Vì sao món ăn dặm của trẻ dưới 1 tuổi không cần nêm thêm muối?

Chi Chi Ngày 14/12/2020 14:30 PM (GMT+7)

Trẻ trên 1 tuổi mới cần bổ sung thêm muối vào món ăn dặm nhưng với lượng thích hợp.

Sau khi sinh con đầu lòng, chị Tiểu Dung nghỉ hẳn việc ở nhà để chăm sóc cho con. Bé bước vào 6 tháng tuổi, chị bắt đầu tìm hiểu cách cho con ăn dặm.

Trong một lần nấu đồ ăn dặm cho con, chị Dung thực hiện các bước như thường lệ: làm sạch thực phẩm, hấp chín trong nồi sau đó xay nhuyễn và bón cho con. Lúc này mẹ chồng chị khá bất ngờ với cách con dâu cho cháu nội ăn nên đã thắc mắc: "Sao con không nêm mắm muối gì vào món ăn dặm của thẳng bé vậy. Không có gia vị như thế đứa trẻ ăn không ngon mà cũng không có sức lực gì".

Tuy nhiên Tiểu Dung thông tin cho mẹ chồng: "Đứa trẻ chưa ăn được muối cũng như gia vị gì mẹ ạ. Mà bé ăn rất ngon, phát triển rất tốt đó thôi".

Vì sao món ăn dặm của trẻ dưới 1 tuổi không cần nêm thêm muối? - 1

Người mẹ chồng nghe vậy không thấy vui vẻ gì nhưng không nói thêm. Bà nghĩ rằng khi nấu đồ ăn dặm cho trẻ thì chí ít cũng nêm ít muối cho đặm đà. Chính vì thế, cứ mỗi lần bà nấu đồ ăn dặm cho cháu thì bà đều thêm muối nhưng chị Tiểu Dung không đồng ý với điều đó.

Mâu thuẫn giữa Tiểu Dung và mẹ chồng xảy ra ngày càng nhiều. Đặc biệt, bà nội còn nói rằng trước kia bà vẫn nuôi con trai như vậy và muốn nuôi cháu trai theo cách này nhưng Tiểu Dung lại muốn làm theo cách khoa học mà mình đã tìm hiểu.

Vì sao thức ăn của trẻ dưới 1 tuổi không cần nêm thêm muối?

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, khi sữa vẫn còn là nguồn dinh dưỡng chính, việc nêm muối lại càng không cần thiết. Đối với những trẻ bú mẹ, trong sữa mẹ đã có thành phần muối phù hợp với bé. Sữa công thức cũng được bổ sung một lượng muối có tỷ lệ y hệt sữa mẹ. Do đó, với trẻ sơ sinh dưới 1 năm tuổi, khi sữa vẫn là nguồn thức ăn chủ yếu, lượng muối trẻ nhận được mỗi ngày qua sữa là hoàn toàn đủ cho hoạt động của cơ thể.

Vì sao món ăn dặm của trẻ dưới 1 tuổi không cần nêm thêm muối? - 3

Vậy khi nào nêm muối vào đồ ăn dặm cho bé là thích hợp nhất?

Nhiều bà mẹ sẽ quan tâm đến sức khỏe của con giống như Tiểu Dung. Khi bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung, họ sẽ không thêm các hương vị khác, nhưng cũng có nhiều bà mẹ giống như mẹ chồng của Tiểu Dung, cho rằng khi trẻ ăn bổ sung phải đặm đà. Vậy, như thế nào là tốt cho em bé?

Khi bé được 1 tuổi, tất cả các bộ phận cơ thể đều đã trưởng thành hơn trước, bé sẽ ngửi thấy mùi thơm của thức ăn, sẽ thích thú hơn với thức ăn của người lớn, đôi khi bé còn thò tay ra ăn thức ăn của người lớn và tò mò tại sao bố và mẹ ăn những bữa ăn khác với bữa ăn của mình? Nó có tốt hơn không?

Vì vậy, khi trẻ được 1 tuổi, cha mẹ có thể thêm một lượng muối thích hợp để bữa ăn thêm đậm đà, nhưng trẻ không thể ăn cùng người lớn, nếu nạp quá nhiều muối một lúc, cơ thể trẻ sẽ không thích ứng được tạo nên gánh nặng cho thận cũng như chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng.

Sau khi trẻ được 1 tuổi thì cũng cần bổ sung nhiều nguyên tố vi lượng nhưng cha mẹ phải bổ sung muối cho trẻ với lượng thích hợp để đảm bảo trẻ cần các nguyên tố vi lượng hàng ngày phù hợp. Nhu cầu về các nguyên tố khác nhau cũng ngày càng tăng, do đó lượng muối ăn vào sẽ tăng dần.

- Trẻ dưới 6 tháng tuổi cần ít hơn 1g muối/ngày

- Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi nhu cầu muối khoảng 1g.

- Trẻ trên 1 tuổi cần khoảng 2g.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/vi-sao-mon-an-dam-cua-tre-duoi-1-tuoi-khong-can-ne...

3 cách nấu cháo thịt bò bằm cho bé thơm ngon đậm đà, vừa miệng
Cháo thịt bò bằm là món không còn quá xa lạ đối với các bé. Món cháo này có tác dụng giúp lưu thông khí huyết, làm ấm cơ thể và bổ sung đầy đủ dinh...
Theo Chi Chi Dịch từ Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Ăn dặm