Cháo thịt bò cà rốt kết hợp cùng đậu xanh, rau mồng tơi, khoai lang, hạt sen, cà chua...sẽ là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời dành cho các bà mẹ có con đang trong độ tuổi ăn dặm.
Thịt bò, cà rốt vốn là những thực phẩm rất quen thuộc, không chỉ giúp cung cấp thêm nhiều chất bổ dưỡng mà nó còn rất tốt dành cho sức khỏe con người, nhất là những bé ăn dặm từ 7 tháng tuổi trở đi. Trong thành phần thịt bò có chứa nhiều năng lượng, khoáng chất, trong khi đó, cà rốt có chứa nhiều vi chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.
Đặc biệt, khi nấu cháo thịt bò cà rốt kết hợp cùng các loại rau củ sẽ có thêm chất xơ để cân bằng dinh dưỡng rất hiệu quả. Sau đây, hướng dẫn các mẹ những cách nấu cháo thịt bò cà rốt cùng rau củ quen thuộc để giúp các bé ngon miệng hơn nhé!
1. Cách nấu cháo thịt bò cà rốt khoai lang
Cháo thịt bò cà rốt có thể nấu với khoai lang rất thơm ngon và nhiều dinh dưỡng. Cách nấu cháo khoai lang cà rốt thịt bò cũng rất đơn giản và dễ làm.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt bò 100g
- Khoai lang 200g
- Cà rốt 200g
- Gạo tẻ 50g
- Gia vị cần thiết
Cách làm:
- Bước 1: Khoai lang, cà rốt gọt hết vỏ, rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ. Mang tất cả hấp chín rồi nghiền nhuyễn.
- Bước 2: Băm nhuyễn thịt bò, cho vào trong tô thêm một chút hạt nêm, nước mắm, dầu ăn (nếu bé đã ăn được gia vị) rồi đảo đều, ướp trong khoảng 10 phút.
- Bước 3: Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nấu cháo ninh gạo cho thật nhừ.
- Bước 4: Đợi cháo chín nhừ thì cho bí đỏ, thịt bò vào trong nồi, khuấy đều rồi nấu trong khoảng 10 phút để thịt bò chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho bé ăn là được.
2. Cách nấu cháo thịt bò cà rốt cà chua
Cháo thịt bò cà rốt cà chua giúp cung cấp và bổ sung protein, sắt, vitamin, chất xơ và phốt pho cùng nhiều dưỡng chất khác cho trẻ. Đặc biệt, cách nấu cháo cà chua thịt bò cũng vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cà chua 2 quả
- Thịt bò 200g
- Cà rốt 1 củ
- Mỗi loại gạo nếp, gạo tẻ 150g
- Nước lọc hoặc nước hầm xương
- Gia vị, dầu ăn cho bé
Cách làm:
- Bước 1: Trộn đều cả gạo nếp và gạo tẻ rồi vo gạo sạch, cho vào nồi, thêm nước lọc (hoặc nước hầm xương) vào nấu đến khi cháo chín nhừ.
- Bước 2: Rửa sạch thịt bò rồi thái từng miếng nhỏ. Sau đó băm thật nhuyễn (có thể sử dụng máy xay để xay nhỏ).
- Bước 3: Rửa sạch cà chua rồi cho vào chần với nước sôi trong khoảng 30 giây rồi vớt ra, đợi nguội bớt thì lột bỏ vỏ đi. Cho phần thịt cà chua vào trong cối và xay nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín rồi xay nhuyễn cùng cà chua.
- Bước 4: Khi cháo đã chín nhừ thì cho thịt bò vào trong nồi nấu cùng khoảng từ 5-10 phút để thịt bò chín mềm. Sau đó, cho thêm cà chua đã xay nhuyễn vào và nấu tiếp trong khoảng 5 phút. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn dành cho bé.
3. Cách nấu cháo thịt bò cà rốt rau mồng tơi
Thịt bò, cà rốt nấu cháo cùng rau mồng tơi giúp bổ sung các loại chất xơ, khoáng chất, cung cấp vitamin cho bé. Cách nấu món cháo này cũng tương đối đơn giản.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt bò 50g
- Mồng tơi non khoảng 10 lá
- Cà rốt 1 củ
- 50g gạo tẻ
- Gia vị, dầu ăn cho bé
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm gạo tẻ trong khoảng 1 tiếng rồi mang vo sạch, cho vào trong nồi nấu cháo, tỉ lệ nấu được chia làm 1 gạo: 3 nước.
- Bước 2: Rửa sạch thịt bò, thái nhỏ. Lấy rau mồng tơi đã nhặt lá, rửa sạch thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái nhỏ.
- Bước 3: Cho thịt bò vào trong máy xay, thêm một chút nước cho dễ xay và xay nhuyễn thịt bò. Tiếp đó, cho thêm rau mồng tơi, cà rốt vào xay cùng thịt bò và xay thật nhuyễn.
- Bước 4: Đợi đến khi cháo chín thì cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào trong nồi nấu cùng khoảng 10-15 phút để cháo và thịt bò chín nhừ. Thêm một chút dầu ăn và nêm nếm gia vị vừa ăn cho bé rồi tắt bếp.
4. Cách nấu cháo thịt bò cà rốt đậu xanh
Cháo thịt bò cà rốt đậu xanh không chỉ phù hợp với trẻ em mà còn rất bổ dưỡng, thích hợp dành cho người bệnh, người lớn.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo tẻ 50g
- Đậu xanh 50g
- Thịt bò 100g
- Hành lá, gia vị cho bé
Cách làm:
- Bước 1: Cho đậu xanh và gạo vào trong thau ngâm khoảng 1 tiếng rồi vo sạch. Cho cả hai nguyên liệu này vào nồi và ninh thành cháo (nấu theo tỉ lệ 1 gạo : 10 nước). Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín rồi mang dằm hoặc xay nhuyễn.
- Bước 2: Rửa sạch thịt bò, thái thành từng miếng nhỏ rồi băm nhuyễn. Nếu bé đã đủ tuổi ăn gia vị thì cho thịt bò đã băm nhuyễn cùng 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe muối (loại gia vị dành cho bé) trộn đều rồi ướp trong khoảng 20 phút.
- Bước 3: Đợi khi cháo chín thì cho thịt bò đã ướp cùng cà rốt đã nhuyễn vào nồi ninh thêm khoảng 15 phút nữa để thịt bò và cháo chín mềm. Nêm nếm gia vị vừa miệng bé rồi tắt bếp.
Múc cháo thịt bò đậu xanh cà rốt ra bát rồi thêm chút hành lá rồi cho bé thưởng thức. Cháo thịt bò cà rốt đậu xanh rất đậm đà, thơm ngon và dễ ăn.
5. Cách nấu cháo thịt bò cà rốt hạt sen
Cháo thịt bò cà rốt hạt sen là món cháo thích hợp với người già, người mới ốm dậy, giúp kích thích bé ngủ ngon, ngủ sâu giấc hơn, ăn ngon miệng hơn.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cà rốt 1 củ
- Thịt bò 200g
- Hạt sen 50g
- Mỗi loại gạo nếp, gạo tẻ 150g
- Gia vị, dầu ăn cho bé
Cách làm:
- Bước 1: Trộn đều cả gạo nếp và gạo tẻ, hạt sen rồi vo gạo sạch ngâm trong khoảng 1 tiếng rồi vo sạch thêm 1 lần nữa, cho vào nồi, thêm nước lọc vào nấu đến khi cháo chín nhừ.
- Bước 2: Rửa sạch thịt bò rồi thái từng miếng nhỏ. Sau đó băm thật nhuyễn (có thể sử dụng máy xay để xay nhỏ).
- Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín rồi xay nhuyễn cùng cà chua.
- Bước 4: Khi cháo đã chín nhừ thì cho thịt bò vào trong nồi nấu cùng khoảng từ 5-10 phút để thịt bò chín mềm. Sau đó, cho thêm cà rốt đã xay nhuyễn vào và nấu tiếp trong khoảng 5 phút. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn dành cho bé.
Lưu ý để có món cháo cà rốt thịt bò thơm ngon
- Cần chọn loại thịt bò màu đỏ tươi, khi nhấn vào thấy mềm và không bị khô, nát, hơi dính dính. Nên chọn loại thịt bò thăn, không bị lẫn gân sẽ mềm và không bị dai.
- Để giúp giữ được các chất dinh dưỡng có trong thịt bò, khi xay nhuyễn thịt bò cần cho thêm chút nước, khi thịt bò đã gần mịn thì mới cho rau củ vào xay cùng.
- Nếu muốn thời gian nấu cháo nhanh hơn, có thể xay nhuyễn thịt bò một lần rồi cho vào trong khay đựng đá để dùng dần.
- Chỉ nêm nếm gia vị cho bé khi bé đã đủ từ 12 tháng tuổi.
Những cách nấu cháo thịt bò cà rốt trên đây không mất quá nhiều thời gian mà lại cực dễ thực hiện, các mẹ có thể dễ dàng chế biến và thêm vào trong thực đơn ăn dặm của trẻ một món cháo mới lạ, giàu dinh dưỡng.