Con thiệt mạng vì ngã cầu thang, cảnh báo những tai nạn nguy hiểm trẻ dễ gặp ngày hè

Ngày 01/07/2019 11:28 AM (GMT+7)

Ngày hè là thời gian trẻ không phải đến trường, cha mẹ vẫn phải tất bật làm việc nên dễ lơ là con trẻ. Mới đây tại bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi tử vong vì té từ cầu thang khách sạn khi đi du lịch.

BS Vũ Hiệp Phát, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết khoa đã tiếp nhận một trường hợp bé P.T.A (3 tuổi, ngụ TP.HCM) bị chấn thương nặng sau một tai nạn té cầu thang tại khách sạn trong chuyến du lịch với gia đình. “Bệnh nhi được nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện ở Vũng Tàu, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 vì tình trạng quá nguy kịch. Tuy nhiên do tổn thương não nặng, bệnh nhi đã không qua khỏi”, BS Phát thông tin.

Theo BS Phát, thời gian vào hè là giai đoạn trẻ không phải đến trường do đó thường được ba mẹ cho về quê chơi hoặc đi du lịch. Ngoài ra, dù trẻ đươc nghỉ nhưng ba mẹ vẫn phải đi làm,ẹnên thường lơ là trong việc chăm sóc con trẻ. Từ trường hợp đáng tiếc nêu trên, BS Phát liệt kê những tai nạn nguy hiểm với trẻ nhỏ xảy ra vào ngày hè cần đề phòng.

Tai nạn giao thông

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất đối với các bệnh nhi khi nhập viện tại Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2. Theo BS Phát, tai nạn thường xảy ra khi trẻ đi chơi với gia đình hoặc đi riêng lẻ một mình (thường xảy ra ở trẻ từ 6-7 tuổi trở lên). “Trẻ được ba mẹ chở vô tình xảy ra va chạm với xe lớn hoặc trẻ chạy xe đạp một mình bị té ngã, chấn thương. Do đó khi chở con lưu thông trên đường, ba mẹ cần trang bị mũ bảo hiểm cẩn thận, đi với tốc độ vừa phải và hạn chế để trẻ nhỏ chạy xe đạp một mình, phòng những tai nạn có thể xảy ra”, BS Phát khuyến cáo.

Con thiệt mạng vì ngã cầu thang, cảnh báo những tai nạn nguy hiểm trẻ dễ gặp ngày hè - 1 Con thiệt mạng vì ngã cầu thang, cảnh báo những tai nạn nguy hiểm trẻ dễ gặp ngày hè - 2

Một trường hợp bệnh nhi bị TNGT đang được theo dõi tại khoa cấp cứu, BV Nhi đồng 2.

Tai nạn đuối nước

Trung bình mỗi tuần, khoa cấp cứu tại bệnh viện tiếp nhận từ 1-2 ca đuối nước ở trẻ, có những ca nhẹ nhưng cũng có những trường hợp trẻ nguy kịch. “Điều đáng nói là những ca trẻ đuối nước lại xảy ra ở những hồ bơi có huấn luyện viên, có người túc trực để cứu hộ. Cách đây không lâu, bệnh viện cũng vừa tiếp nhận một bé 10 tuổi bị đuối nước khi đang bơi tại một hồ bơi ở Quận Thủ Đức. Khi trẻ chẳng may đuối nước, người lớn cần sơ cứu hà hơi, thổi ngạt, hồi tim đúng cách ngay khi vừa đưa trẻ lên bờ. Sau đó, nhanh chóng đưa đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời”, BS Phát nói.

Bị rắn, côn trùng cắn

Những tai nạn này thường xảy ra ở những tỉnh Bình Phước, Vũng Tàu.., nhất là những tỉnh có nhiều rừng, cây cối rậm rạp. Nếu không cẩn trọng, trẻ rất dễ bị rắn cắn, ong đốt… Nếu không được xử trí kịp thời, trẻ rất dễ bị xuất huyết và liệt thần kinh hay liệt cơ.

Thường trẻ khi nhập viện tại khoa hay bị rắn lục tre, rắn chàm quạp cắn và được chuyển đến từ các bệnh viện tuyến dưới. BS Phát khuyến cáo phụ huynh không nên tự đắp thuốc, đắp lá khi con chẳng may bị rắn cắn mà phải nhanh chóng sơ cứu bằng cách rửa sạch vết thương, sau đó nhanh chóng chuyển trẻ đến các cơ sở y tế để cấp cứu.

Con thiệt mạng vì ngã cầu thang, cảnh báo những tai nạn nguy hiểm trẻ dễ gặp ngày hè - 3

Nếu cha mẹ lơ là dù chỉ một giây, trẻ vẫn có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Tai nạn sinh hoạt

Như đã phân tích, ngày hè trẻ con được nghỉ ở nhà do đó cha mẹ rất dễ lơ là trong việc chăm sóc con. Đã có nhiều trường hợp trẻ chấn thương sọ não do những vật dụng trong gia đình rơi vào đầu; trẻ nhỏ tử vong do té vào xô đựng nước lau nhà khi cha mẹ bất cẩn quay đi; thậm chí từng có trẻ nguy kịch vì bị cửa cuốn quấn lên cao.

“Đây là những tai nạn rất dễ xảy ra ở trẻ nhưng cha mẹ lại thường chủ quan. Do đó cần lưu ý trong việc chăm sóc con, luôn để trẻ nhỏ trong tầm mắt, những vật dụng nhọn, nguy hiểm nên đặt xa tầm với của trẻ để phòng những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra”, trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 khuyến cáo.

Tai nạn té ngã

Nhà có cầu thang và đặc biệt là ở chung cư; những khu vui chơi, siêu thị có thang cuốn, cầu thang… là những nơi rất dễ dẫn đến tai nạn té ngã ở trẻ nếu cha mẹ bất cẩn để trẻ một mình. Đã có rất nhiều trường hợp trẻ tử vong thương tâm do bất cẩn ngã từ lan can xuống đất.

“Do đó, đối với nhà ở, nên rào chắn cẩn thận, tránh để trẻ lọt ra ngoài do kẽ hở từ lan can. Khi dẫn con đi siêu thị, du lịch, những khu  vui chơi cao tầng, nên nắm chặt tay trẻ và tuyệt đối không để trẻ tự đi một mình. Sẽ không ai biết điều gì sẽ xảy ra chỉ sau một vài giây cha mẹ lơ là với trẻ”, BS Phát cho biết.

Nhìn lại chặng đường 4 năm yêu của Song Hye Kyo và Song Joong Ki
Tình yêu của Song Hye Kyo và Song Joong Ki từng được ví đẹp như tiểu thuyết ngôn tình trước khi xảy ra câu chuyện ly hôn gây xôn xao khắp châu Á.

Thuylt (TTCN)