không cấm được - 1

Nuôi dạy con tuổi dậy thì đúng cách luôn là đề tài nhận được sự quan tâm lớn của bất kỳ cha mẹ nào. Một số cha mẹ cảm thấy như một cuộc chiến, cũng có một số khác cha mẹ lại nhàn tênh. Điều khác biệt này xuất phát phần lớn từ cách thức của mỗi gia đình. 

Trong quá trình nuôi dạy con, việc để hiểu được diễn biến tâm lý, hiểu được các mối quan hệ, khát vọng, cảm xúc, suy nghĩ, nguyện vọng, mong muốn, sở thích, lo lắng, niềm vui, nỗi buồn của con không phải là điều dễ dàng, cần phải có thời gian và một phương pháp đúng đắn, thông minh. 

Để giúp cha mẹ có thể nắm bắt một cách nhanh chóng những phương pháp nuôi dạy con đúng cách, tạo được sự gần gũi, thân mật, tin tưởng ở trẻ, tác giả cuốn sách "Con mình chẳng lẽ lại vứt" - Tiến sĩ Vũ Anh Đào - Cherry Vũ đã có nhiều chia sẻ về phương pháp dạy con đúng đắn thông qua kiến thức và kinh nghiệm thực tế.

Cherry Vũ được nhiều người biết đến thông qua cuốn sách "Con mình chẳng lẽ lại vứt”, đây là một trong những cuốn sách nổi bật chia sẻ về kiến thức, kinh nghiệm nuôi dạy con, giúp bố mẹ có thể hiểu và gắn kết với con hơn. Ngoài việc là tác giả sách, Cherry Vũ còn là người đồng sáng lập group “Đồng hành cùng con tuổi dậy thì” với gần 30 nghìn thành viên.

Chị cũng là sáng lập và lãnh đạo của Business Agility Vietnam, Business Agile Meetup Wellington, New Zealand và Câu lạc bộ các nhà quản lý linh hoạt (The agile Managers Club). Cherry Vũ từng được vinh danh là 1 trong 100 phụ nữ có đóng góp lớn trong lĩnh vực Lean và Agile toàn cầu.

Tác giả “Con mình chẳng lẽ lại vứt”: Trẻ dậy thì xem phim 18+, cha mẹ không cấm được - 3

Cherry Vũ (Tiến sĩ Vũ Anh Đào), tác giả sách "Con mình chẳng lẽ lại vứt", chị còn là người đồng sáng lập group “Đồng hành cùng con tuổi dậy thì” với gần 30 nghìn thành viên.

Ngoài tác giả Cherry Vũ, buổi chia sẻ còn có sự góp mặt của 2 con trai của cô là David Nguyen, Eddy Nguyen và chồng là Rob England. Tác giả Cherry nhiệt tình trả lời những câu hỏi liên quan đến quá trình nuôi dạy con trưởng thành, quá trình lớn lên của trẻ với góc nhìn từ hai phía: Cha mẹ - Con cái.

Tác giả “Con mình chẳng lẽ lại vứt”: Trẻ dậy thì xem phim 18+, cha mẹ không cấm được - 4

Nuôi con tuổi dậy thì là không được áp đặt. Kết nối với cuộc sống của con chứ không phải xen vào và quyết định thay con 

Hầu hết cha mẹ đều mong muốn con mình lớn lên trở thành người giỏi giang, thành đạt. Tuy nhiên, để nuôi dạy con đúng cách không phải là việc đơn giản, đó là cả một quá trình tích hợp từ những kiến thức, học hỏi kinh nghiệm của người đi trước.

Tác giả Cherry Vũ chia sẻ: "Các con khi bước vào một giai đoạn mới sẽ kéo theo sự thay đổi nhiều thứ, cả bên trong lẫn bên ngoài. Đấy cũng là thời điểm để cha mẹ cần hiểu và đồng hành. Chính vì thế, nếu giai đoạn này bố mẹ có kiến thức để thấu hiểu và đồng cảm, các con sẽ “đi qua” một cách vững vàng.

Nhưng ngược lại, nếu bố mẹ không sẵn sàng trở thành một người bạn đồng hành, cùng con vượt qua thử thách này thì sẽ có những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng không nhỏ đến cả cuộc đời đứa trẻ".

Theo TS, quá trình lắng nghe và tương tác cùng con rất quan trọng trong việc giúp con hình thành nhân cách tốt và thành công hơn trong tương lai. 

Nuôi dạy trẻ ở lứa tuổi dậy thì là giai đoạn khó khăn, trẻ bước vào giai đoạn dậy thì là bước sang một trang mới với vô vàn điều mới mẻ, có sự chuyển biến tâm sinh lý mạnh mẽ, đây là giai đoạn như mở ra cho con một cánh cửa để bước vào một thế giới mới, tự mình khám phá mà không còn phụ thuộc quá nhiều vào cha mẹ. Vậy nên, việc được cha mẹ thấu hiểu, giúp đỡ, tôn trọng và cùng con khám phá cuộc sống là điều rất cần thiết.

Tác giả “Con mình chẳng lẽ lại vứt”: Trẻ dậy thì xem phim 18+, cha mẹ không cấm được - 5

Gia đình tác giả Cherry Vũ đang sinh sống tại New Zealand. Ảnh FBNV

Cha mẹ không nên áp đặt những thứ mà mình cho là “cần” rồi áp đặt lên con. Chúng ta không thể nào thấy việc đọc sách là tốt rồi ép con học trong khi con chỉ thích múa hát, vẽ... Những câu nói như: “Con nên làm thế này, con nên làm thế kia” hoặc “Con không nên hát cả ngày vì nó vô bổ...” sẽ vô tình làm trẻ rất tổn thương và cảm thấy mình không được tôn trọng.

Tác giả “Con mình chẳng lẽ lại vứt”: Trẻ dậy thì xem phim 18+, cha mẹ không cấm được - 6

Cha mẹ nên là người bạn đồng hành cùng con

Việc cha mẹ xây dựng được lòng tin và cảm giác gắn bó, an toàn ở mỗi đứa trẻ là điều vô cùng cần thiết. Cha mẹ có thể tương tác với con thông qua lời nói, hành động. Thông qua các trò chơi và các tình huống thực tế trong cuộc sống, hãy khuyến khích con giao tiếp qua lại với mình nhiều hơn, đây chính là nền tảng quan trọng giúp cha mẹ thực sự trở thành người bạn của con sau này.

Để giúp cha mẹ hiểu hơn về việc làm thế nào để trở thành bạn, người đồng hành cùng con, tác giả Cherry Vũ đã có nhiều chia sẻ mới mẻ: “Thực tế chúng ta thích rất nhiều thứ và cũng có lúc chúng ta không biết mình đang thích gì và các con cũng đang trong quá trình khám phá chính bản thân mình.

Vậy nên trong mọi tình huống cha mẹ nên khuyến khích con, đừng thất vọng hay la mắng, trách phạt con. Đặc biệt là cha mẹ không nên cấm đoán sở thích của con. Điều cần làm là cha mẹ phải làm sao để con hiểu được việc con đang làm là đúng hay sai.”

Tác giả “Con mình chẳng lẽ lại vứt”: Trẻ dậy thì xem phim 18+, cha mẹ không cấm được - 7

Tác giả Cherry Vũ cùng chồng là Rob England. Ảnh FBNV

Khi có một phụ huynh đặt ra câu hỏi có nên cấm con chơi game không vì sợ ảnh hưởng đến việc học con. Chị nêu rõ quan điểm của mình: “Cha mẹ không nên cấm đoán mà để cho con lựa chọn và tự đưa ra quyết định được giải trí với sở thích của mình, cho con có không gian riêng. Tuy nhiên việc trẻ chơi game cần được bố mẹ quản lý hợp lý.

Chúng ta không cấm đoán nhưng cần được quản lý bằng những quy định, nguyên tắc riêng trong mỗi gia đình. Cha mẹ có thể hỗ trợ con bằng cách cắt Internet khi con đi ngủ, đưa ra thời gian con sử dụng Internet thay vì ép “con phải thế này, thế nọ"

Khi có một đọc giả chia sẻ về việc đứa con trai 14 tuổi ngày càng xa cách với bố mẹ, tác giả Cherry Vũ đã có những lời khuyên hữu ích: "Trẻ bước vào giai đoạn dậy thì đôi khi sẽ muốn cách ly khỏi cha mẹ, tự tạo ra cho mình một thế giới riêng và không muốn ai xâm phạm nó, vậy nên trong trường hợp này cha mẹ hãy dành thời gian cho con nhiều hơn, lắng nghe con, tạo ra những câu chuyện mới mẻ, tạo ra chủ đề để trò chuyện với con, để hiểu được mong muốn, sở thích của con là gì ”.

Tác giả “Con mình chẳng lẽ lại vứt”: Trẻ dậy thì xem phim 18+, cha mẹ không cấm được - 8

Trẻ dậy thì xem phim người lớn, như một số người lớn thích uống rượu, không cấm được

Trẻ em ngày nay được hưởng nhiều lợi thế nhưng cũng chịu nhiều áp lực hơn các thế hệ trước. Điều khó khăn hơn cả cho các cha mẹ bây giờ là việc Internet đã tác động nhiều đến sự phát triển của trẻ.

Theo tác giả Cherry và cậu con trai lớn Eddy: Để làm tăng tình cảm giữa cha mẹ với con thì cha mẹ nên tạo ra những điểm chung. Hãy nói chuyện với con để biết được con đang quan tâm điều gì để giúp, để lắng nghe con nhiều hơn. Khi biết được câu chuyện mà con đang quan tâm, cha mẹ cũng có thể dễ dàng chủ động chia sẻ, tìm ra chủ đề trò chuyện cùng con".

Nhận được câu hỏi của một độc giả về việc: “Phải làm sao khi con con không hứng thú với việc học, lén xem phim người lớn?”. Chị Cherry Vũ đã có những chia sẻ rất dứt khoát: “Thực tế cha mẹ không cấm được con. Việc trẻ xem phim người lớn như một số người lớn thích uống rượu. Trẻ nhỏ ở độ tuổi này luôn muốn khám phá một điều gì mới, chúng ta không nên kiểm soát điều này.

Thay vào đó hãy tin tưởng con, dạy trẻ những kiến thức quan trọng về kỹ năng sống, kiến thức về giới tính. Điều quan trọng nhất là dù con có đối mặt việc gì thì điều nên làm là để con tự chia sẻ, để con cảm thấy an toàn khi nói ra với bố mẹ. Cha mẹ nên ở đó để làm điểm tựa cho con tựa vào, cái hay của cha mẹ là phải làm sao để con cảm nhận ra khi con làm việc gì đó không tốt, cha mẹ sẽ buồn và con vì vậy mà nên dừng lại.”.

Tác giả “Con mình chẳng lẽ lại vứt”: Trẻ dậy thì xem phim 18+, cha mẹ không cấm được - 9

Tác giả Cherry Vũ hạnh phúc bên con trai. Ảnh FBNV

Khi nói về cha mẹ cần làm gì để gắn kết mối quan hệ cha mẹ - con cái, Rob England cho biết: “Chúng ta không cần cố tạo niềm đam mê hay quá đặt nặng kỳ vọng cho các con. Chúng ta là một gia đình và chúng ta giống như nhau. Chúng ta ở đó vì nhau. Vai trò của cha mẹ sẽ thay đổi thường xuyên trong quá trình con lớn lên.

Khi con đã qua 7 tuổi thì con đã không còn nhỏ và việc của cha mẹ là chúng ta nên tạo điều kiện cho con phát triển tốt nhất. Ở độ tuổi này, con cần được sống với giấc mơ của con chứ không phải của cha mẹ. Cha mẹ phải chấp nhận, tôn trọng và hỗ trợ cho con theo theo đúng những giá trị cần có trong cuộc sống.”

Nuôi dạy con trưởng thành tốt không phải là áp đặt theo ý của người lớn mà phải tùy thuộc vào tâm lý của con. Mỗi đứa trẻ là những cá thể riêng biệt mang những đặc điểm tâm sinh lý khác nhau, thay vì cha mẹ quyết định con nên làm gì, nên sống thế nào, hãy giúp trẻ tìm ra phương hướng và tự mình lựa chọn.

Do đó, tùy vào tính cách và môi trường mà cha mẹ nên có cách giáo dục con phù hợp, để giúp con hình thành nhân cách tốt trong tương lai.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tac-gia-con-minh-chang-le-lai-vut-tre-day-thi-xem-...

9 quan niệm dạy con lỗi thời mà cha mẹ Việt nào cũng từng mắc phải
Có những bài học 10-20 năm nữa sẽ trở thành những ý tưởng lỗi thời và nguy hiểm.
Theo Hạ Mây (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con tình cảm