Bé 5 tháng ăn dặm được chưa?

Linh San Ngày 01/12/2021 16:07 PM (GMT+7)

Bé 5 tháng ăn dặm được chưa? Không ít mẹ mong muốn cho con ăn dặm bắt đầu từ tháng thứ 5 nhưng liệu điều này có đúng khoa học không?

Bé 5 tháng ăn dặm được chưa?

Theo các bác sĩ, mẹ nên cho bé ăn dặm khi bé đã được 6 tháng tuổi. Nếu cho trẻ ăn dặm quá sớm sẽ không mang đến lợi ích cho cả mẹ và con do hệ tiêu hóa của bé dưới 6 tháng tuổi chỉ phù hợp với việc tiêu hóa những thức ăn dạng lỏng như sữa mẹ.

Bé 5 tháng ăn dặm được chưa? - 1

Bé 5 tháng ăn dặm được chưa? (Ảnh minh họa)

Nếu như nguồn thức ăn được chế biến ở mức độ lỏng như sữa mẹ thì thường sẽ mang đến nguồn giá trị dinh dưỡng thấp hơn sữa mẹ, không đủ để đảm bảo cho sự phát triển bình thường của bé.

Nếu ăn dặm quá sớm cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt là bệnh tiêu chảy do thức ăn bổ sung không có những yếu tố kháng khuẩn hay tăng cường hệ miễn dịch và nhiều nguồn thức ăn cũng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như sữa mẹ.

Một số loại rau quả, ngũ cốc từ thức ăn bổ sung cũng có thể làm giảm sự hấp thụ sắt trong sữa mẹ, dễ gây cho trẻ bị thiếu máu. Ngoài ra, khi trẻ 5 tháng ăn dặm quá sớm cũng sẽ giảm bớt số bữa bú mẹ, làm giảm bài tiết cho sữa mẹ.

Bé 5 tháng ăn dặm được chưa? - 3

Trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa. (Ảnh minh họa)

Trường hợp đặc biệt trẻ 5 tháng ăn dặm

Không ít mẹ bị thiếu sữa hoặc có nhiều trường hợp đặc biệt luôn băn khoăn, liệu trẻ 5 tháng ăn dặm được chưa? Theo các chuyên gia, nếu trong những trường hợp cần thiết cần phải cho bé ăn để đảm bảo sự phát triển, cũng có thể cân nhắc và cho trẻ ăn dặm ở tháng thứ 5. Tuy nhiên, việc ăn cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc khác nhau:

- Cho bé ăn từ loãng đến đặc: Thức ăn chính cho bé lúc này vẫn là sữa nên khi mới cho ăn dặm nên mẹ cần phải pha bột loãng cho con. Nếu mua bột ăn dặm bán sẵn (loại bột đóng hộp), mẹ nên tuân thủ cách pha bột ăn dặm theo đúng hướng dẫn trên bao bì. Nếu là bột gạo mẹ tự xay thì khi pha bột, mẹ nên pha thành hỗn hợp bột loãng, mịn và sánh như kem là được.

- Nên cho trẻ ăn từ ít đến nhiều: Quy tắc đầu tiên nên cho trẻ ăn là ăn từ ít đến nhiều. Mẹ có thể cho trẻ 5 tháng tuổi tập ăn với 1/2 bát ăn cơm bột mỗi bữa, 1-2 bữa một ngày. Ngay cả khi bé ăn ngon miệng, mẹ cũng không nên cho bé ăn thêm.

Bé 5 tháng ăn dặm được chưa? - 4

Trẻ sơ sinh 5 tháng ăn dặm được chưa. (Ảnh minh họa)

- Tập cho bé ăn từ ngọt đến mặn: Khi tập cho bé ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé ăn loại bột ngọt như bột yến mạch, bột gạo...nấu cùng với rau, củ quả và không nêm thêm gia vị. Sau đó, dần dần mới cho bé ăn bột mặn.

- Cho bé tập làm quen với một loại thức ăn: Thông thường, mẹ nên cho bé tập ăn một loại thức ăn trong khoảng 3-5 ngày. Sau khoảng 3 ngày, nếu như bé không phản ứng với loại thức ăn đó như nổi ban, rối loạn tiêu hóa...thì nên chuyển sang cho bé tập ăn thêm những loại thức ăn khác.

Những tác hại của việc cho bé ăn dặm quá sớm

Nếu như bé chưa đủ điều kiện để ăn dặm mà mẹ đã bắt đầu tập cho bé ăn dặm thì bé có thể gặp phải những vấn đề như sau:

- Bé sẽ lười bú, dần dần có thể sẽ bỏ sữa.

- Hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện đầy đủ nên có thể bé sẽ bị dị ứng với thức ăn.

Bé 5 tháng ăn dặm được chưa? - 5

Mẹ không nên cho bé ăn dặm quá sớm. (Ảnh minh họa)

- Thận phải hoạt động quá sớm nên có thể sẽ dẫn đến tình trạng thận bị quá tải và gây hại cho sau này.

- Bé sẽ gặp nguy cơ bị béo phì do lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể nhiều hơn so với khả năng hấp thụ của bé.

- Đối với những bé gặp phải hiện tượng táo bón, khó tiêu, khả năng cao bé sẽ bị rối loạn tiêu hóa do cơ thể chưa thể tạo ra enzyme để tiêu hóa các loại thực phẩm ngoài sữa.

- Với những bé chưa đủ 6 tháng tuổi còn có thể bị ngạt thở hoặc mắc nghẹn khi ăn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/be-5-thang-an-dam-duoc-chua-d294337.html

Trẻ 5 tháng tuổi nên cho ăn dặm với thực phẩm nào?
Bé được hơn 4 tháng bắt đầu ăn dặm với bột ăn liền. Bước sang tháng thứ 5 nên cho ăn món gì?

Theo Linh San Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách